Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

แมวดื่มนมวัวได้ไหม?

แมวดื่มนมวัวได้ไหม?

หนึ่งในความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเลี้ยงแมวที่พบเจอได้บ่อยที่สุดนั่นก็คือการ ป้อนนมลูกแมว จริงอยู่ที่นมถือเป็นสารอาหารที่สำคัญมากในลูกแมว เพราะมีสารอาหารที่จำเป็นในการเจริญเติบโต แต่กลับกัน หากเป็นแมวโต การดื่มนมมากเกินไปอาจจะทำให้ประสบกับปัญหาเกี่ยวกับแลคโตส ซึ่งทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติได้ ดังนั้นในวันนี้เราจะมาแนะนำเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องเกี่ยวกับ แมวกินนม ที่คุณต้องรู้ เพื่อให้การให้นมแมว การเลี้ยงแมว และการดูแลสุขภาพแมวนั้นมีประสิทธิภาพและดีต่อแมวที่สุด

ลูกแมวกินนมได้ไหม?

สำหรับลูกแมวอายุ 1-2 สัปดาห์ นมแม่ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ จำเป็นพอ ๆ กับนมของคนต่อเด็กทารกเลย เพราะร่างกายของลูกแมวจะอาศัยสารอาหารจากนมแม่เพื่อบำรุงร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และนำสารอาหารไปพัฒนาร่างกายจนกระทั่งอายุได้ประมาณ 4 สัปดาห์  ดังนั้นการ ป้อนนมลูกแมว จึงสำคัญมาก พยายามกระตุ้นให้ แมวกินนม บ่อย ๆ เพื่อให้สารอาหารครบถ้วน

หลังจากที่พ้นช่วง 4 สัปดาห์ไปแล้ว ลูกแมวจะสามารถเริ่มทานอาหารทั่วไปได้ โดยแนะนำให้ใช้อาหารเม็ดผสมกับนมแม่หรือ นมแพะแมว เพื่อให้อาหารอ่อน เคี้ยวง่าย จนกระทั่ง 8-10 สัปดาห์ก็จะสามารถทานอาหารเม็ดหรืออาหารเปียกได้แบบ 100% 

ในขณะที่แมวโตขึ้น ร่างกายของแมวก็จะผลิตเอนไซม์ที่เรียกว่าแลคเตสน้อยลงเรื่อย ๆ ซึ่งเอนไซม์นี้จำเป็นต่อการย่อยสลายแลคโตสในนม ดังนั้นเมื่อแมวอายุมากกว่า 8 สัปดาห์จึงควรหยุดให้นมแม่เนื่องจากแมวจะไม่สามารถย่อยแลคโตสในนมได้และอาจจะทำให้ท้องเสียท้องผูกนั่นเอง

ทำไมแมวโตถึงอยากกินนม ?

แม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์ที่ฉลาดและมีทักษะการเรียนรู้ที่ดีกว่าสัตว์ประเภทอื่น ๆ แต่แมวส่วนใหญ่ขาดความสามารถในการจดจำและเชื่อมโยงการกระทำของตัวเองเข้ากับผลที่ตามมา ทำให้แมวไม่เข้าใจว่าดื่มนมเยอะ ๆ แล้วจะท้องเสียท้องร่วง แถมรสชาติของนมนั้นยังมีความอบอุ่นเหมือนกับได้ดูดจากเต้าของแม่ ทำให้นึกถึงตอนเป็นเด็ก ตอนที่แม่ ป้อนนมลูกแมว และทำให้แมวรู้สึกสบายใจ และไม่แปลกเลยที่แมวโตแล้วก็ยังอยากกินนมอยู่

อย่างไรก็ตามไม่ว่าแมวโตจะอยากกินนมมากแค่ไหน อ้อนมากแค่ไหนก็ไม่ควรให้กินเยอะเพราะอาจจะกลายเป็นปัญหาด้านพฤติกรรม ติดนิสัยไม่ยอมกินอาหารเม็ด และกลายเป็นโรคในระยะยาวได้ ดังนั้นควรให้วันละนิด จากนั้นค่อยลดน้ลงไปเรื่อย ๆ โดยผสมกับอาหารเม็ดหรืออาหารเปียก ถ้าแมวขอนมอีกก็ห้ามใจอ่อนเทให้เด็ดขาดเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวน้องแมวเอง 

โดยเฉพาะการให้ แมวกินนมวัว ถือว่าเป็นความเข้าใจผิดมาก ๆ ที่คิดว่าแมวกินนมอะไรก็ได้ ความจริงแล้วนมวัวนั้นมีน้ำตาลเยอะมาก ๆ ทำให้เอนไซม์ที่มีในร่างกายของแมวไม่สามารถย่อยได้พออย่างแน่นอน จึงมีโอกาสที่แมวจะท้องเสียท้องร่วงได้ ดังนั้นหากคุณสงสัยว่า แมวกินนมวัวได้มั้ย บอกเลยว่า ห้ามให้แมวกินนมวัวเด็ดขาด

ผลที่ตามมาของการกินนมสำหรับแมวโต

การป้อนนมให้แมวของคุณอาจดูเหมือนเป็นการแสดงความรัก หรือการทำให้แมวแฮปปี้ แต่อาจนำไปสู่ปัญหาระบบทางเดินอาหารหลายอย่าง เช่น ท้องอืด ท้องเสีย และท้องผูก

อาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นชั่วคราวและไม่รุนแรง แต่อาจทำให้แมวรู้สึกไม่สบายตัวอย่างมาก ทำให้แมวอาจจะเครียด ก้าวร้าว มีพฤติกรรมเปลี่ยนไป และมีโอกาสกลายเป็นโรคเรื้อรังในระยะยาวได้ โดยเฉพาะถ้าเกิดว่าหากให้แมวกินนมวัว 

ถ้าเกิดเผลอให้แมวกินนมวัวไปแล้ว ควรให้แมวกินน้ำตามเยอะ ๆ เพราะในไม่ช้าแมวจะมีอาการท้องเสีย การให้แมวทานน้ำเยอะ ๆ จะลดโอกาสที่แมวจะช็อคเนื่องจากเสียน้ำจากร่างกายเยอะเกินไปเพราะท้องเสียได้ 

บทสรุป

แม้ว่านมแม่ของแมวจะเป็นนมจากธรรมชาติที่ไม่มีสารพิษ และเต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย แต่นั่นสำหรับแมวเด็กเท่านั้น เพราะแมวโตร่างกายจะไม่สามารถย่อยแลคโตสได้อีก หากยังฝืนให้นมแมวอาจจะทำให้แมวมีปัญหาสุขภาพแมวได้ 

หากแมวไม่สามารถหย่านมได้ในทันที ควรลดปริมาณการให้นมลงทีละเล็กน้อย โดยผสมนมแพะแมวเข้าไปในชีบา อาหารเปียกแมวพรีเมียมหรือขนมแมวคุณภาพดี จะทำให้แมวสามารถปรับตัวได้ทันและไม่รู้ตัวว่าในอาหารไม่มีนมอีกต่อไปแล้ว และในที่สุดก็จะลืม ไม่อยากกินนม และหย่านมได้แบบ 100% นั่นเอง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการป้อนนมลูกแมว

 
 • ควรให้นมแมวบ่อยแค่ไหน ?

  แนะนำให้เป็นการจิบแบบครั้งคราว นาน ๆ ที หรือหลีกเลี่ยงได้เลยจะดีกว่าเพราะอาจจะทำให้แมวมีปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะแมวโตหรือแมวที่แพ้แลคโตส

 • นมผงปลอดภัยสำหรับลูกแมวหรือไม่?

  แม้จะไม่เป็นอันตรายแต่อาจจะมีสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ควรให้เป็นนมแพะแมวแทนเนื่องจากมีสารอาหารสำหรับลูกแมว

 • ทำไมแมวถึงชอบนม?

  รสชาติที่คุ้นเคยและเป็นรสชาติที่เหมือนได้ย้อนกลับไปอยู่กับแม่แมว ทำให้แมวรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย 

 • นมอะไรดีที่สุดสำหรับแมว?

  เลือกใช้นมแมวที่ปราศจากแลคโตสหรือนมแพะเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาด้านการย่อยอาหาร 

 • นมอะไรทดแทนนมแมวได้?

  นมแพะเป็นนมที่อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม และไขมัน ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของแมวเด็ก มีความใกล้เคียงกับนมสุนักและแมวมากที่สุดนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้