Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

ทำความเข้าใจความหมายของภาษาหางแมว

ทำความเข้าใจความหมายของภาษาหางแมว

แมวเหมียวมีวิธีการสื่อสารมากมายหลายแบบ รู้หรือไม่ว่าเสียงร้อง “เมี้ยว” ถูกพัฒนามาเพื่อสื่อสารกับคนโดยเฉพาะ นอกจากการใช้เสียงแล้ว หางแมวก็เป็นเครื่องมือในการแสดงอารมณ์และความรู้สึกเช่นกัน ซึ่งทั้งเสียงร้องและการขยับหางเป็นวิธีสื่อสารที่ถูกใช้กับคนและในหมู่แมวเหมียวด้วยกันเอง เพียงแค่สังเกตเวลาแมวกระดิกหาง คุณก็จะเข้าใจเจ้าเหมียวได้ดียิ่งขึ้น

แมวกระดิกหางบอกอะไรเราได้บ้าง?

แมวสามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกได้หลากหลาย ผ่านท่าทางและการขยับหาง โดยภาษาของหางแมวที่พบได้บ่อย มีดังนี้

 1. ยกหางขึ้น

  การยกหางขึ้นสูงเป็นสัญญาณของความสุขเช่นเดียวกับเวลาที่แมวกระดิกหาง ยิ่งถ้าหางตั้งตรงพร้อมส่ายไปมาเล็กน้อย แสดงว่าเจ้าเหมียวกำลังมีความสุขมาก ๆ นอกจากนี้มันยังเป็นวิธีการทักทายอย่างเป็นมิตรและเป็นวิธีแสดงถึงความมั่นใจในขณะที่สร้างอาณาเขตอีกด้วย

 2. หางม้วนงอคล้ายเครื่องหมายคำถาม

  ในขณะที่กำลังเล่นอย่างสนุกสนาน เจ้าเหมียวมักจะยกหางขึ้นพร้อมม้วนปลายหางเล็กน้อย หรือม้วนงอคล้ายเครื่องหมายคำถาม ท่าทางนี้ถือเป็นสัญญาณที่ดีเลย มันแปลว่าเจ้าตัวน้อยกำลังอารมณ์ดีและอยากชวนให้คุณมาเล่นด้วยกัน

 3. ปล่อยหางลง

  ไม่ใช่เรื่องแปลกหากพบว่าเจ้าเหมียวปล่อยหางลงต่ำเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย มันแสดงถึงความเครียดและวิตกกังวล คุณสามารถช่วยได้ด้วยการพาพวกเค้าออกจากสถานที่นั้น ๆ หรือให้พื้นที่ส่วนตัวเพื่อให้พวกเค้ารู้สึกปลอดภัย การปล่อยหางลงยังเป็นสัญญาณของความก้าวร้าวด้วย ทาสแมวควรระวังให้ดี เพราะเจ้าเหมียวพร้อมจะจู่โจมอยู่ตลอดเวลา แต่ในกรณีที่น้องแมวหางคดหรือมีหางกุด คุณอาจสังเกตจากภาษากายอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย

 4. ซ่อนหางไว้ใต้ลำตัว

  การซ่อนหางถือเป็นสัญญาณของความกลัวหรือการยอมจำนน ซึ่งต่างจากการแสดงความก้าวร้าว นอกจากนี้มันยังแสดงถึงความไม่มั่นคงและความวิตกกังวลอีกด้วย เมื่อเจ้าเหมียวต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย พวกเค้ามักจะซ่อนหางไว้ระหว่างขาเพื่อให้ดูตัวเล็กลง

 5. หางพองขึ้น

  การพองหางจะช่วยให้เจ้าเหมียวดูตัวใหญ่ขึ้น แตกต่างจากการซ่อนหางที่ทำให้ตัวเล็กลง พวกเค้าจะแสดงท่าทางนี้เมื่อต้องเผชิญหน้ากับผู้ล่าหรือแมวตัวอื่น เนื่องจากแมวมักเป็นเหยื่อของสัตว์ขนาดใหญ่ จึงมักจะพองหาง โก่งหลัง และส่งเสียงขู่เพื่อข่มขู่ศัตรูฝ่ายตรงข้าม

 6. เอาหางพันรอบตัวเพื่อนแมวเหมียว

  การเอาหางมาพันรอบ ๆ แสดงถึงความเป็นมิตรและความสนิทสนมเช่นเดียวกับการเลียตัวให้ มันมีความหมายคล้ายกับการโอบไหล่เพื่อนของคนเรา และบางครั้งหางแมวอาจจะกระดิกเล็กน้อยเมื่ออยู่รอบตัวคนที่พวกเค้าชื่นชอบ

 7. แกว่งหางไปมา

  การที่แมวกระดิกหางหรือแมวแกว่งหางบ่งบอกอารมณ์ได้หลากหลาย ตั้งแต่ดีใจไปจนถึงเสียใจ โดยเจ้าเหมียวมีวิธีการกระดิกหางที่แตกต่างกันเพื่อบอกถึงอารมณ์ที่เฉพาะเจาะจง เช่น การแกว่งหางไปมา หมายความว่าเจ้าเหมียวกำลังสนใจและจดจ่ออยู่กับบางสิ่งบางอย่าง

การทำความเข้าใจความหมายของการขยับหางมีประโยชน์อย่างไร?

การเรียนรู้ความหมายของการขยับหางจะช่วยให้คุณเข้าใจเจ้าเหมียวได้ดีขึ้น แม้ว่าไม่สามารถพูดหรือบอกสิ่งที่ต้องการได้เหมือนคนเรา แต่เจ้าเหมียวเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่ฉลาดที่สุดในโลก จึงสามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกได้หลากหลาย โดยเสียงร้องและหางแมวเป็นเครื่องมือสื่อสารที่ถูกใช้บ่อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารกับทาสแมวคนโปรดหรือเพื่อนแมวเหมียวที่รู้ใจ เนื่องจากหางแมวมีความยืดหยุ่นสูง สามารถกระดิกและโค้งงอได้ง่าย หางแมวจึงมีบทบาทสำคัญในการแสดงอารมณ์ความรู้สึกต่าง ๆ ในกรณีที่แมวหางคดหรือม้วนเป็นปม เราสามารถสังเกตภาษากายอื่น ๆ แทนได้ เช่น ท่าทางการนั่งหรือนอน และลักษณะของใบหูหรือดวงตา 

เมื่อเข้าใจภาษาของหางแมวแล้ว คุณจะสามารถจับอารมณ์หรือรับรู้ความต้องการของเจ้าเหมียวได้ ซึ่งทั้งหมดนี้มีประโยชน์มากต่อการกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น คุณจะกลายเป็นทาสแมวคนโปรดได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้มันยังมีส่วนช่วยให้คุณรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ได้ดีขึ้นด้วย เพราะการสังเกตหางแมวทำให้คุณสามารถบอกได้ว่าน้องแมวกำลังเครียดหรือต้องการความช่วยเหลืออยู่หรือเปล่า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการขยับหางของแมว

 • ทำไมแมวถึงสะบัดหางเวลานอน?

  แมวกระดิกหางหรือแมวแกว่งหางขณะนอนลงเป็นหนึ่งในท่าทางที่พบได้บ่อยที่สุด และมีความหมายหลากหลาย แต่ส่วนใหญ่มันเป็นสัญลักษณ์ของความสุขและความพึงพอใจ

 • หางแมวบอกอะไรเราได้บ้าง?

  การขยับหางบอกอารมณ์ความรู้สึกได้มากมาย ตั้งแต่ดีใจไปจนถึงเสียใจ แต่ส่วนใหญ่การขยับหางของแมวจะแสดงถึงความพึงพอใจและความมั่นใจในตนเอง ทั้งนี้สำหรับน้องแมวหางคดหรือหางกุด คุณสามารถอ่านอารมณ์ความรู้สึกของพวกเค้าจากภาษากายอื่น ๆ แทนได้

 • จะรู้ได้อย่างไรว่าน้องแมวชอบเรา?

  หากอยากรู้ว่าน้องแมวชอบเราหรือไม่ ให้สังเกตจากภาษากายของพวกเค้า เช่น การยกหางขึ้นสูง เป็นท่าทางที่บอกถึงความสุข และยังเป็นวิธีการทักทายอย่างเป็นมิตรอีกด้วย

 • ทำไมแมวชอบเอาหางมาสัมผัสตัวเรา?

  แมวมักจะเข้ามาคลอเคลียและเอาหางพันรอบขาคนที่ชอบ เพราะบริเวณปลายหางจะมีต่อมผลิตกลิ่นพิเศษหรือฟีโรโมนที่ใช้ในการแสดงอาณาเขตและบ่งบอกความเป็นเจ้าของ

 • สามารถจับหางแมวได้หรือไม่?

  ไม่แนะนำให้จับหางแมว เนื่องจากเป็นส่วนที่บอบบางและอ่อนไหวง่าย อาจทำให้แมวรับบาดเจ็บได้ นอกจากนี้น้องแมวเองก็ไม่ชอบให้คนแปลกหน้ามายุ่งกับหางของพวกเค้า

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้