Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

เรียนรู้วิธีผูกมิตรกับแมวเหมียวอย่างถูกต้อง

เรียนรู้วิธีผูกมิตรกับแมวเหมียวอย่างถูกต้อง

ทาสแมวคิดเหมือนกันไหม? แมวเหมียวทำให้โลกของเราสดใสขึ้น แค่เจ้าเหมียวส่งเสียงร้องเพอร์ด้วยความสุข พร้อมวิ่งเข้าหาเพื่อรอรับอ้อมกอดจากเรา เพียงเท่านี้ก็ทำให้ทาสแมวทั้งหลายใจละลายได้ในทันที! จะมีใครต้านทานความน่ารักของเจ้าเหมียวได้กันล่ะ? มันเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นเมื่อได้เป็นทาสแมว ได้ดูแลเจ้าเหมียว และรู้ว่ามีคนรออยู่ที่บ้านเมื่อถึงเวลาเลิกงาน และแน่นอนว่าทาสแมวส่วนใหญ่คงอยากใช้เวลาร่วมกับเจ้าเหมียวให้ได้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม น้องแมวไม่ได้ชอบเข้าสังคมเหมือนกับน้องหมา ในทางกลับกัน แมวมักจะหลีกหนีความวุ่นวายและชอบความเป็นส่วนตัว พวกเค้าไม่ได้เปิดใจให้กับทุกคนที่เข้าหา ดังนั้นหากเจ้าเหมียวยอมให้คุณกอด รู้ไว้เลยว่าคุณโชคดีที่สุดแล้ว! เมื่อเจ้าเหมียวรู้สึกไว้ใจและผูกพันกับคุณมากขึ้น พวกเค้าก็จะเปิดใจให้คุณอย่างเต็มที่ ถึงแม้ว่าจะมีนิสัยจู้จี้จุกจิกไปบ้าง แต่เจ้าเหมียวก็ตอบสนองต่อการแสดงความรักได้เป็นอย่างดี อาจจะต้องใช้เวลาสานสัมพันธ์กันมากหน่อย แต่ขอให้มีความอดทน แล้วคุณจะได้ใจเจ้าเหมียวไปครองอย่างแน่นอน!

น้องแมวรู้สึกผูกพันกับเจ้าของหรือไม่?

แม้ว่าน้องแมวจะไม่ค่อยแสดงอารมณ์ความรู้สึก แต่ก็สามารถมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับเจ้าของได้ นอกจากนี้น้องแมวส่วนใหญ่มีความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) สูงกว่าน้องหมา ทำให้แสดงอารมณ์ได้มากกว่า รวมถึงน้องแมวยังสามารถสานสัมพันธ์ตามบุคลิกของเจ้าของได้อีกด้วย!

น้องแมวแต่ละตัวมีนิสัยแตกต่างกัน ซึ่งอาจขึ้นอยู่กับลักษณะทางพันธุกรรมและวิธีที่ทาสแมวคนโปรดปฏิบัติต่อพวกเค้าในช่วงเวลาที่เปราะบาง น้องแมวมักจะพัฒนารูปแบบความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล กล่าวคือวิธีการสานสัมพันธ์ของพวกเค้าจะเปลี่ยนแปลงไปตามบุคคลที่เข้าหา สิ่งนี้ทำให้ความสัมพันธ์มีความลึกซึ้งและแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น น้องแมวอาจต้องการเวลาส่วนตัวมากเป็นพิเศษเพื่อชาร์จพลังงานให้ตัวเอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเค้าจะไม่ต้องการความรักและความเอาใจใส่

ความผูกพันระหว่างแมวและเจ้าของ

การผูกมิตรกับเจ้าเหมียวอาจต้องใช้เวลาและความอดทน แต่เมื่อรู้สึกผูกพันกันแล้ว พวกเค้าจะเปิดกว้างและแสดงความรักบ่อยขึ้น ซึ่งหนึ่งในวิธีบอกรักแบบเหมียว ๆ คือการคาบของขวัญ (เหยื่อ) มาให้ น้องแมวบางตัวก็อาจจะเข้ามาเลียหรือคลอเคลียเพื่อสารภาพรักที่มีต่อคุณ โดยคุณสามารถตอบแทนความรักของพวกเค้าได้ด้วยการเกาหู เกาคาง หรือเสิร์ฟอาหารแมวเกรดพรีเมียมแสนอร่อยจากชีบา® เพื่อให้เจ้าเหมียวรู้ว่าพวกเค้าเป็นคนพิเศษของคุณ

เชื่อว่าทาสแมวหลาย ๆ คนคงอยากรู้กันแล้วว่าวิธีผูกมิตรกับแมวมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง และต้องทํายังไงให้แมวติดเรา ซึ่งขั้นตอนแรกคือการทำความเข้าใจพฤติกรรมและท่าทางผูกมิตรของเจ้าเหมียว

 

ทำความเข้าใจพฤติกรรมผูกมิตรของน้องแมว

 • เอาตัวเข้ามาถูไถหรือคลอเคลีย

  น้องเหมียวส่วนใหญ่มักจะเข้าไปถูไถหรือคลอเคลียตัวทาสแมวคนโปรด พฤติกรรมนี้พบได้บ่อยและบ่งบอกว่าพวกเค้าต้องการสานสัมพันธ์กับคุณอย่างชัดเจนที่สุด อีกทั้งยังเป็นการปล่อยกลิ่นแสดงความเป็นเจ้าของ ทำให้เหมียวตัวอื่นรับรู้ว่าพวกเค้าจองตัวคุณไว้แล้ว!

แมวพักผ่อนกับเจ้าของ

 • เอาหัวมาชน

  เช่นเดียวกับการเอาตัวมาคลอเคลีย น้องแมวจะเอาหัวมาชนเพื่อสานสัมพันธ์กับคนที่ชอบ อาจดูเป็นการกระทำที่น่ารักน่าเอ็นดู แต่ความจริงนั้น เจ้าตัวน้อยเหล่านี้กำลังวางแผนปล่อยกลิ่นฟีโรโมนเฉพาะตัวเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ เริ่มจากการเอาหัวมาชนเพื่อดึงความสนใจของคุณ จากนั้นจึงค่อยเอาหน้ามาคลอเคลียเพื่อปล่อยกลิ่น ทั้งนี้คุณสามารถชนหัวกลับเบา ๆ เพื่อแสดงให้พวกเค้ารู้ว่าคุณเองก็มีใจให้เช่นกัน

 • กระพริบตาช้า ๆ

  แมวเป็นนักล่าที่เก่งกาจ แต่เพราะมีขนาดตัวเล็ก จึงมักถูกล่าโดยสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่า เช่น สุนัข หมาป่า นกอินทรี และนกฮูก พวกเค้าจึงต้องพัฒนาทักษะและสร้างกลไกการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตามล่า อย่างการมองเห็นที่มีขอบเขตกว้างขึ้น ทำให้สังเกตเห็นสิ่งผิดปกติได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม หากน้องแมวกระพริบตาช้า ๆ ใส่คุณ แสดงว่าพวกเค้ารู้สึกสบายใจและปลอดภัย

 • นอนหงายโชว์พุง

  น้องแมวจะนอนหงายโชว์พุงเมื่อรู้สึกปลอดภัยและสบายใจเท่านั้น หากพวกเค้าเปิดเผยหน้าท้องซึ่งเป็นส่วนที่เปราะบางที่สุดให้คุณเห็น แสดงว่าพวกเค้าไว้ใจคุณมากนะ บางครั้งเมื่อรู้สึกตื่นเต้นหรือต้องการแสดงความรัก เจ้าเหมียวก็จะนอนหงายโชว์พุง เพื่อบอกให้รู้ว่าพวกเค้าดีใจที่ได้เจอ รวมถึงต้องการความรักและความสนใจจากคุณด้วย

 • มานั่งมานอนใกล้ ๆ

  น้องแมวมักจะมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับเพื่อนแมวด้วยกันเอง แต่จะมีระยะห่างกับสัตว์ชนิดอื่นเสมอ เนื่องจากตั้งแต่แรกเกิด ลูกแมวจะใช้เวลาอยู่กับพี่น้องเป็นหลัก ทั้งกิน นอน และสำรวจสิ่งต่าง ๆ ด้วยกัน การกอดหรือเอาตัวมาอยู่ใกล้ เป็นพฤติกรรมที่แม่แมวทำกับลูกของตัวเอง ดังนั้นหากน้องแมวมานอนทับหรือมาอยู่ใกล้ ๆ ตัวคุณ แสดงว่าพวกเค้ารักคุณจริง ๆ มันบ่งบอกได้ว่าคุณเป็นครอบครัวของพวกเค้า นอกจากนี้น้องแมวยังชอบนอนทับตัว เพราะต้องการใช้เวลาร่วมกับคุณ หรือคิดว่าคุณเป็นแหล่งที่มาของความรักและความอบอุ่น

วิธีผูกมิตรกับแมวเหมียว

 • สังเกตพฤติกรรมของน้องแมว

  น้องแมวจะทำความรู้จักและสานสัมพันธ์อย่างค่อยเป็นค่อยไป ในช่วงแรก ๆ นั้น จึงอาจดูไม่ค่อยสนใจ และไม่ยอมให้สัมผัสตัว แต่เมื่อเวลาผ่านไป พวกเค้าจะเริ่มเข้าหาและแสดงออกมากขึ้น

  ระหว่างที่น้องแมวกำลังปรับตัวเข้าหา ให้คุณหมั่นสังเกตพฤติกรรมของพวกเค้า นอกจากจะช่วยให้เข้าใจลักษณะนิสัยและบุคลิกของเจ้าเหมียวแล้ว ยังเป็นโอกาสเรียนรู้ท่าทางเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่พวกเค้าแสดงออกมาเมื่ออยู่กับคุณด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะส่งผลให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกันมากขึ้น

 • เล่นกับน้องแมวเป็นประจำ

  การชวนน้องแมวเล่นสนุกหรือทำกิจกรรม ช่วยให้พวกเค้าเปิดใจได้ง่ายขึ้น การเล่นไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ แต่ยังช่วยให้เจ้าเหมียวได้ออกกำลังกาย ปลดปล่อยพลังงาน เพิ่มความกระตือรือร้น และเสริมทักษะการตอบสนองต่อสิ่งเร้าต่าง ๆ ด้วย

 • ให้ขนมแสนอร่อย

  แมวเหมียวเป็นนักกินตัวยง ดังนั้นการให้ขนมอร่อย ๆ จึงเป็นวิธีผูกมิตรกับแมวที่ได้ผลดีมากในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำตัวเองกับเจ้าเหมียวตัวใหม่ หรือการให้รางวัลพวกเค้าเวลาฝึกทริคใหม่ ๆ ยิ่งถ้าคุณให้ขนมแมวเลียชีบา® เมลตี้ แสนอร่อยที่มีให้เลือกหลากหลายรสชาติด้วยแล้วล่ะก็ รับรองคุณจะตีสนิทกับเพื่อนเหมียวได้ไม่ยากเลย

 • ให้ความเป็นส่วนตัวและปล่อยให้น้องแมวเข้าหาก่อน

  น้องแมวยังคงต้องการเวลาอยู่ตามลำพัง แม้ว่าจะรู้สึกผูกพันกับคุณแล้วก็ตาม เนื่องจากการเข้าสังคมทำให้พวกเค้าหมดแรงได้ง่าย ทั้งนี้ควรปล่อยให้น้องแมวได้ใช้เวลาส่วนตัวอย่างเต็มที่ หากพวกเค้าไม่ต้องการเล่นหรือกอดก็ไม่ควรบังคับ เมื่อพวกเค้าพร้อมจะแสดงความรักและอ้อนขอขนมอีกครั้ง พวกเค้าจะเป็นฝ่ายเข้าหาคุณเอง

 • จัดมุมพักผ่อนให้น้องแมว

  การเตรียมพื้นที่พักผ่อนให้กับน้องแมวเป็นวิธีแสดงความห่วงใยที่ส่งผลดีในระยะยาว และทำให้เจ้าเหมียวรู้สึกรักคุณเพิ่มมากขึ้น การจัดเตรียมไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เลือกมุมโล่ง ๆ ที่เงียบสงบเหมาะสำหรับพักผ่อน หรืออาจหากล่องลังขนาดเล็กมาวางไว้ โดยคุณสามารถปูผ้าห่มนุ่ม ๆ หรือโรยแคทนิปลงไปในกล่อง เพื่อให้เจ้าเหมียวรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นได้ สิ่งสำคัญคือควรเตรียมน้ำและอาหารให้เพียงพออยู่เสมอ

 • รู้ว่าเมื่อใดควรถอยห่าง

  การรู้ว่าเมื่อไหร่ควรถอยห่างก็สำคัญไม่แพ้กัน น้องแมวส่วนใหญ่ไม่อยากได้ความสนใจตลอดเวลา ปล่อยให้พวกเค้าใช้เวลาอยู่ตามลำพังบ้างเพื่องีบหลับหรือครุ่นคิดว่าจะซุ่มกระโจนใส่คุณอย่างไรดี ในขณะที่กอดน้องแมวให้คอยสังเกตอาการผิดปกติไปด้วย หากน้องแมวส่งเสียงขู่ หางตกไปอยู่ระหว่างขา มีอาการดิ้นและอยู่ไม่สุข แปลว่าต้องการเวลาและพื้นที่ส่วนตัวในการพักผ่อนแล้ว

 

อดทนและรับความผิดหวังให้ได้

หากน้องแมวหนีไปเก็บตัวอยู่ตามลำพัง มันไม่ได้หมายความว่าพวกเค้าเกลียดคุณนะ  แต่เจ้าเหมียวต้องการเวลาเพิ่มพลังงานให้ตัวเอง การผูกมิตรกับน้องแมวต้องใช้เวลาและความอดทน พวกเค้าจะไม่ยอมรับเราในทันทีทันใด แนะนำให้แสดงความรักและเคารพขอบเขตตามที่พวกเค้าต้องการ แน่นอนว่าคุณอาจจะต้องพบกับความพ่ายแพ้บ้าง แต่ด้วยเวลาและความอดทน คุณจะได้รับความสัมพันธ์ที่แสนพิเศษเป็นการตอบแทน

แมวนอนสบายๆ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับวิธีผูกมิตรกับน้องแมว

 • จะรู้ได้อย่างไรว่าน้องแมวรู้สึกผูกพันกับเราแล้ว?

  ทาสแมวส่วนใหญ่ต้องการรู้วิธีทำให้แมวสนใจ และในขณะเดียวกันก็ไม่แน่ใจว่าน้องแมวรู้สึกผูกพันด้วยแล้วหรือยัง การผูกมิตรกับแมวอาจเป็นกระบวนการที่ใช้เวลานาน แต่มันก็คุ้มค่า! เมื่อน้องแมวรู้สึกไว้ใจและผูกพันกับคุณแล้ว พวกเค้าจะแสดงออกผ่านท่าทางเหล่านี้ เช่น กระพริบตาช้า ๆ เอาหัวมาชน และเอาตัวมาถูไถคลอเคลีย

 • น้องแมวสามารถรับรู้ได้หรือไม่ ว่าใครเป็นคนดีหรือไม่ดี?

  แม้ว่าจะไม่มีคำอธิบายในเชิงวิทยาศาสตร์ แต่น้องแมวมีความเฉลียวฉลาดและสามารถแยกแยะได้ว่าใครเป็นคนดีหรือคนไม่ดี ในอดีตมีความเชื่อกันว่าน้องแมวสามารถตัดสินลักษณะนิสัยและอารมณ์ของมนุษย์ได้อย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งในตำนานปรัมปราของอียิปต์ ญี่ปุ่น และอินเดียก็มีการเล่าขานกันว่าน้องแมวเป็นเทพเจ้าจากสวรรค์ที่มีความสามารถในการรับรู้ว่าใครเป็นคนดีหรือไม่ดี

 • น้องแมวมีวิธีเลือกคนที่ชอบอย่างไร?

  เนื่องจากมีความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) สูง ทำให้แสดงอารมณ์ได้หลากหลาย และใกล้เคียงกับความรู้สึกของคน อีกทั้งยังสามารถเลือกคนที่รักและห่วงใยอย่างแท้จริงได้อีกด้วย โดยเจ้าเหมียวจะชื่นชมคนที่มีความพยายาม และเคารพความต้องการของพวกเค้ามากเป็นพิเศษ

 • น้องแมวจะรู้สึกคิดถึงเจ้าของบ้างหรือไม่?

  แน่นอนว่าต้องคิดถึง น้องแมวรักและหวงแหนความสัมพันธ์ที่มีต่อทาสแมวคนโปรดมาก หากถูกแยกจากเจ้าของอาจทำให้พวกเค้ารู้สึกไม่ปลอดภัยและเศร้าใจได้ ดังนั้นเมื่อเจ้าเหมียวเข้ามาทักทายคุณอย่างตื่นเต้นหลังกลับจากการทำงาน อย่าลืมกอดพวกเค้าเพื่อแสดงให้รู้ว่าคุณเองก็คิดถึงพวกเค้าเช่นกัน

 • ทำไมน้องแมวถึงชอบกัดแล้วเลีย?

  สำหรับทาสแมวที่ยังไม่รู้ว่าวิธีทำให้แมวสนใจมีวิธีใดบ้าง อาจคิดว่าการกัดแล้วเลียเป็นพฤติกรรมที่น่ากังวล แต่ความจริงนั้น การกัดเป็นวิธีการแสดงออกอย่างหนึ่งของน้องแมว พวกเค้ามักจะกัดเพื่อเรียกร้องความสนใจหรืออ้อนขอขนมและความรักจากคุณ ส่วนการเลียเป็นพฤติกรรมทั่วไปและเป็นวิธีดูแลเอาใจใส่แบบเหมียว ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้