Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

วิธีป้องกันไม่ให้แมวกัด

วิธีป้องกันไม่ให้แมวกัด

ดังนั้น การทำความเข้าใจนิสัยการกัดของแมว และฝึกสอนให้แมวไม่กัด หรือสามารกัดโดยรู้จักควบคุมพละกำลังขณะเล่นได้นั้นนั้นถือเป็นหน้าที่สำคัญของทาสแมว และนี่คือเทคนิคที่น่าสนใจ

ทำไมแมวถึงกัด?

แมวหรือลูกแมวกัดในหลากหลายเหตุผล โดยถ้าพ่อแม่แมวสามารถทำความเข้าใจถึงเหตุผลที่แมวกัดได้นั้น ก็จะช่วยให้เราสามารถฝึกฝนให้แมวของเราไม่กัดได้ด้วย

 1. ถูกเร้ามากเกินไป

  จริงอยู่ที่เจ้าเหมียวแสนรักของคุณนั้นมักจะมาคลอเคลีย ออดอ้อนจนใจละลายอยู่บ่อยๆ แต่ก็อย่าลืมว่าแมวขึ้นชื่อเรื่องความรักสันโดษ ดังนั้น การเข้าไปลูบ คลอเคลียมากเกินไปอาจทำให้เจ้าเหมียวเกิดอาการหงุดหงิดหรือกลัว จนอาจกัดเราได้ เราสามารถสังเกตอาการหงุดหงิดหรือกลัวได้จากสัญญาณต่างๆ ที่แมวแสดงออกมา ทั้งการแสดงสีหน้าของแมว เช่น การแกว่งหางอย่างรุนแรง หูลู่ไปทางด้านหลัง หนวดชี้ไปข้างหน้า และรูม่านตาขยาย หากเราสังเกตเห็นอาการเช่นนี้ เป็นการดีที่จะปล่อยให้แมวได้อยู่ตามลำพังสักพัก

 2. กัดขณะเล่นต่อสู้

  การเล่นต่อสู้กันถือเป็นกิจกรรมสุดโปรดของแมวทุกตัว นอกจากอุ้งมืออุ้งเท้าในการตะปบและกระโดดแล้ว แมวก็มักจะใช้การกัดขณะเล่นต่อสู้ด้วยเช่นกัน โดยปกติแล้ว ลูกแมวที่มีพี่น้องหรือเพื่อนแมวจะสามารถเรียนรู้วิธีการเล่นต่อสู้ที่ถูกต้อง ทั้งวิธีการใช้กรงเล็บ อุ้งมือ รวมถึงแรงในการกัดที่เหมาะสมกับการเล่นได้ผ่านการเล่นในชีวิตประจำวัน แต่ลูกแมวที่ถูกเลี้ยงมาตัวเดียวจะไม่รู้ในเรื่องนี้ ทำให้เจ้าของแมวต้องมีส่วนช่วยฝึกให้เจ้าเหมียวรู้ว่าการเล่นต่อสู้ควรใช้แรงกัดแค่ไหน เพื่อไม่ให้เจ้าเหมียวของเราทำให้เพื่อนๆ เหมียวตัวอื่น รวมถึงพ่อแม่แมวบาดเจ็บ

 3. กัดเพราะกลัว เครียด หรือกำลังบาดเจ็บ

  สัตว์ทุกตัวมีสัญชาตญาณในการปกป้องตัวเอง แมวก็เช่นกัน สาเหตุหลักๆ ที่แมวกัดนั้นอาจมาจากเพราะความกลัว เครียด หรือตอนนั้นเจ้าเหมียวของเราอาจกำลังบาดเจ็บหรือป่วยอยู่ก็เป็นได้ ดังนั้นหากเราสังเกตุได้ว่า จู่ ๆ แมวของเราเกิดอาการก้าวร้าว และกัดแบบที่ไม่เป็นมาก่อน ให้เราตรวจสอบว่าเขามีอาการบาดเจ็บตรงไหนหรือไม่ เพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที

  หากมั่งใจแล้วว่าไม่ใช่ปัญหาสุขภาพ ให้ลองสำรวจว่าสภาพแวดล้อมนั้นมีอะไรที่อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้แมวเครียดหรือไม่ เช่น แมวมักจะเครียดหากต้องย้ายบ้าน หรือเปลี่ยนสภาพแวดล้อมกะทันหัน หรือมีสมาชิกในบ้านที่รบกวนหรือรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวของเขามากเกินไป เหล่านี้ก็สามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้แมวเกิดอาการเครียดได้เช่นกัน

 4. กัดเพื่อสื่อสาร

  เชื่อว่าพ่อแม่แมวต้องเคยถูกเจ้าเหมียวงับเบาๆ หลังจากที่เราหยุดลูบหรือเกาคางเจ้าเหมียวแต่เจ้าเหมียวยังอยากให้เราทำต่อใช่ไหม? นั่นเป็นตัวอย่างชั้นดีที่แสดงให้เรารู้ว่าแมวสามารถใช้การกัดเป็นเครื่องมือสื่อสารของแมวหรือวิธีเรียกร้องความสนใจจากพ่อแม่แมวแสนรักได้ การกัดประเภทนี้มักจะไม่ค่อยแรง เป็นการกัดเบาๆ ซึ่งเจ้าเหมียวจะเรียนรู้ว่าการกัดแบบนี้สามารถทำให้พ่อแม่เข้าใจได้ก็ต่อเมื่อ กัดไปแล้วเหล่าพ่อแม่แมวทำหรือให้สิ่งที่เจ้าเหมียวต้องการ

 5. กัดเพราะสัญชาตญาณนักล่า

  เป็นที่รู้กันดีว่าเจ้าเหมียวขนฟูน่ารักน่าเอ็นดูที่บ้านเรานั้น มีบรรพบุรุษร่วมกันกับเหล่าเสือนักล่าในป่าใหญ่ ดังนั้นไม่แปลกเลยที่บางครั้ง เจ้าขนฟูของเราจะแสดงสัญชาตญาณนักล่าในสายเลือดออกมา พ่อแม่แมวหลายคนอาจช่วยให้แมวได้ปลดปล่อยพลังงานการล่าผ่านของเล่นต่างๆ แต่บางครั้งมันก็ยังไม่พอ เจ้าเหมียวอาจมีการแอบซุ่มที่มุมห้อง และโจมตีมือและเท้าของเจ้าของแสนรักบ้างเป็นบางครั้ง

 6. กัดเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ

  เคยไหม ? ระหว่างที่คุณลูบเจ้าเหมียวอยู่ดีๆ เจ้าแมวก็กัดคุณแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ไม่ใช่เพราะว่าแมวของคุณก้าวร้าวแต่อย่างใด แต่เจ้าเหมียวอาจทำเพื่อเป็นการแสดงความเป็นเจ้าของก็ได้ โดยแมวที่ต้องการแสดงความเป็นเจ้าของมักจะเกาะที่แขนหรือขาของคุณ จากนั้นจะกัดเบาๆ เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ หรือแสดงความรัก

วิธีฝึกให้แมวเลิกกัด

อย่างที่ได้กล่าวไป การกัดนั้นเป็นนิสัยโดยธรรมชาติของน้องแมว ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของเจ้าของแมวที่ต้องฝึกฝนให้แมวเลิกกัดตั้งแต่ยังเป็นลูกแมว หรือสามารถกัดเพื่อเล่นได้โดยใช้แรงที่พอเหมาะ เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนสัตว์เลี้ยงและเจ้าของแมวบาดเจ็บ โดยสามารถทำตามเคล็ดลับดังต่อไปนี้ได้เลย

 1. ไม่ใช้มือเปล่าแทนของเล่นกับแมว

  พ่อแม่แมวสามารถใช้มือในการลูบ เกาคาง กรูมมิ่งลูกแมวแสนรักได้ตามที่ต้องการ แต่ไม่ควรใช้มือเปล่าเล่นกับเจ้าเหมียว เนื่องจากเจ้าเหมียวควรเรียนรู้ว่ามือและนิ้วของเจ้าของนั้นไม่ใช่ของเล่น เพราะหากคุณใช้มือเปล่าแทนของเล่นของแมว พวกเขาก็จะคิดว่าสามารถกัดมือและนิ้วของคุณเล่นได้ และอาจติดเป็นนิสัยชอบกัดได้เมื่อโตขึ้น

 2. เตรียมของเล่นสำหรับกัดให้แมว

  แมวเป็นสัตว์ที่มีสัญชาตญาณการล่า และการได้วิ่ง ได้เล่นนั้นทำแมวได้ปลดปล่อยพลังงาน ซึ่งช่วยลดความเครียด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้แมวกัดได้อย่าง โดยเฉพาะของเล่นสำหรับกัดจะช่วยให้แมวได้ขบฟันอีกด้วย โดยพ่อแม่แมวควรเตรียมของเล่นสำหรับกัดให้แมวอย่างน้อย 2 – 3 ชิ้น เพื่อให้แมวของคุณไม่เบื่อ

 3. ฝึกให้แมวติดนิสัยอื่นแทนการกัด

  ตัวอย่างเช่น ทุกครั้งที่คุณเดินเข้าบ้าน แมวของคุณมักจะกระโจนมากัดที่เท้าของคุณเป็นการทักทาย ให้ลองสอนเจ้าเหมียวให้นั่งคอยแทนโดยมีรางวัลด้วย เมื่อแมวเรียนรู้ว่าเขาจะได้รางวัลหากเขานั่งรอแทนจะเข้ามากัด จากนั้นเมื่อคุณเข้ามาในห้อง เจ้าเหมียวก็จะนั่งรอแทนที่จะเข้ามากัดเหมือนเดิมแล้ว

 4. หยุดทุกครั้งเมื่อเขาทำผิด

  แมวอาจกัดคุณได้ระหว่างที่คุณเล่นกับเขา เนื่องจากเขากำลังตื่นเต้น สิ่งที่ต้องทำคือให้คุณพูดกับเจ้าเหมียวอย่างหนักแน่นว่า "ไม่" จากนั้นหยุดการเล่นทุกอย่าง และถอยห่างจากเขาอย่างน้อย 10 – 15 นาที เพื่อเป็นการบอกเจ้าเหมียวว่า หากเขากัด เขาจะไม่ได้เล่นอีกต่อไป และเจ้าเหมียวจะหยุดกัดในที่สุด

 5. ทำตามกฎที่วางไว้อย่างเคร่งครัด

  การกัดเป็นสิ่งที่อยู่ในธรรมชาติของแมว ดังนั้นการฝึกให้แมวเลิกกัดเจ้าของ หรือรู้จักควบคุมแรงกัดได้นั้น พ่อแม่แมวต้องใช้ความตั้งใจอย่างมาก ดังนั้น เมื่อรู้แล้วว่าเทคนิคในการฝึกแมวไม่ให้กัดนั้นมีอะไรบ้าง พ่อแม่แมว และคนอื่นๆ ในครอบครัว ต้องทำตามอย่างเคร่งครัด เนื่องจากจะทำให้สามารถฝึกแมวได้ผลเร็วยิ่งขึ้น

 6. ให้ขนมหรืออาหารแมวเป็นการล่อใจ

  นอกจากกฎระเบียบที่เคร่งครัดและการฝึกสอนอย่างสม่ำเสมอแล้ว การให้ขนมและอาหารแมวแสนอร่อยเป็นรางวัลก็จะช่วยให้เจ้าเหมียวมีความสุขและเชื่อฟังง่ายขึ้นด้วย

วิธีรักษาแผลแมวกัด

แผลแมวกัดนั้นถือเป็นเรื่องค่อนข้างรุนแรง และควรรักษาอย่างรวดเร็วและถูกวิธี เนื่องจากแผลแมวกัดนั้นอาจนำไปสู่การติดเชื้อบาดทะยัก และเชื้ออื่นๆ มากมาย เนื่องเขี้ยวแมวนั้นเต็มไปด้วยแบคทีเรียต่างๆ รวมถึงแบคทีเรียกินเนื้อคนแสนอันตรายอีกด้วย ดังนั้น เมื่อคุณถูกแมวกัด ควรจะรีบรักษาอย่างเร็วที่สุด

โดยวิธีการรักษาขั้นแรก ให้พยายามล้างแบคทีเรียออกให้ได้มากที่สุดด้วยน้ำสะอาด จากนั้นล้างแผลด้วยสบู่อ่อนๆ ใช้ผ้าสะอาดในการห้ามเลือด จากนั้นไปหาหมอเพื่อรับยาปฏิชีวนะ และฉีดวัคซีนบาดทะยักกรณีแมวยังไม่ได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักอีกด้วย

การลงโทษแมวเมื่อกัดไม่ใช่ทางออก

อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้พ่อแม่แมวลงโทษเจ้าเหมียว ไม่ว่าจะเป็นการตี การดุ เนื่องจากแมวไม่สามารถเรียนรู้และเชื่อมโยงว่าการที่เขาถูกตีหรือดุนั้นเป็นผลมาจากการที่เขากัด ซ้ำยังทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่แมวกับเจ้าเหมียวแย่ลงด้วย กลับกัน การตอบสนองด้วยความใจเย็น นิ่งต่อพฤติกรรมที่ไม่ดี และให้รางวัลหรือชื่นชมเมื่อแมวทำตัวดีต่างหากที่ทำให้แมวสามารถเรียนรู้และปรับปรุงพฤติกรรมได้ดีกว่า

FAQ

 
 • ทำไมแมวชอบกัดเจ้าของ?

  แมวและลูกแมวนั้นมักจะกัดเจ้าของอยู่บ่อยๆ โดยส่วนมากแล้วเป็นการกัดเบาๆ เพื่อแสดงความรัก ความเป็นเจ้าของ หรือเรียกร้องความสนใจ

 • ทำไมแมวชอบกัด

  เหตุผลที่แมวกัดนั้นมีหลายอย่างด้วยกัน ทั้งสัญชาตญาณนักล่า กัดเพราะต้องการเล่น หรืออาจเกิดจากกลัว เครียด หรือตอนนั้นเจ้าเหมียวของเราอาจกำลังบาดเจ็บหรือป่วยอยู่

 • ทำอย่างไรให้แมวเลิกกัด?

  วิธีทำให้แมวเลิกกัดมีหลายวิธีด้วยกัน ทั้ง เตรียมของเล่นสำหรับกัดให้แมว เพื่อให้แมวสามารถปลดปล่อยพลังงานและความเครียดได้ การฝึกให้แมวติดนิสัยอื่นแทนการกัด โดยเจ้าของแมวควรเริ่มฝึกแมวตั้งแต่ยังเป็นลูกแมว

 • แมวเลิกกัดตอนอายุเท่าไหร่?

  แมวส่วนใหญ่จะเลิกกัดในช่วงระหว่างอายุ 1 ถึง 2 ปี แต่ถ้าหากเจ้าของแมวไม่ฝึกให้พวกเขาเลิกกัดตั้งแต่ยังเล็กๆ ก็มีโอกาสที่แมวจะติดนิสัยกัดจนโต

 • ทำไมแมวชอบกัดเจ้าของเวลาให้อาหาร?

  แมวอาจกัดเจ้าของเวลาให้อาหารเพื่อเป็นการแสดงความรัก แสดงความเป็นเจ้าของ หรือต้องการให้เจ้าของให้อาหารต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้