Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

ไขข้อสงสัย เสียงแมวร้องหมายความอย่างไร?

เรียนรู้ความหมายของเสียงแมวร้อง

หากตัดสินเพียงรูปลักษณ์ภายนอก คนส่วนใหญ่อาจคิดว่าแมวเหมียวเป็นสัตว์น่าเกรงขามและลึกลับน่าค้นหา จนกลายเป็นทั้งเทพเจ้าและลางร้ายในบางวัฒนธรรม แต่ความเป็นจริงนั้น แมวเหมียวคือสิ่งมีชีวิตที่แสนน่ารักน่าเอ็นดูและเฉลียวฉลาดเป็นที่สุด

และด้วยความเฉลียวฉลาด พวกเค้าจึงมีภาษาเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการแสดงท่าทาง พฤติกรรม หรือแม้แต่เสียงแมวร้องก็ใช่เช่นกัน เช่น ถ้าเจ้าตัวน้อยสบตาคุณ ก่อนจะกระพริบตาใส่ช้า ๆ ให้รู้ไว้เลยว่าคุณกำลังถูกบอกรัก!

เพื่อให้ทาสแมวทั้งหลายเข้าใจภาษาแมว ๆ ได้ดียิ่งขึ้น เราได้รวบรวมภาษาแมวที่พบได้บ่อยมาฝากกัน

ความหมายของเสียงแมวร้องแบบต่าง ๆ

แม้ว่าแมวเหมียวจะคาดเดาได้ยากและมีความลึกลับแอบซ่อนอยู่ แต่การถอดรหัสพฤติกรรมและภาษากายของพวกเค้าไม่ใช่เรื่องยาก! บทความนี้จะช่วยให้คุณแปลภาษาแมวจากเสียงร้องรูปแบบต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องเรียกเจ้าของหรือเสียงแมวเรียกกันเองก็เอาอยู่แน่นอน

 • เสียงร้อง “เมี้ยว”

  เมื่อพูดถึงการแปลภาษาแมว เสียงร้อง “เมี้ยว” คือเสียงที่พบได้บ่อยที่สุด และที่สำคัญเลย น้องแมวจะร้องเมี้ยวกับคนเท่านั้น! แต่สำหรับลูกแมวนั้นจะแตกต่างออกไป พวกเค้าจะส่งเสียงนี้เพื่อเรียกร้องความสนใจจากแม่แมว และเมื่อรู้สึกหนาวหรือหิว ถ้าได้ยินเจ้าเหมียวร้องเรียกแบบนี้ โปรดรู้ไว้เลยว่าพวกเค้าต้องการให้คุณพูดคุยด้วยนะ

 • เสียง “เพอร์”

  เป็นหนึ่งในเสียงแมวร้องที่โดดเด่นและชวนสงสัยมากที่สุด เสียงเพอร์แตกต่างจากเสียงอื่น ๆ ตรงที่มันไม่ใช่การเปล่งเสียง แต่เป็นเสียงครางจากในลำคอ น้องแมวจะส่งเสียงนี้เมื่อพวกเค้ามีความสุขหรือพอใจ แต่บางครั้งพวกเค้าจะส่งเสียงนี้เพื่อปลอบตัวเองเวลาเจ็บป่วย ทั้งนี้แม่แมวจะใช้เสียงนี้เรียกลูกแมว และใช้เพื่อปลอบประโลมเจ้าตัวน้อยให้รู้สึกผ่อนคลาย การส่งเสียงเพอร์พบได้ทั้งในลูกแมวและแมวโตเต็มวัย

 • เสียง “แชทเทอร์”

  ตามสัญชาตญาณนักล่า หากเล็งเหยื่อ (ไม่ว่าจะนกหรือหนู) ได้ล่ะก็ เจ้าเหมียวจะส่งเสียงแชทเทอร์หรือเสียงสั่นๆ รัวๆ ซึ่งเกิดจากการสั่นสะเทือนอย่างรวดเร็วของขากรรไกรล่าง มันเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความตื่นเต้นและความพร้อมในการล่า ทั้งนี้เสียงแชทเทอร์จะแตกต่างจากเสียงร้องซ้ำ ๆ ในโทนเสียงสูง ซึ่งเป็นเสียงแมวเรียกกันเอง อาจเพื่อทักทายหรือร้องเรียกหาพ่อแม่

 • เสียงขู่ฟ่อ

  หากน้องแมวขู่ฟ่อ เราขอแนะนำให้ถอยห่างออกมาก่อนจนกว่าน้องแมวจะสงบ เพราะการขู่ด้วยเสียงต่ำบ่งบอกถึงความก้าวร้าว ไม่เป็นมิตร และความโกรธ อาจเกิดขึ้นเมื่อน้องแมวอารมณ์ไม่ดีหรือตกใจ และมักเป็นสัญญาณเตือนก่อนการจู่โจม เพื่อให้เข้าใจแมวเหมียวและรับมือกับอารมณ์ของพวกเค้าได้ดีขึ้น มันจึงสำคัญมากที่จะเรียนรู้ว่าเสียงแมวร้องแต่ละแบบหมายความอย่างไรบ้าง

 • เสียงคำราม

  ลักษณะของเสียงที่แมวร้องคำรามเป็นเสียงลากยาวที่บ่งบอกถึงความทุกข์ใจและความเจ็บปวด พวกเค้าอาจรู้สึกไม่สบายตัว หวาดกลัว หรือรู้สึกหงุดหงิดกับบางสิ่งบางอย่าง หากแมวร้องคำรามบ่อยจนผิดสังเกต แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กหาสาเหตุอย่างละเอียด

น้องแมวสื่อสารกับเราอย่างไรบ้าง?

แมวเหมียวโตเต็มวัยจะส่งเสียงร้องเมี้ยวเพื่อสื่อสารกับคนเพื่อขออาหาร ขอความรัก หรือขอให้สนใจหนูกันหน่อย แต่หากรู้สึกว่าน้องแมวร้องบ่อยเกินไป คุณสามารถปรับพฤติกรรมได้ด้วยการให้รางวัลเวลาที่พวกเค้าเงียบหรือเมื่อพวกเค้าหยุดร้อง

นอกจากเสียงร้องแล้ว เจ้าเหมียวยังใช้ภาษากายในการสื่อสารกับเราด้วย เช่น กระพริบตา ส่ายหาง หากพบว่าเจ้าตัวน้อยของคุณกระพริบตาใส่ช้า ๆ แปลว่าพวกเค้ารู้สึกผ่อนคลายและปลอดภัยเมื่ออยู่กับคุณ อีกทั้งยังเป็นวิธีแสดงความรักแบบแมวเหมียวด้วย การยกหางขึ้นสูงก็เป็นสัญญาณของความเป็นมิตรเช่นกัน และบ่งบอกได้ว่าพวกเค้าตื่นเต้นที่ได้เจอคุณ เพื่อตอบแทนความรู้สึกที่พวกเค้ามีให้ คุณอาจลูบตัวหรือเกาหลังหูพวกเค้ากลับไป ส่วนท่าทางที่ทาสแมวควรระวัง คือเวลาที่น้องแมวจ้องตาเขม็ง โก่งหลัง และหางซุกอยู่ระหว่างขา เพราะมันแปลว่าพวกเค้ากำลังอารมณ์เสียหรือตกใจ แนะนำให้ถอยห่างออกมาก่อนจนกว่าพวกเค้าจะสงบลง

มีวิธีปลอบแมวที่ร้องด้วยความทุกข์ใจไหม?

การปลอบโยนน้องแมวที่มีปัญหาต้องอาศัยการดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ เนื่องจากสภาพแวดล้อมหรือพฤติกรรมที่ตึงเครียดอาจทำให้เจ้าตัวน้อยของคุณรู้สึกวิตกกังวลและหวาดกลัวได้ง่าย แต่ทุกอย่างจะดีขึ้นด้วยความรักและความเอาใจใส่ที่มากพอ

เมื่อรู้สึกเครียดหรือไม่สบายใจ น้องแมวส่วนใหญ่จะเก็บตัวและหลบไปอยู่ตามลำพัง ซึ่งคุณควรปล่อยให้พวกเค้าใช้เวลาส่วนตัวอย่างเต็มที่ไปก่อน โดยอย่าลืมเตรียมน้ำและอาหารแสนอร่อยเอาไว้รอพวกเค้า โดยเฉพาะอาหารแมวพรีเมียมชีบา® ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่อาหารเปียกเกรดพรีเมียมไปจนถึงขนมแมวเลียที่เจ้าเหมียวเลิฟ ซึ่งจะช่วยให้น้องแมวรู้สึกดีขึ้นได้ นอกจากนี้การทำความสะอาดกระบะทรายเพื่อก็ช่วยบรรเทาความเครียดได้ หรือจะเปิดเพลงสำหรับแมวโดยเฉพาะให้พวกเค้าฟังด้วยก็ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ถ้าน้องแมวที่กำลังเครียดไม่หนีเมื่อคุณเข้าหาหรือเป็นฝ่ายเข้าหาคุณเอง คุณสามารถอุ้มพวกเค้าขึ้นมากอด เพื่อให้พวกเค้ารู้สึกว่าได้รับความสนใจและความรัก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเสียงร้องของแมว

 • ทำไมน้องแมวชอบส่งเสียงแปลก ๆ ?

  หากน้องแมวส่งเสียงแปลก ๆ เช่น เสียงร้องโหยหวน หรือเสียงคำรามลากยาว มันอาจบ่งบอกว่าเจ้าตัวน้อยของคุณกำลังอารมณ์เสียหรือไม่สบายใจ ซึ่งอาจเกิดจากเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมหรืออาการเจ็บป่วย จึงควรไปพบสัตวแพทย์หากพวกเค้าส่งเสียงร้องอย่างต่อเนื่อง

 • เสียงร้องเมี้ยว ๆ ของน้องแมว หมายความว่าอย่างไร?

  เสียงร้องเมี้ยวเป็นเสียงที่ใช้ทักทายทาสแมวคนโปรด หากเจ้าตัวน้อยของคุณส่งเสียงแบบนี้มาให้ อย่าลืมพูดทักทายกลับไป จะลูบตัวหรือเกาหูเกาหลังให้พวกเค้าด้วยก็ได้

 • เสียงแมวร้องแบบไหนที่บ่งบอกว่ากำลังรู้สึกไม่ดี?

  น้องแมวที่รู้สึกไม่สบายตัวไม่สบายใจจะส่งเสียงร้องคำรามหรือเสียงลากยาวออกมา เพื่อแสดงถึงความเจ็บปวด รวมถึงบ่งบอกให้รู้ว่ากำลังหงุดหงิด สับสน และวิตกกังวล

 • เราสามารถทำความเข้าใจเสียงแมวร้องได้หรือไม่?

  น้องแมวโตเต็มวัยจะส่งเสียงร้องบางเสียงเพื่อสื่อสารกับทาสแมวคนโปรดโดยเฉพาะ แม้ว่าบางครั้งมันจะไม่ได้มีความหมายเฉพาะเจาะจง แต่โดยทั่วไปมันเป็นเสียงเรียกร้องความสนใจของเจ้าเหมียว พวกเค้าต้องการบอกให้เรารู้ว่าหิวแล้วนะ กอดกันหน่อย หรือสนใจกันบ้าง

 • หากน้องแมวมาเลียตัวเรา หมายความอย่างไร?

  น้องแมวมักเลียตัวเองเพื่อทำความสะอาดร่างกาย แม่แมวเองก็เลียตัวลูกน้อยเพื่อทำความสะอาดให้ การที่เจ้าเหมียวมาเลียตัวคุณ อาจเทียบเท่ากับการจูบของคน หรือพวกเค้าอาจมองว่าคุณเป็นพวกเดียวกัน จึงมาช่วยเลียตัวทำความสะอาดให้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้