Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

วิธีรับมือเมื่อแมวอ้วก

วิธีรับมือเมื่อแมวอ้วก

การอาเจียนในแมวสามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุเล็กๆ น้อยๆ เช่น ก้อนขน ซึ่งเป็นการสะสมของขนเป็นเส้นๆ และขนที่เป็นสังกะตัง ซึ่งเจ้าเหมียวเผลอกินเข้าไปในร่างกายขณะกำลังเลียขน นอกจากนี้ แมวมักจะตั้งใจเคี้ยวหญ้าหรือใบไม้สีเขียวเพื่อทำให้อาเจียน ซึ่งช่วยให้พวกมันกำจัดอาหารที่ไม่ได้ย่อย สิ่งแปลกปลอม และก้อนขน

แต่การจะสรุปว่าการอาเจียนในแมวเป็นเรื่องเล็กน้อยก็คงไม่ใช่เรื่องดี เพราะมันสามารถเกิดจากปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง เช่น อาหารไม่ย่อย อาหารเป็นพิษ และพยาธิ ดังนั้น ในฐานะพ่อแม่แมว สิ่งสำคัญคือต้องสามารถระบุสาเหตุของการอาเจียนให้ได้ และป้องกันอย่างถูกวิธี

ประเภทของการอาเจียนในแมว

 1. อาเจียนเรื้อรัง

  ในฐานะคนเลี้ยงแมว ไม่แปลกที่จะสามารถสังเหตุเห็นได้ชัดเมื่อแมวมีอาการอาเจียนบ่อย การอาเจียนเรื้อรังเป็นภาวะที่ร้ายแรงในแมว โดยถ้าแมวอ้วกเป็นระยะๆ ต่อเนื่องเป็นเวลานานกว่าหนึ่งเดือนจะถือว่าเป็นการอาเจียนเรื้อรัง อาการอาเจียนเรื้อรังมักบ่งชี้ถึงปัญหาด้านสุขภาพที่ร้ายแรงซึ่งไม่มีใครสังเกตเห็น และจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม การอาเจียนเรื้อรังมักมาพร้อมกับอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ชัก ซึม ท้องเสีย และหายใจไม่ปกติ การอาเจียนเรื้อรังมักบ่งบอกถึงความผิดปกติของอวัยวะ เช่น ตับอ่อนอักเสบ ตับและไตวาย เป็นต้น

 2. อาเจียนเฉียบพลัน

  แมวสามารถวินิจฉัยได้ว่ามีอาการอาเจียนเฉียบพลันเมื่อแมวอาเจียนเป็นเวลาประมาณ 2 ถึง 3 วัน แม้ว่าการอาเจียนเฉียบพลันอาจเกิดจากหลายปัจจัย แต่โดยทั่วไปแล้วจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตและสามารถรักษาได้ง่ายด้วยยาหรือสามารถหายได้เอง การอาเจียนเฉียบพลันมักเกิดจากสาเหตุเล็กๆ น้อยๆ เช่น ก้อนขน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเข้ารักษาทางการแพทย์ การอาเจียนเฉียบพลันอาจเกิดจากอาหารเป็นพิษและอาหารไม่ย่อย ซึ่งสามารถรักษาได้ด้วยยาที่จำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไป ไม่จำเป็นต้องไปพบสัตวแพทย์

สาเหตุของการอาเจียนในแมว

แม้ว่าอาการแมวอ้วกเป็นหนึ่งในอาการที่บ่งชี้ได้บ่อยที่สุดว่าเจ้าขนฟูของคุณกำลังเจ็บป่วย แต่ก็ยังเป็นอาการที่คลุมเครือและยังหาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ และสาเหตุเหล่านี้คือสาเหตุทั่วไปที่มักทำให้แมวอาเจียน แมวอ้วกได้ ซึ่งสามารถช่วยตอบคำถามว่าทำไมแมวถึงอาเจียน

 • สารพิษ

  สารพิษเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้แมวมีอาการอาเจียนเฉียบพลัน หากแมวได้รับสารพิษอันตรายเข้าไป สารพิษอาจไปขัดขวางระบบเผาผลาญในแมว ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล หรือทำให้แมวอ้วกบ่อย นอกจากนี้ การกินสารพิษเข้าร่างกายโดยไม่ได้ตั้งใจยังอาจทำให้แมวมีอาการชัก ท้องเสีย เซื่องซึม และทรงตัวลำบาก และการกลืนสิ่งแปลกปลอมเช่นอาหารที่ปนเปื้อนที่เป็นพิษก็สามารถทำให้แมวมีอาการอ้วกหรืออาเจียนได้เช่นกัน

 • ยาบางชนิด

  หลายๆ ครั้ง ที่ยารักษาโรคบางชนิดอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้แมวอ้วกได้ ความเป็นพิษของยาในแมวมักทำให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหารและอาจนำไปสู่การอาเจียนได้ เพื่อนขนฟูของคุณอาจมีอาการอาเจียนจากผลข้างเคียงที่เกิดจากการกินยาโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมันกำลังใช้ยาอย่างต่อเนื่อง เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแก้อักเสบ หรือการทำเคมีบำบัด

 • อาหาร

  แมวเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความช่างเลือกอาหาร และไม่ใช่แมวทุกตัวที่จะรู้สึกสบายใจในการคุมอาหาร รวมถึงการเปลี่ยนแปลงส่วนประกอบในมื้ออาหารแต่ละวันอย่างกระทันหันก็อาจทำให้แมวเครียดได้ เช่นเดียวกับการเพิ่มสิ่งใหม่ๆ เข้าไปในมื้ออาหาร อาจทำให้แมวปวดท้อง หรือรุนแรงถึงขั้นอาเจียนได้ เช่นเดียวกันกับการแพ้อาหารหรือการรับประทานอาหารที่ไม่ได้คุณภาพด้วย

 • ปัญหาเกี่ยวกับลำไส้

  เมื่อพูดถึงปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ในแมว การอาเจียนคือหนึ่งในอาการบ่งชี้ที่ชัดที่สุด การได้รับสิ่งแปลกปลอมหรือสารปนเปื้อนเข้าไป เช่น อาหารเน่าเสียหรืออุจจาระ อาจนำไปสู่ปัญหาร้ายแรงเกี่ยวกับลำไส้ ซึ่งมักทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นแผลพุพอง และทำให้อาเจียนได้ การมีแบคทีเรียและปรสิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากพยาธิตัวตืดและพยาธิปากขอในร่างกายก็สามารถทำให้แมวอาเจียนได้เช่นกัน

 • ความผิดปกติของอวัยวะ

  ความผิดปกติของอวัยวะเป็นปัญหาสุขภาพเร่งด่วนที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงทีเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สุขภาพทรุดโทรมไปมากกว่านี้ หากปล่อยไว้นานโดยไม่รักษา อาจถึงแก่ชีวิตได้ ความผิดปกติของอวัยวะ เช่น ตับอ่อนอักเสบ ตับและไตวาย อาจนำไปสู่การสะสมของเสียในร่างกาย ส่งผลให้แมวอาเจียน

 • ปัญหาต่อมไร้ท่อ

  การอาเจียนในแมวอาจเป็นผลมาจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งมาจากต่อมไร้ท่อเป็นหลัก ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไปอาจทำให้แมวอ้วกได้เช่นกัน นอกจากนี้ ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงร่วมกับเลือดเป็นกรด และระดับแคลเซียมในร่างกายสูงอาจทำให้แมวอาเจียนได้เช่นกัน

 • ปัญหาการติดเชื้อ

  การอาเจียนในแมวมักเกิดจากการติดเชื้อจากการกินสารปนเปื้อนที่มักทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนและลำไส้อักเสบ นอกจากนี้ การติดเชื้อที่เกิดจากแบคทีเรีย ไวรัส หรือปรสิตในกระเพาะอาหารก็อาจทำให้แมวอาเจียนได้ รวมไปถึงการทานยาหรือการเปลี่ยนอาหารใหม่ยังอาจเป็นสาเหตุให้แมวเกิดอาการ ท้องเสีย และปวดท้อง และอาเจียนได้อีกด้วย

การหาสาเหตุของการอาเจียนตามประเภทของอาเจียน

หนึ่งในวิธีที่หลายคนนิยมใช้ในการตรวจหาสาเหตุของแมวอ้วกคือการตรวจอาเจียนของแมวตามสีและลักษณะของมัน และนี่คืออาเจียนแบบต่างๆของแมวที่พบได้บ่อย และสาเหตุที่เป็นไปได้

 • อาเจียนสีเหลือง

  อาเจียนสีเหลืองเกิดจากอาหารไม่ย่อย อาเจียนแมวแบบนี้มักเกิดจากแมวทานอาหารที่ย่อยยากหรืออาหารไม่ย่อย โดยมีลักษณะที่เด่นชัดคือเป็นสีเหลืองและอาจมีเศษอาหารปนอยู่ด้วย การติดเชื้อแบคทีเรียและปรสิตก็ทำให้แมวมีอาเจียนสีเหลืองได้เช่นกัน

 • อาเจียนใส

  การอาเจียนแบบใสอาจไม่ได้หมายความว่าแมวของคุณมีปัญหาสุขภาพ อาเจียนของแมวแบบนี้มักเกิดจากก้อนขนที่ย่อยไม่ได้ เนื่องจากแมวจะเลียตัวเพื่อทำความสะอาดและมักจะกินขนที่หลุดร่วงรวมถึงขนที่เป็นสังกะตังเข้าไป ซึ่งจะสะสมอยู่ในร่างกาย ทำให้อาเจียนเป็นของเหลวสีใสในกระเพาะออกมา ซึ่งทำให้อาเจียนมีลักษณะใส

 • อาเจียนสีขาว เป็นฟอง

  คุณไม่ต้องกังวลใดๆ เลยหากเห็นแมวอ้วกเป็นฟองสีขาวหรือเป็นฟอง ที่เป็นเช่นนี้เพราะอาเจียนสีขาวหรือเป็นฟองเป็นวิธีธรรมชาติในการกำจัดก้อนขน ซึ่งเกิดจากการสะสมของขนเส้นๆ และขนที่เจ้าเหมียวอาจกินเข้าไปขณะทำความสะอาดตัวเอง

 • อาเจียนเป็นเลือด

  ทำไมแมวถึงอาเจียนเป็นสีแดงสด? การอาเจียนเป็นเลือดหรือเลือดออกมีสาเหตุจากปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง เช่น เลือดออกภายใน ลำไส้อักเสบ และแผล รวมถึงการติดเชื้อแบคทีเรียเช่นไวรัส Panleukopenia ในแมว หรืออาการบาดเจ็บทางร่างกายก็สามารถทำให้แมวอาเจียนเป็นเลือดได้เช่นกัน

 • อาเจียนสีน้ำตาล

  อาเจียนสีน้ำตาลมักเกิดจากการมีเลือดจับตัวเป็นก้อน อาการอาเจียนสีน้ำตาลในแมวมักเป็นผลจากการมีเลือดออกภายในกระเพาะอาหารหรือเยื่อบุลำไส้ แมวของคุณสามารถอ้วกเป็นสีน้ำตาลได้หากเกิดการบาดเจ็บหรือบาดแผลภายในร่างกายจากการกินของมีคมเข้าไป

 • อาเจียนที่มีอาหารที่ย่อยไม่หมดปน

  ส่วนใหญ่แล้ว อาเจียนที่มีอาหารที่ย่อยไม่หมดปนจะมีสาเหตุที่ไม่เป็นอันตราย เช่น มีก้อนขนและสิ่งกีดขวางภายใน แต่ก็อาจมากจาสาเหตุที่ร้ายแรงได้เช่นกัน เช่น ตับอ่อนอักเสบ การได้รับสารพิษ ความเครียด การติดเชื้อปรสิต และอาหารไม่ย่อย ซึ่งจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือด้านสุขภาพ เพื่อให้เพื่อนซี้ขนฟูของคุณหายจากอาการอย่างสมบูรณ์

วิธีป้องกันปัญหาแมวอาเจียน

ก่อนจะไปเรียนรู้วิธีป้องกันแมวอาเจียน โปรดทราบว่าการอาเจียนมักเป็นกระบวนการทางธรรมชาติในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมและสารพิษออกจากร่างกายของแมว อย่างไรก็ตาม ด้านล่างนี้เป็นวิธีป้องกันแมวของคุณไม่ให้อ้วกบ่อยๆ

 1. แปรงผมเป็นประจำเพื่อช่วยกำจัดก้อนขน

  การสำรอกก้อนขนมักเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้แมวอาเจียน หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการลดความถี่ในการสำรอกขนคือการแปรงขนแมวที่มีปัญหาอ้วกก้อนขนเป็นประจำ เนื่องจากการแปรงขนจะกำจัดขนที่หลุดร่วงและขนที่เป็นสังกะตังออกไป

 2. ให้อาหาร/ขนมแมวคุณภาพดีแก่พวกเขา

  อาหารเป็นพิษและอาหารไม่ย่อยมักเป็นสาเหตุที่ทำให้แมวอ้วกเศษอาหารที่ไม่ได้ย่อยออกมา เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ เราควรให้อาหารแมวและขนมแมวคุณภาพดีแก่พวกเขา ตัวอย่างเช่น อาหารแมวและขนมแมวระดับพรีเมียมของ ขนมแมวและอาหารแมวจาก Sheba ทำจากวัตถุดิบคุณภาพชั้นเลิศ และยังมีรสชาติและรสชาติที่ไม่มีใครเทียบได้ แถมยังอ่อนโยนต่อท้องแมวอีกด้วย

 3. การเตรียมน้ำดื่มสะอาดให้พร้อมเสมอ

  แมวอ้วกอาจมีสาเหตุมาจากการดื่มน้ำที่ไม่สะอาดหรือปนเปื้อน ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรียและปรสิตที่มากับน้ำ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าแมวของคุณสามารถเข้าถึงน้ำดื่มที่สะอาดปราศจากสิ่งแปลกปลอมที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเจ้าขนฟูได้

FAQs

 • เมื่อใดที่ฉันควรกังวลเกี่ยวกับอาการแมวอาเจียน

  อาการอาเจียนเฉียบพลันของแมวนั้นค่อนข้างไม่เป็นอันตรายและสามารถรักษาได้ง่ายๆ ด้วยยาที่จำหน่ายที่ร้านค้าทั่วไปอย่างไรก็ตาม หากแมวของคุณถ่ายเป็นเลือดหรืออาเจียนเป็นเวลานานกว่าหนึ่งเดือน ควรต้องไปหาสัตวแพทย์แล้ว

 • คุณสามารถทำอะไรได้บ้างเมื่อแมวอาเจียน

  คุณสามารถป้อนยาที่ขายตามเคาน์เตอร์ เช่น Maropitam Citrate และ Famotidine ซึ่งเป็นยาแก้อาเจียนในแมวให้เจ้าเหมียวขนฟูของคุณได้เลย อย่างไรก็ตาม คุณต้องแน่ใจว่าแมวของคุณสามารถเข้าถึงอาหารและน้ำที่สะอาดได้ เพื่อให้แน่ใจว่าแมวมีน้ำเพียงพอและไม่มีการติดเชื้อในกระเพาะอาหาร

 • อาเจียนของแมวลักษณะต่างๆ บอกอะไรเรา?

  อาเจียนสีเหลืองและเขียวบ่งบอกถึงอาหารไม่ย่อยและการติดเชื้อแบคทีเรีย ในขณะที่อาเจียนใสและเป็นฟองเกิดจากก้อนขน การอาเจียนของเหลวสีแดงหรือสีน้ำตาลเกิดจากการมีเลือดปนอยู่ในอาเจียน ซึ่งอาจจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือจากสัตวแพทย์อย่างเร่งด่วน

 • วิธีรักษาแมวอาเจียนด้วยวิธีแบบธรรมชาติทำอย่างไร?

  หากแมวของคุณอ้วกมาระยะหนึ่งแล้ว คุณสามารถใช้วิธีการรักษาแบบธรรมชาติ เช่น ให้อาหารแมวที่ปรุงเองที่บ้านและน้ำดื่มสะอาด รวมทั้งอาบน้ำให้แมวด้วยความรักและความอ่อนโยนเพื่อบรรเทาความเครียด

 • วิธีการดูแลกระเพาะของแมวที่อาเจียนนั้นทำอย่างไร?

  การอาเจียนที่เกิดจากอาหารไม่ย่อยสามารถรักษาได้โดยการให้อาหารรสจืดที่ปรุงเอง เนื่องจากจะอ่อนโยนต่อท้องของแมวและยังย่อยง่าย รวมถึงการดูแลให้แมวที่กำลังอ้วกสามารถมีน้ำสะอาดดื่มก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้