Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

อาหารแมวออแกนิค vs อาหารแมวสูตรธรรมชาติ

อาหารแมวออแกนิค Vs อาหารแมวสูตรธรรมชาติ

อาหารการกินถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ทาสแมวต่างกังวลกันมากเป็นพิเศษ เพราะอยากมั่นใจว่าอาหารนั้นปลอดภัยและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเจ้าตัวน้อย สำหรับเจ้าของที่เลี้ยงน้องแมวมานาน อาจสงสัยว่าควรให้อาหารแมวธรรมชาติหรืออาหารแมวออร์แกนิก แม้ว่าจะตัวเลือกที่ดีทั้งคู่ แต่ก็ควรเลือกให้เหมาะกับความต้องการของเจ้าตัวน้อย

แน่นอนว่าทาสแมวต้องการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเจ้าเหมียว รวมถึงต้องการหลีกเลี่ยงการให้อาหารที่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตราย แต่การเลือกอาหารแมวคุณภาพดีตามท้องตลาดอาจไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับความแตกต่างของอาหารแมวธรรมชาติและอาหารแมวออร์แกนิกได้ดีขึ้น

อาหารแมวธรรมชาติคืออะไร?

เมื่อพูดถึงอาหารแมวสำเร็จรูปทั่วไป คำว่า “ธรรมชาติ” อาจทำให้เกิดความสับสนได้ไม่น้อย หากอ้างอิงจากสมาคมเจ้าหน้าที่ควบคุมอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงแห่งอเมริกา (AAFCO) คำว่า “ธรรมชาติ” คืออาหารที่มีส่วนประกอบจากพืช สัตว์ หรือแร่ธาตุตามธรรมชาติขึ้นเท่านั้น โดยต้องไม่มีส่วนประกอบของสารปรุงรส หรือสารแปรรูปที่เกิดจากการสังเคราะห์ทางเคมี ยกเว้นในกรณีที่เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในกระบวนการผลิต

หากจะสรุปง่าย ๆ อาหารแมวธรรมชาติคืออาหารที่มีการแต่งกลิ่นสังเคราะห์ สารเติมแต่ง หรือสารกันบูดน้อยที่สุดหรือไม่มีเลย ก่อนตัดสินใจเลือกซื้ออาหารชนิดนี้ ควรอ่านฉลากกันให้ดีก่อน โดยควรเช็กว่าอาหารเหล่านั้นปราศจากสารเติมแต่งที่เป็นสารเคมีและผลพลอยได้หรือไม่ ทั้งนี้อาหารแมวธรรมชาติส่วนใหญ่จะไม่ผ่านการแปรรูป ซึ่งแตกต่างจากอาหารแมวแบบเม็ดโดยทั่วไป

 

อาหารแมวธรรมชาติมีส่วนประกอบอะไรบ้าง?

เพื่อให้อาหารแมวได้รับการพิจารณาว่า “ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ” ส่วนผสมของอาหารควรได้จากพืช สัตว์ และแร่ธาตุตามธรรมชาติเท่านั้น โดยปราศจากการแปรรูปหรือการใช้สารสังเคราะห์ใด ๆ อาหารแมวธรรมชาตินั้น มักผ่านกระบวนการทำให้ปราศจากเชื้อ การสกัด การใช้ความร้อน ปฏิกิริยาไฮโดรไลซิส การย่อยสลาย หรือการหมัก โดยส่วนผสมหลักมักเป็นเนื้อสัตว์ คาร์โบไฮเดรต และไขมัน อย่างไรก็ตาม น้องแมวต้องการส่วนผสมสังเคราะห์ในปริมาณเล็กน้อย เพื่อให้ได้รับสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็น แต่ส่วนผสมสังเคราะห์เหล่านี้ต้องได้รับการยอมรับจาก AAFCO และอนุญาตให้ใช้ในอาหารแมวธรรมชาติได้เท่านั้น

ทั้งนี้อาหารแมวธรรมชาติที่มีจำหน่ายในท้องตลาด มักจะหลีกเลี่ยงการใช้ส่วนผสมที่สังเคราะห์ขึ้นทางเคมี เช่น วัตถุเจือปนอาหารสำหรับวัตถุประสงค์พิเศษ สารกันบูด อย่าง Butylated hydroxyanisole (BHA) และ Butylated hydroxytoluene (BHT) ส่วนผสมวิตามินและแร่ธาตุสังเคราะห์ โพรพิลีนไกลคอล แคลเซียมแอสคอร์เบต รวมถึงสารแต่งกลิ่นและสีสังเคราะห์

ชามใส่อาหารแมวธรรมชาติ

อาหารแมวออร์แกนิกคืออะไร?

อ้างอิงจากข้อมูลของกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา (USDA) อาหารแมวออร์แกนิกนั้นต้องผลิตจากวัตถุดิบที่ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีหรือยาฆ่าแมลง อย่างเนื้อสัตว์นั้นก็ต้องมาจากปศุสัตว์ที่ได้รับอาหารสัตว์ออร์แกนิก เข้าถึงพื้นที่กลางแจ้ง และไม่ได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะหรือได้รับฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต USDA ยังกำหนดด้วยว่าพืชผลที่นำใช้ในอาหารแมวออร์แกนิกต้องปลูกบนผืนดินไม่มีการใช้ปุ๋ยหรือยาฆ่าแมลง และต้องไม่มีการใช้สารเคมีใด ๆ เป็นเวลาอย่างน้อยสามปี

ประเภทของอาหารแมวออร์แกนิก 

อาหารแมวออแกนิคสามารถแบ่งประเภทตามขั้นตอนการผลิตและส่วนผสมได้ดังนี้

 • อาหารแมวออร์แกนิก 100%

  ส่วนผสมทั้งหมดที่ใช้ได้รับการปลูกแบบออร์แกนิก โดยใช้สารเคมีเพียงเล็กน้อยหรือไม่ใช้เลย

 • อาหารออร์แกนิกสำหรับแมว

  วัตถุดิบส่วนใหญ่ผลิตแบบออร์แกนิก อาหารแมวสำเร็จรูปที่มีฉลากออร์แกนิกมักแนะนำว่ามีส่วนผสมที่ผลิตแบบออร์แกนิกประมาณ 95%

 • ผลิตจากวัตถุดิบออร์แกนิก

  ฉลากที่บ่งบอกว่า “ผลิตจากวัตถุดิบออร์แกนิก” ใช้เพื่ออธิบายอาหารแมวที่ใช้ส่วนผสมออร์แกนิกประมาณ 70-95%

 • อาหารออร์แกนิกต่ำกว่า 70%

  แปลว่าปริมาณของส่วนผสมเทียมและสารสังเคราะห์สูงกว่าส่วนผสมออร์แกนิก โดยปริมาณส่วนผสมออร์แกนิกในอาหารอาจมีเพียง 30% หรือน้อยกว่านั้น

อาหารแมวธรรมชาติและอาหารแมวออร์แกนิก อะไรดีกว่ากัน?

การตัดสินใจเลือกระหว่างอาหารแมวธรรมชาติและอาหารแมวออแกนิค ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของพ่อแม่แมว เนื่องจากอาหารทั้งสองชนิดไม่ได้ส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อสุขภาพของเจ้าเหมียว คุณสามารถเลือกได้ตามความพอใจ ตราบใดที่อาหารเหล่านั้นมีสารอาหารครบถ้วนและสมดุล ตรงกับความต้องการของเจ้าตัวน้อย

เนื่องจากมีอาหารแมวสำเร็จรูปบางแบรนด์ในท้องตลาด ใช้คำว่า “ธรรมชาติ” และ “ออร์แกนิก” ดึงดูดใจลูกค้าโดยไม่ทำตามข้อกำหนดของ AAFCO ทั้งหมด ทาสแมวจึงควรอ่านฉลากอย่างละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสารแต่งเติม สารกันบูด และสารสังเคราะห์มากเกินไป

แมวกินอาหารอย่างเอร็ดอร่อย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาหารแมว

 • แมวป่ากินอะไรเป็นอาหาร?

  แมวเป็นสัตว์กินเนื้อ อาหารหลักของพวกเค้าจึงประกอบด้วยโปรตีนและไขมันจากสัตว์เป็นส่วนใหญ่ ด้วยทักษะการล่าที่ยอดเยี่ยม พวกเค้าจึงมักล่าสัตว์ป่าขนาดเล็ก เช่น กระต่ายและหนู เป็นอาหาร

 • เราสามารถให้อาหารแมวออแกนิคชนิดใดกับน้องแมวได้บ้าง?

  แม้ว่าจะเป็นสัตว์กินเนื้อ แต่เราก็สามารถให้น้องแมวกินอาหารออร์แกนิกได้เป็นครั้งคราว โดยอาหารออร์แกนิกที่น้องแมวสามารถกินได้จะมีธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง และข้าวโพด รวมถึงสามารถกินผลไม้ได้บางชนิด เช่น กล้วย แอปเปิล และมะม่วง

 • ควรให้น้องแมวกินอาหารแมวธรรมชาติหรือไม่?

  อาหารแมวชนิดนี้ผลิตจากวัตถุดิบตามธรรมชาติ จึงถือเป็นตัวเลือกที่ดี อย่างไรก็ตาม ก่อนให้อาหาร ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนผสมใดที่อาจเป็นอันตรายกับเจ้าเหมียว

 • อาหารแมวชนิดใดที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติมากที่สุด?

  หากคุณกำลังมองหาอาหารแมวที่ดีที่สุด และคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดีจากธรรมชาติ ขอแนะนำอาหารแมวเกรดพรีเมียมแสนอร่อยจากชีบา® ที่ไม่ใช้สารกันบูดหรือสารปรุงแต่งกลิ่นรสสังเคราะห์ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารจำเป็นอย่างครบถ้วนและสมดุล มีเนื้อสัมผัสและรสชาติหลากหลาย มั่นใจได้ว่าเจ้าตัวน้อยของคุณจะอิ่มอร่อย พร้อมได้รับสารอาหารและน้ำเพียงพอตลอดวัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้