Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

แมวท้องผูก - อาการ และวิธีการรักษา

แมวท้องผูก - อาการ และวิธีการรักษา

แต่ก็ยังเป็นโรคที่น่าเป็นห่วงและควรหลีกเลี่ยงพร้อมทั้งหาทางรักษาเพื่อให้แมวของเรามีความสุขมากที่สุด แน่นอนคงไม่มีใครอยากถ่ายหนักตลอดทั้งวันแม้กระทั่งกับแมวก็เช่นกัน สำหรับแมวการถ่ายนั้นมีหลายขั้นตอนมาก กว่าจะดมหาที่ กว่าจะเบ่งออกมา กว่าจะกลบ ยิ่งแมวถ่ายบ่อยแมวก็จะยิ่งเครียด จากสาเหตุเล็ก ๆ ก็อาจจะกลายเป็นโรคร้ายแรงในภายหลังได้

ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้แมวของเราสามารถถ่ายหนักได้อย่างปกติสุขจึงถือเป็นภารกิจสำคัญสำหรับพ่อแม่เจ้าก้อนขนอย่างเรา ๆ ในวันนี้ไปดูพร้อมกันเลยว่า แมวท้องผูกมีวิธีแก้อย่างไร ป้องกันได้อย่างไร และแมวท้องผูก มีอาการอย่างไร

แมวท้องผูก อาการ เป็นยังไง ?

 1. แมวอึไม่ออก

  โดยปกติแล้วแมวจะเป็นสัตว์ที่ถ่ายไวมาก ๆ แต่จะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการดม กลบ ขุดหาที่ที่เหมาะสมสำหรับขับถ่าย เมื่อเริ่มกระบวนการขับถ่ายแมวจะใช้เวลาเบ่งไม่เกิน 30 วินาทีถึง 1 นาทีเท่านั้น ดังนั้นหากสังเกตว่าแมวมีอาการถ่ายใช้เวลานานผิดปกติ หรือถ่ายไม่ออก อาจจะมีความเสี่ยงเป็นโรคท้องผูกได้

 2. ไปที่กระบะทรายบ่อยผิดปกติ

  เมื่อแมวถ่ายไม่ออกก็จะรู้สึกไม่สบายตัว หงุดหงิด เครียด จึงเดินไปที่กระบะทรายหลาย ๆ ครั้งต่อวันเพื่อพยายามขับถ่ายให้ออก

 3. อาเจียน

  นอกจากการขับถ่ายแล้ว โรคท้องผูกก็ยังส่งผลให้มีอาการเกี่ยวกับทางเดินอาหารอื่น ๆ ตามมาด้วย เช่น คลื่นไส้แล้วอาเจียนออกมาเป็นเศษอาหารที่ไม่ย่อย

 4. ไม่อยากอาหาร เบื่ออาหาร

  โดยปกติแล้วแมวจะเป็นสัตว์ที่กินได้เรื่อย ๆ และกินเยอะมาก แม้ว่าจะไม่ได้หิวตลอดเวลาแต่หากมีอาหารให้ทานก็จะพยายามทานจนไม่หิว หากแมวของคุณเริ่มไม่ยอมกินอาหาร หรือกินน้อยกว่าที่เคยเป็น ก็อาจจะมีความเสี่ยงเป็นโรคท้องผูกได้

 5. ปวดท้อง

  อาการนี้เป็นอาการที่พบได้บ่อยมาก ๆ สำหรับแมวที่ป่วยเป็นโรคท้องผูก คุณสามารถสังเกตได้จากการนอนของแมว หากแมวปวดท้องแมวจะนอนม้วนตัว หรือนอนคว่ำหน้า นอกจากนี้หากสัมผัสที่ท้องแมวแมวอาจจะร้องหรือขู่ใส่เพราะเจ็บท้อง

 6. เหงาซึม

  แม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์รักสันโดษ แต่แมวก็ถือว่าเป็นสัตว์ที่ต้องการใช้พลังงานมาก ๆ โดยเฉพาะในแมวเด็กที่จะเล่นแทบตลอดทั้งวันยกเว้นเวลานอน หากคุณสังเกตว่าแมวของคุณเล่นน้อย นอนอยู่เฉย ๆ ทั้งวัน ชวนเล่นก็ไม่เล่น ไปกวนก็ไม่กัด อาจจะเพราะว่าแมวไม่สบายท้องหรือมีอาการปวดท้องเพราะโรคท้องผูก

 7. ไม่สนใจคนรอบข้าง

  แมวเป็นหนึ่งในสัตว์ที่เรียกร้องความสนใจเก่งที่สุดพอ ๆ กับหมา หากแมวไม่กระตือรือร้นที่จะเล่นกับคุณ หรือไม่สนใจเวลาคุณมีปฏิสัมพันธ์ด้วยอาจจะเป็นเพราะแมวท้องผูกอยู่

สาเหตุของอาการ แมวท้องผูก คืออะไร ?

 1. ก้อนขน

  ปกติแล้วแมวมักจะเลียขนตัวเองเพื่อทำความสะอาดเสมอ ซึ่งขนก็มีโอกาสหลุดเข้าปากและลงไปในท้องได้โดยเฉพาะแมวสายพันธุ์ขนยาว ซึ่งแมวก็สามารถอ้วกขนออกมาได้เองตามธรรมชาติ แต่หลาย ๆ ครั้งที่ก้อนขนอุดตันเยอะเกินไปจนไม่สามารถอ้วกออกมาได้ ก็จะไปค้างที่ระบบย่อยอาหารทำให้ขับถ่ายไม่ออก และเป็นโรคแมวท้องผูก

 2. ขาดไฟเบอร์ในอาหาร

  ไฟเบอร์ในอาหารสำคัญมากต่อการย่อยอาหารของแมว หากขาดไฟเบอร์ในอาหารก็มีโอกาสเป็นโรคท้องผูกได้ง่าย ๆ ดังนั้นควรเสริมอาหารที่มีไฟเบอร์ให้กับแมวเป็นประจำ

 3. กินน้ำน้อย

  แมวที่กินน้ำน้อยจะทำให้น้ำในร่างกายน้อยลง ส่งผลให้ขับถ่ายออกมาเป็นก้อนแข็ง ยิ่งแข็งมากก็ยิ่งอุดตันจนไปขวางการเคลื่อนไหวของลำไส้ และทำให้ท้องผูกได้

 4. ภาวะน้ำหนักเกินหรือขาดการออกกำลังกาย

  การที่แมวน้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในช่วงการเจริญเติบโตตั้งแต่ 2-5 ปีนั้นมีโอกาสที่จะทำให้เกิดการสะสมของไขมันในร่างกาย ซึ่งจะไปปิดกั้นทางเดินของลำไส้ และทำให้แมวท้องผูก

 5. การบาดเจ็บที่กระดูกเชิงกราน

  หากแมวมีอาการบาดเจ็บที่กระดูกเชิงกรานไม่ว่าจะเป็นจากอุบัติเหตุหรือเล่นแรงเกินไปจะทำให้แมวไม่กล้าขับถ่ายเพราะกลัวเจ็บ และเกิดการสะสมของอุจจาระในลำไส้ ส่งผลให้แมวท้องผูกได้

แมวท้องผูก มีวิธีแก้อย่างไร ?

จริง ๆ แล้วอาการ แมวท้องผูก นั้นถือเป็นเรื่องปกติ เพราะแมวมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบการขับถ่ายอยู่บ่อยครั้ง จึงสามารถรักษาเองได้ที่บ้านด้วยวิธีการต่าง ๆ แต่คุณควรสังเกตอาการของแมวอย่างใกล้ชิดว่าสาเหตุของอาการท้องผูกนั้นเกิดจากอะไร เพราะถ้าหากว่าปล่อยไว้นานหรือรักษาไม่หายซักที อาการท้องผูกอาจจะพัฒนากลายเป็นลำไส้โป่งพองได้ และโรคนี้สามารถรักษาได้เฉพาะการผ่าตัดเท่านั้น ซึ่งการผ่าตัดในแมวถือว่าเป็นอะไรที่เสี่ยงมาก ๆ เพราะแมวจะเสียเลือดเยอะและมีโอกาสเสียชีวิตได้

ดังนั้นหากพบว่าแมวมีอาการท้องผูกเป็นเวลานานมากกว่า 4-5 วันและมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาด้วยควยรีบพบแพทย์ทันที

วิธีการรักษาอาการแมวท้องผูกที่บ้าน

 1. ให้แมวกินน้ำบ่อย ๆ

  น้ำเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ สำหรับการขับถ่ายของแมว ควรฝึกให้แมวกินน้ำบ่อย ๆ เพื่อป้องกันและรักษาอาการท้องผูกของแมว การฝึกนั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การให้ขนมทุกครั้งที่แมวเดินไปกินน้ำ หรือให้อาหารเปียกมากกว่าอาหารเม็ด ผสมน้ำเกรวี่ในอาหาร รวมไปถึงการวางน้ำไว้หลายจุดในบ้าน แนะนำให้เป็นน้ำพุแมว เพราะแมวจะรู้สึกว่าน้ำที่ไหลตลอดเวลาสะอาดกว่าน้ำที่อยู่นิ่ง ๆ และจะทำให้แมวดื่มน้ำบ่อยขึ้นนั่นเอง

 2. ชวนแมวเล่นบ่อย ๆ

  การออกกำลังกายหรือการเล่นของแมวนั้นเป็นการกระตุ้นให้ลำไส้ของแมวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นชวนแมววิ่งเล่นหรือโยนของเล่นให้แมวเล่นบ่อย ๆ จะช่วยแก้อาการท้องผูกของแมวได้ดีมาก ๆ

 3. เพิ่มไฟเบอร์ในอาหารให้แมว

  ไฟเบอร์ถือว่าเป็นยาแก้ท้องผูกที่จำเป็นมากสำหรับแมว เพราะมันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการย่อยอาหารให้กับแมว และทำให้แมวสามารถขับถ่ายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 4. ทำให้แมวผ่อนคลาย

  ความเครียดเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แมวมีอาการท้องผูก เพราะแมวเครียดจะไม่อยากขับถ่ายจนอุจจาระอุดตันและส่งผลให้เกิดโรคท้องผูกได้  ดังนั้นการเล่นกับแมวหรือสร้างสภาพแวดล้อมที่สงบให้กับแมวจะทำให้แมวของคุณผ่อนคลายมาก ๆ เลยล่ะ

 5. รักษาน้ำหนักของแมวให้อยู่ในเกณฑ์สุขภาพดี

  โรคอ้วนที่ทำให้ไขมันไปอุดตันลำไส้ก็ทำให้แมวเกิดอาการท้องผูกได้เช่นเดียวกัน การให้อาหารอย่างเหมาะสมและชวนแมวเล่นเพื่อออกกำลังกายก็เป็นหนึ่งในวิธีป้องกันท้องผูกที่มีประสิทธิภาพ

วิธีเลือก อาหารแมวท้องผูก

อาหารแมวท้องผูก ก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการรักษาอาการท้องผูกของแมว ยิ่งให้อาหารแมวท้องผูก ตรงตามสาเหตุของโรคเท่าไหร่ยิ่งหายไวเท่านั้น เช่น หากแมวกินน้ำน้อย ก็ควรให้อาหารแมวในรูปแบบอาหารเปียกหรืออาหารผสมน้ำเกรวี่ของแมว

คำถามที่พบบ่อย

 
 • แมวท้องผูกรักษาอย่างไร ?

  นอกจากการให้อาหารที่มีไฟเบอร์แล้ว การกระตุ้นให้แมวกินน้ำและออกกำลังกายบ่อย ๆ ก็สามารถรักษาอาการท้องผูกของแมวได้ แถมยังทำให้แมวสุขภาพแข็งแรงในระยะยาวอีกด้วย

 • แมวท้องผูก อาการเป็นอย่างไร ?

  อาการของแมวท้องผูกนั้นมีหลายอย่าง หลัก ๆ แล้วจะมีอาการเบื่ออาหาร ซึม ไปที่กระบะทรายบ่อยผิดปกติ ขับถ่ายไม่ออก บางตัวอาจจะก้าวร้าว ขี้รำคาญกว่าปกติ หรือบางตัวอาจจะเหงาซึมไม่สนใจใครไปเลย

 • แมวท้องผูก อันตรายไหม ?

  แม้ว่าอาการท้องผูกของแมวจะไม่ได้อันตรายมากนักเพราะสามารถเกิดขึ้นได้กับแมวทุกตัว แต่ก็ไม่ควรละเลยที่จะพยายามรักษาให้แมวหายไวที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงความเจ็บปวดของแมวและลดโอกาสการเกิดโรคร้ายแรงในอนาคต

 • แมวท้องผูก หายเองได้ไหม ?

  อย่างที่บอกว่าอาการท้องผูกของแมวสามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติและไม่ใช่เรื่องน่ากังวล ส่วนใหญ่แล้วจะสามารถหายได้เองเมื่อรักษาถูกวิธี เพียงแค่ให้แมวกินน้ำบ่อย ๆ ก็สามารถหายเองได้โดยไม่ต้องไปพบแพทย์

 • นมสามารถช่วยให้แมวหายท้องผูกได้ไหม ?

  แม้ว่าแมวจะแพ้แลคโตสในนมและทำให้แมวท้องเสีย แต่หากแมวมีอาการท้องผูก การผสมนมในอาหารให้แมวเพียงเล็กน้อย ก็สามารถทำให้น้ำจากร่างกายถูกดึงไปในลำไส้มากขึ้นและทำให้แมวอุจจาระได้ง่ายขึ้น แต่ควรให้นมเพียงแค่ครั้งเดียวเพื่อให้อุจจาระที่อุดตันออกมา หากให้บ่อยอาจจะทำให้แมวมีอาการท้องเสียเรื้อรังได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้