Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

พฤติกรรมการกินของแมวเหมียว

ทำความเข้าใจนิสัยการกินแบบแปลก ๆ ของแมวเหมียว

อาหารเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และมักจะเป็นเรื่องที่ทาสแมวส่วนใหญ่ กังวล เพราะต้องการให้เจ้าเหมียวได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ช่วงวัยและสายพันธุ์ส่งผลต่อพฤติกรรมการกิน แมวทุกตัวจึงไม่สามารถกินแบบเดียวกันได้ อย่างน้องแมวโตเต็มวัยจะต้องกินอาหารอย่างน้อยวันละสองมื้อ ในขณะที่น้องแมวบางสายพันธุ์จำเป็นต้องกินอาหารประมาณ 6 - 7 มื้อต่อวัน เพื่อให้แข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี

น้องแมวบางตัวก็มีนิสัยเลือกกิน จู้จี้จุกจิกกับเมนูอาหาร และบางครั้งพวกเค้าก็ชอบกินของแปลก ๆ ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้เจ้าของกันถ้วนหน้า แน่นอนว่าด้วยพฤติกรรมการกินที่คาดเดาไม่ได้นี้ ทำให้ทาสแมวมือใหม่อยากรู้ตลอดเวลาว่าพวกเค้ากินอะไรเข้าไปบ้าง และกินไปมากน้อยแค่ไหนแล้ว

พฤติกรรมการกินที่คาดเดาไม่ได้ของแมวเหมียว

แมวเหมียวมีนิสัยและความคิดต่างจากสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นค่อนข้างมาก พวกเค้าแสดงอารมณ์ได้หลากหลาย ซึ่งอารมณ์ความรู้สึกของพวกเค้านั้นส่งผลต่อพฤติกรรมการกิน แมวเหมียวอาจไม่ยอมกินอะไรเลยในบางครั้ง แต่ในครั้งอื่นๆ กลับพร้อมจะกินทุกอย่างที่ขวางหน้า ลักษณะการกินที่คาดเดาไม่ได้นี้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นเจ้าของจึงควรฝึกปรับพฤติกรรมการกินและจัดตารางการให้อาหารอย่างเหมาะสม

หากพบว่าน้องแมวของคุณมีนิสัยการกินแปลก ๆ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะมันเป็นเรื่องปกติของบรรดาแมวเหมียว การเรียนรู้พฤติกรรมการกินที่แสนน่าประหลาดใจเหล่านี้ จะทำให้คุณเข้าใจความเป็นแมวเหมียวมากยิ่งขึ้น ตามมาดูกันได้เลยว่าน้องแมวจะมีพฤติกรรมการกินแบบใดบ้าง

พฤติกรรมการกินแบบแปลก ๆ ของแมวเหมียว

7 ข้อต่อไปนี้คือพฤติกรรมการกินที่แมวเหมียวคิดว่าปกติดี แต่ทาสแมวอาจคิดว่าแปลกประหลาด

 • เคี้ยวใบไม้ใบหญ้า

  อย่างที่รู้กันดีว่าน้องแมวเป็นสัตว์กินเนื้อ พวกเค้าจึงไม่จำเป็นต้องกินพืชเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี แต่การเคี้ยวใบใม้หรือใบหญ้าก็ไม่ใช่เรื่องแปลก โดยเชื่อกันว่าแมวป่าจะกินใบไม้เพื่อช่วยย่อยอาหาร แมวบ้านเองก็เช่นกัน แต่นอกจากจะเคี้ยวใบไม้ใบหญ้าเพื่อประโยชน์ทางร่างกายแล้ว แมวบ้านส่วนใหญ่ยังชื่นชอบแคทนิปหรือหญ้าแมว เพราะมันช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและบรรเทาความเครียดได้ดี ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องห้ามหรือบังคับให้พวกเค้าเลิกทำพฤติกรรมนี้ แต่ควรตรวจสอบให้ดีว่าพืชที่พวกเค้าเคี้ยวนั้นปลอดภัยและไม่เป็นพิษต่อร่างกาย

 • ชอบเล่นก่อนกิน

  ในอดีตน้องแมวเป็นสัตว์นักล่า พวกเค้าจะไล่ล่าเหยื่อก่อนกินเสมอ แม้ทุกวันนี้แมวจะกลายเป็นแมวบ้านแล้ว แต่พฤติกรรมนี้ก็ยังติดตัวมา เพียงแต่เปลี่ยนจากล่าเหยื่อมาเป็นเล่นกับอาหาร น้องแมวส่วนใหญ่จึงชอบเล่นกับอาหารก่อนกิน ทั้งนี้เชื่อกันว่าพฤติกรรมเล่นก่อนกินส่งผลดีต่อสุขภาพ เพราะได้ออกกำลัง เผาผลาญแคลอรี่ รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วนและโรคเบาหวาน นอกจากจะเป็นการตอบสนองต่อสัญชาตญาณการล่าสัตว์แล้ว น้องแมวมักเล่นกับอาหารเมื่อรู้สึกเบื่อด้วย

 • กินอาหารอย่างมูมมาม

  การกินอย่างมูมมามเป็นหนึ่งในวิธีแสดงความรักที่เจ้าเหมียวมีต่ออาหาร โดยทั่วไปพวกเค้าจะแสดงอาการบางอย่างออกมาเมื่อรู้สึกหิว ซึ่งบางตัวจะส่งเสียงร้องเมี้ยวบอกให้รู้ แต่บางตัวก็จะพุ่งเข้าไปกินอย่างมูมมามทันทีที่วางชามอาหาร ไม่ใช่เพียงเพราะความหิวเท่านั้น บางครั้งน้องแมวก็กินอาหารด้วยความรวดเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้แมวตัวอื่นมาแย่งกิน ทั้งนี้การกินอย่างมูมมามและรีบร้อน เป็นพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการกินมากเกินไป อาหารไม่ย่อย และโรคอ้วน

 • คาบเหยื่อมาให้เป็นของขวัญ

  ไม่ใช่เรื่องแปลกที่น้องแมวจะนำ 'ของขวัญ' หรือบางสิ่งบางอย่างกลับมาบ้าน ของขวัญเหล่านี้มีหลากหลายประเภท ตั้งแต่หิน ใบไม้ นก หนู และอื่น ๆ แม้ซากของเหยื่อจะเป็นของขวัญที่ไม่น่าประทับใจนัก แต่น้องแมวทำเพราะพวกเค้ารักคุณนะ หรือมองคุณคือลูกน้อยที่ต้องคอยดูแล ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการคาบเหยื่อมาให้ เพราะเป็นพฤติกรรมที่แม่แมวทำกับลูกแมวนั่นเอง ดังนั้นครั้งต่อไปที่ได้ของขวัญจากแมวเหมียว อย่าลืมตอบแทนพวกเค้าด้วยความรักกันนะ

 • กินอุจจาระ

  อะไรนะ! จริงเหรอ? ต้องบอกว่าจริง และถือว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับแม่แมวที่เพิ่งคลอดลูก การที่แม่แมวกินอุจจาระของลูกแมวนั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลทำความสะอาด แต่หากคุณพบว่าน้องแมวของคุณกินอุจจาระทั้งที่ไม่ได้เพิ่งคลอดลูกล่ะก็ ควรรีบปรึกษาสัตวแพทย์ทันที เพราะพฤติกรรมนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าน้องแมวกำลังมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง ที่พบได้บ่อยเช่น ปรสิต โรคระบบประสาท ส่วนที่พบได้บ้าง แต่ไม่บ่อยนักคือ ภาวะทุพโภชนาการ การขาดวิตามิน โรคเบาหวาน และโรคไทรอยด์

 • กินสิ่งของแปลกปลอม

  พฤติกรรมการกินของที่ไม่ใช่อาหารนั้น อาจเกิดขึ้นเพราะการหย่านมก่อนกำหนด ถือเป็นพฤติกรรมที่น่าเป็นห่วง ควรได้รับการดูแลรักษาอย่างทันที โดยน้องแมวอาจกินของแปลก ๆ เช่น หนัง พลาสติก ยาง ดิน หรือแม้แต่สบู่ ส่วนสาเหตุของพฤติกรรมนี้ เชื่อว่าเกิดเพราะขาดการกระตุ้นอย่างเหมาะสม ภูมิหลังทางพันธุกรรม ภาวะทางจิตใจ หรือความต้องการทางโภชนาการ คุณอาจหาของเล่นแคทนิปมาให้พวกเค้าเพื่อแก้ไขพฤติกรรมนี้ นอกจากจะช่วยให้เลิกกิน แมวเหมียวยังรู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย

 • กินมากไปแล้วอาเจียนออก

  น้องแมวส่วนใหญ่มีนิสัยเลือกกิน จึงไม่น่าแปลกใจหากพบว่าน้องแมวทานน้อยเป็นบางมื้อ แต่เมื่อทาสแมวเสิร์ฟเมนูโปรด กลับไม่มีท่าทีจะหยุดกินเลย อาจเป็นเรื่องน่ายินดีที่พวกเค้ายอมกินอาหารเยอะ ๆ แต่ความจริงคือการกินมากเกินไปเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน และปัญหาไต แต่อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อหัวใจของแมวด้วย และเมื่อกินเยอะเกินไปก็อาจย่อยอาหารทั้งหมดไม่ได้ ทำให้แมวอาเจียนออกมา เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ควรดูแลให้แน่ใจว่าน้องแมวได้รับอาหารในปริมาณที่เหมาะสม อาหารต้องมีคุณภาพดี คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน และต้องย่อยง่ายด้วย

บทสรุป

หากคุณสงสัยว่าพฤติกรรมการกินแปลก ๆ ของเจ้าเหมียวเกิดจากปัญหาทางจิตใจ แนะนำให้มอบความรักและดูแลเอาใจใส่พวกเค้าให้มากขึ้น เพื่อแสดงให้พวกเค้ารู้ว่าจะมีเราอยู่เคียงข้างเสมอ และเปลี่ยนทุกมื้ออาหารให้เป็นมื้อพิเศษ ด้วยอาหารแมวเกรดพรีเมียมจากชีบา® มาพร้อมคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน และมีให้เลือกตั้งแต่อาหารเปียกไปจนถึงขนมแมวเลียแสนอร่อยที่เจ้าเหมียวต่างติดอกติดใจ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินของแมวเหมียว

 • ทำไมน้องแมวชอบเก็บของกินตามพื้น?

  หากน้องแมวของคุณปฏิเสธที่จะกินอาหาร แต่เลือกที่จะกินของแปลก ๆ ที่ตกอยู่ตามพื้น มันอาจเป็นผลมาจากการหย่านมเร็วกว่ากำหนด พฤติกรรมนี้อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะเค้าอาจเผลอกินของมีคม ของมีพิษ หรือของที่ทำให้สำลักได้อย่างยางรัดผมหรือพลาสติก เจ้าของจึงควรระวังไม่ให้เจ้าเหมียวเก็บของกินตามพื้น

 • จะรู้ได้อย่างไรว่าน้องแมวมีพฤติกรรมการกินผิดปกติ?

  เริ่มจากหมั่นสังเกตพฤติกรรมการกินของพวกเค้าอย่างใกล้ชิด โดยคุณอาจพบความผิดปกติ เช่น อาการเบื่ออาหาร ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพที่แฝงอยู่ นอกจากนี้คุณสามารถบอกได้ว่าน้องแมวมีพฤติกรรมการกินผิดปกติ จากอาการท้องเสียหรืออาเจียนบ่อย ๆ การกินอุจจาระก็ถือเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่ง และอาจบ่งบอกถึงภาวะทุพโภชนาการในแมวด้วย

 • จะจัดการกับพฤติกรรมก้าวร้าวขณะกินอาหารของแมวได้อย่างไร?

  พฤติกรรมนี้ควรได้รับการดูแลและแก้ไขในทันที โดยแนะนำให้ลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อลง แต่เพิ่มจำนวนมื้ออาหารให้บ่อยขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่าพวกเค้าจะได้รับสารอาหารเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การให้คำชมหรือรางวัลก็ช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าวได้ดีเช่นกัน

 • ทำไมน้องแมวถึงขู่เราตอนให้อาหาร?

  การที่น้องแมวส่งเสียงขู่หรือคำรามขณะที่เรากำลังให้อาหาร อาจเป็นผลจากความวิตกกังวลหรือความกลัวจะถูกแย่งกิน ดังนั้นหลังจากให้อาหารแล้ว แนะนำให้ปล่อยพวกเค้ากินอย่างเป็นส่วนตัว ไม่เข้าไปใกล้หรือรบกวน เพราะเมื่อกินจนอิ่มหนำสำราญแล้ว พวกเค้าก็จะเป็นฝ่ายเข้าหาคุณเอง

 • ทำไมน้องแมวถึงตื้อขออาหารบ่อย?

  นี่อาจเป็นทั้งสัญญาณของความอยากอาหารที่เพิ่มขึ้นหรือภาวะขาดสารอาหารก็ได้ ทั้งนี้ความต้องการทางโภชนาการของแมว จะเปลี่ยนไปตามช่วงวัย ความอยากอาหารที่เพิ่มขึ้นจึงถือเป็นเรื่องปกติ แต่เนื่องจากแมวมีแนวโน้มจะเป็นโรคอ้วนสูง เจ้าของจึงควรกำหนดปริมาณอาหารให้เหมาะสมกับช่วงวัยและสายพันธุ์ของพวกเค้า โดยคุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการให้อาหารเพิ่มเติมได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้