Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

แมวกินหญ้ามีประโยชน์อย่างไร

แมวกินหญ้ามีประโยชน์อย่างไร

ทำให้เราไม่แปลกใจเลยถ้าเกิดว่าแมวจะกัดหญ้าตามข้างทาง ไม่ว่าหญ้าน้นจะสกปรกแค่ไหนมันก็กัดหมดไม่สนใจอะไรทั้งนั้น

ซึ่งการกัดหญ้าของแมวนั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะแม้ว่าแมวจะไม่จำเป็นต้องกินหญ้าเพื่อดำรงชีวิต แต่หญ้าก็มีส่วนสำคัญทั้งระบบย่อยอาหารและการทำความสะอาดช่องปากของแมว ดังนั้นในวันนี้เราจะพาคุณไปสำรวจโลกของแมว เข้าใจแมวว่ามันกินหญ้าไปทำไม กิน หญ้าแมว แล้วมีประโยชน์อะไร ?

ทำไมแมวถึงกินหญ้า ?

แม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์กินเนื้อ และร่างกายของมันต้องการโปรตีนและไขมันอย่างมากในการเจริญเติบโต แถมร่างกายของมันก็ไม่สามารถย่อยเอนไซม์หรือเส้นใยในผักได้อีกด้วย ทำให้ดูเหมือนเป็นเรื่องแปลกมาก ๆ ที่แมวจะโปรดปรานการเคี้ยวหญ้าเหมือนกับว่ามันเอร็ดอร่อยจนห้ามใจไม่ไหว แล้วทำไมแมวต้องกินหญ้าด้วยล่ะ ?

สำหรับแมวนั้น ถึงมันจะไม่สามารถย่อยหญ้าที่ลงไปในท้องตัวเองได้ แต่หญ้าก็มีประโยชน์หลายอย่างมาก ๆ หลัก ๆ แล้วก็คือการหลีกเลี่ยงอาการแมวท้องผูก เพราะหญ้าจะเข้าไปทำให้อุจจาระในท้องของแมวนั้นออกมาง่ายขึ้นและกระตุ้นการทำงานของลำไส้ นอกจากนี้หญ้าจะไปกระตุ้นให้ร่างกายของแมวอ้วกขน อ้วกอาหารที่ไม่ย่อยออกมา เท่านั้นยังไม่พอ หญ้ายังสามารถช่วยให้แมวอ้วกสารพิษที่เป็นอันตราย หรือเศษขยะ เศษสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในท้องแมวโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย ดังนั้นหญ้าจึงเหมือนกับเป็นอาหารเสริมให้กับแมว ที่ไม่ต้องกินก็ได้ แต่กินจะดีกว่า

การกินหญ้ามีประโยชน์อย่างไร

 1. แมวกินหญ้าเป็นอาหารเสริม

  เหมือนกับคน ที่แม้ว่าสารอาหารบางอย่างจะไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต แต่หากมีไว้ก็จะมีประโยชน์มาก ๆ สำหรับแมวหญ้าเหมือนอาหารเสริมที่เต็มไปด้วยวิตามินซึ่งไม่สามารถหาได้จากอาหารหลักอย่างเนื้อสัตว์ได้ เช่น กรดโฟลิก วิตามิน B9 แร่ธาตุต่าง ๆ ทำให้ร่างกายของแมวสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 2. แมวกินหญ้าเป็นหญ้าระบาย

  ในหญ้าจะมีเส้นใยที่เอนไซม์ในกระเพาะของแมวไม่สามารถย่อยได้ ทำให้ร่างกายพยายามอ้วกสารอาหารที่ไม่จำเป็นอย่างหญ้าออกมา ส่งผลให้อ้วกอาหารที่ไม่ย่อยหรือก้อนขนออกมาด้วย ช่วยป้องกันอาการท้องผูก หรือปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ต่าง ๆ

 3. หญ้าช่วยบรรเทาอาการปวดท้องในแมว

  แมวบางตัวที่กินเยอะหรือตะกละเกินแมวทั่วไป หรือพ่อแม่คนไหนที่ให้อาหารลูกแบบไม่อั้น บุฟเฟต์วางทุกมุมของบ้าน อาจจะทำให้แมวมีอาการปวดท้องจากการกินเยอะ หรือมีอาการท้องไส้ปั่นป่วน ซึ่งหญ้าก็ช่วยแก้ไขอาการเหล่านี้โดยการกระตุ้นให้แมวอ้วกออกมา

 4. แมวเคี้ยวหญ้าเพื่อระบายอารมณ์และลดความเครียด

  เวลาเราเครียดจากการทำงานก็คงอยากต่อยอะไรซักอย่าง หรือไม่ก็ทุบหมอนแรง ๆ เพื่อระบายอารมณ์ สำหรับแมวการกินหญ้าก็เช่นเดียวกัน แมวเป็นสัตว์ที่เครียดง่ายมาก เพราะมันรักความสงบ ไม่ชอบการเปลี่ยนที่อยู่บ่อย ๆ ไม่ชอบคนเยอะ ไม่ชอบกลิ่นใหม่ ๆ ทำให้บางครั้งเวลาที่มันเครียด สิ่งที่มันทำนอกจากการลับเล็บก็คือการเคี้ยวหญ้านี่แหละ เพราะหญ้าทำให้แมวได้ออกแรงกัด ออกแรงดึงหญ้า แถมยังช่วยขัดฟันอีกด้วย สะใจเหมียวสุด ๆ

 5. แมวบางตัวก็ชอบกินหญ้าโดยไม่มีเหตุผล

  แมวเป็นสัตว์ที่ฉลาดและมีความคิดเป็นของตัวเอง ดังนั้นการที่มันจะชอบกินหญ้าโดยไม่ได้หวังอะไรก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แมวส่วนใหญ่มักจะมีพฤติกรรมประหลาด ๆ ที่คาดไม่ถึงอยู่เฉพาะตัว การกินหญ้าก็คือหนึ่งในนั้น การกินหญ้าสำหรับแมวบางตัวเป็นเหมือนกับกิจกรรมยามว่างที่ไม่ได้ทำก็ได้ แต่ถ้ามีหญ้าอยู่ตรงหน้าล่ะก็ บอกเลยว่าฟาดเรียบไม่ให้เหลือ

แมวกินหญ้า ปลอดภัยไหม ?

แมวเป็นสัตว์กินเนื้อ ร่างกายของมันต้องการโปรตีนและไขมันในการสร้างกล้ามเนื้อ รวมไปถึงการเจริญเติบโตของร่างกายในขณะที่หญ้าไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับแมว แต่การนำ หญ้าให้แมวกิน นั้นก็ไม่ใช่ผลเสียอะไร และยังมีข้อดีในหลาย ๆ ด้านอีกด้วย แต่ก็ควรสังเกตเจ้าเหมียวไว้ให้ดี ๆ เพราะบางครั้งการกินหญ้าของแมวอาจแสดงถึงอาการป่วยบางอย่าง หรือความเครียดสะสมของแมวได้

ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการดูแลและสังเกตอาการของแมวบ่อย ๆ รวมถึงการระวังให้แมวไม่กินหญ้าที่สกปรก มีสารพิษ หากเป็นไปได้ก็ควรปลูกหญ้าให้แมวกินเองเลยเพื่อควบคุมคุณภาพและความสะอาด และด้วยความที่แมวเป็นสัตว์อยากรู้อยากเห็น โอกาสที่แมวจะไปกินหญ้าตามข้างทางแล้วเจอสารพิษจึงมีความเป็นไปได้สูงมาก ๆ ควรดูแลแมวอย่างใกล้ชิดทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก หรือหากเลี้ยงระบบเปิดก็ควรมั่นใจว่ารอบ ๆ บริเวณบ้านไม่มีหญ้าที่เป็นพิษ

หญ้าแมว มีอะไรบ้าง ?

สำหรับใครที่กำลังอยาก เอาหญ้าให้แมวกิน หรือหาหญ้าแมวที่มีประโยชน์ให้แมว สิ่งที่สำคัญเลยก็คือต้องเลือกหญ้าที่มีประโยชน์ต่อแมวจริง ๆ และไม่อันตรายต่อแมว โดยหญ้าแมวก็มีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น

 • เนะโกะสุกะ เป็นหญ้าแมวที่คนญี่ปุ่นนิยมให้แมวกิน เป็นหญ้าที่ได้จากการเพาะข้าวต่าง ๆ ซึ่งหญ้าแมวนี้ถือว่ามีประโยชน์ต่อแมวมากเพราะเคี้ยวง่ายไม่บาดกระเพาะ
 • ตำแยแมว เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ด้านการขับพิษ จงเป็นหญ้าที่นิยมให้แมวกินตอนไม่สบาย
 • เปปเปอร์มินต์ มีประโยชน์ด้านการละลายเสมหะและทำให้โล่งจมูก ช่วยให้แมวสบายตัว ไม่เครียด
 • ไผ่เงิน เป็นหญ้าแมวที่ทำให้น้องแมวขับถ่ายสะดวก ช่วยลดการอักเสบของลำไส้ในแมว
 • แคทนิป หลาย ๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่าแคทนิปกับกัญชาแมวคืออันเดียวกัน แต่ความจริงแล้วเป็นคนละชนิดกัน แคทนิปเป็นพืชที่มีสารที่ทำให้แมวผ่อนคลาย คลายเครียด

คำถามที่พบบ่อย

 
 • เอาหญ้าให้แมวกิน ปลอดภัยไหม?

  หากหญ้าที่แมวกินนั้นสะอาดไร้สารพิษ ก็สบายใจได้เลย เพราะการกินหญ้าของแมวนั้นมีประโยชน์หลายอย่างมาก ๆ และการกินในปริมาณที่พอเหมาะก็ไม่เป็นอันตรายต่อแมวแต่อย่างใด

 • แมวกินหญ้าตอนไม่สบาย จริงไหม ?

  แม้ว่าหญ้าจะเหมือนยาหรืออาหารเสริมสำหรับแมว แต่การกินหญ้าหลาย ๆ ครั้งก็ไม่ใช่เพราะแมวป่วย บางครั้งมันอาจจะแค่คันฟัน หรือแค่ชอบกินเฉย ๆ แบบไม่มีสาเหตุ

 • แมวกินหญ้าช่วยเรื่องเกี่ยวกับลำไส้จริงไหม ?

  แมวกินหญ้าเพื่อทำให้ร่างกายอาเจียนเอาเศษอาการที่ไม่ย่อย หรือก้อนขน เศษสิ่งแปลกปลอมภายในท้องออกมา ทำให้หญ้าถือว่าเป็นยาระบายชั้นดีจากธรรมชาติสำหรับแมว

 • แมวกินหญ้าเหมือนกับแมวดมกัญชาแมวไหม ?

  แม้จะมีลักษณะเป็นพืชสีเขียวเหมือนกัน แต่สาเหตุของการบริโภคไม่เหมือนกัน ในขณะที่กัญชาแมวหรือ catnip มีสาร nepetalactone ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้แมวผ่อนคล้าย แต่หญ้าแมวกลับเป็นยาถ่ายและของเคี้ยวเล่นสำหรับแมว

 • หญ้าแมว ช่วยเรื่องพยาธิของแมวจริงหรือไม่ ?

  จริง เพราะร่างกายของแมวโดยเฉพาะแมวเด็กมีพยาธิเยอะมาก ๆ และไม่สามารถขับออกตามธรรมชาติได้ พยาธิอาจจะทำให้แมวมีอาการท้องเสีย อาเจียน และโรคร้ายแรงอื่น ๆ ตามมา หากนำหญ้าให้แมวกิน จึงมีส่วนช่วยให้แมวขับพยาธิออกมาผ่านทางอุจจาระ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้