Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

ข้อมูลแมวน่ารู้

ข้อมูลแมวน่ารู้

แมวนั้นถือว่าเป็นสัตว์ที่ฉลาดมาก ๆ เมื่อเทียบกับสัตว์อื่น ๆ จากการศึกษาที่ชื่อว่า Animal cognition โดย C. Lloyd Morgan นักจิตวิทยาอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 19 เผยว่า แมวนั้นเมื่อดูจากน้ำหนักของสมองเทียบกับมวลร่างกาย มีคะแนนความฉลาดอยู่ที่ 1.1-71 ในขณะที่มนุษย์จะอยู่ที่ 7.44-7.8 แสดงให้เห็นว่าว่าแมวนั้นเป็นสัตว์ที่มีความคิดเป็นของตัวเอง มีรสนิยม มีนิสัยส่วนตัวที่ไม่เหมือนกันในแต่ละตัว และใช้ชีวิตนอกเหนือสัญชาตญาณ

ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่คนส่วนใหญ่จะชื่นชอบการเลี้ยงแมว เพราะแมวสามารถตอบโจทย์ความต้องการในชีวิตประจำวันได้ เป็นได้ทั้งเพื่อน เป็นได้ทั้งคู่กัด หรือเป็นลูกก็ยังได้ 

ซึ่งถ้าเกิดใครที่กำลังจะเริ่มเลี้ยงแมว และไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหนดี เราขอแนะนำให้เริ่มจากการอ่านบทความของเรา เพราะในวันนี้เราได้รวบรวม สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับแมว ที่จะทำให้การเลี้ยงแมวนั้นง่ายมากขึ้น การรู้ข้อมูลของแมว ไว้ตั้งแต่ก่อนเลี้ยง ช่วยให้คุณรับมือกับพฤติกรรม อาการป่วย หรือท่าทางแปลก ๆ ของเจ้าแมวได้

ข้อมูลของแมวเกี่ยวกับร่างกายของแมว

 1. โครงสร้างกระดูกที่ซับซ้อนของแมว

  แมวเป็นสัตว์ที่มีโครงสร้างกระดูกที่ซับซ้อนอย่างน่าอัศจรรย์ แมวมีกระดูกโดยเฉลี่ยถึง 244 ชิ้น ในขณะที่มนุษย์มี 206 ทั้ง ๆ ที่แมวมีขนาดตัวที่เล็กกว่าคนมากกว่า 15 เท่า ซึ่งโครงสร้างกระดูกที่ซับซ้อนแบบนี้จึงทำให้แมวมีความคล่องตัวสูง ยืดหยุ่นได้ยอดเยี่ยม เราจึงได้เห็นแมวทำตัวเป็นของเหลวบ่อย ๆ เพราะตัวของเขามีกระดูกเยอะจนร่างกายสามารถหักงอม้วนโค้งยังไงก็ได้นั่นเอง

 2. ความไวของหนวดแมว

  หนวดเป็นสิ่งสำคัญของแมวมาก ๆ เป็นประสาทสัมผัสที่จำเป็นที่สุดของแมว หากแมวโดนตัดหนวดอาจจะทำให้แมวเครียด สูญเสียความสมดุลของร่างกาย ไม่สามารถสัมผัสสิ่งเร้าหรือใช้ชีวิตในที่มืดได้ สัญชาตญาณนักล่าหายไปโดยสิ้นเชิง จนกระทั่งไม่นานแมวอาจจะตรอมใจตายได้เลย

  ซึ่งหนวดของแมวนั้นมีความไวเทียบเท่ากับปลายนิ้วของมนุษย์ หลัก ๆ แล้วจะใช้ในการตรวจสอบพื้นที่ว่าสามารถเข้าไปได้หรือไม่ ตรวจจับความสูง ความแคบความกว้างของสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัว

 3. รู้จักกับ Dewclaws

  Dewclaws เป็นส่วนของอุ้งเท้าแมว ถ้าเทียบกับมือของคนจะถือว่าเป็นนิ้วโป้งของแมว โดยใช้ในการตะปบเหยื่อและปีนต้นไม้ ถือเป็นการวิวัฒนาการให้สามารถอยู่ในป่าได้ และเพิ่มความมั่นใจในการล่าสัตว์

 4. เสียง Purr ของแมวคืออะไร?

  เสียง purr หรือเสียงเฟอร์ ที่จะมีเสียงเหมือนกับน้ำเดือดนั้นเป็นเสียงแสดงความสุขของแมว แมวจะทำเสียงนี้ก็ต่อเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่สบายใจมาก ๆ ฟินตัวสุด ๆ หรือกำลังดีใจอย่างแร

  เสียงนี้มีความถี่ระหว่าง 25 ถึง 150 hertz ซึ่งมีคุณสมบัติในการรักษาโรค รักษากล้ามเนื้อและกระดูก อีกทั้งยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย

 5. ความสามารถในการมองเห็นตอนกลางคืนที่ยอดเยี่ยม

  แม้ว่าแมวจะสายตาสั้น แต่แมวมีความสามารถในการมองเห็นในความมืดที่สุดยอดมาก ๆ ซึ่งเป็นสัตว์ที่มองเห็นในที่มืดได้ดีที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ในสัตว์นักล่าเลยทีเดียว ทำให้แมวสามารถล่าสัตว์และใช้ชีวิตในที่มืดได้เป็นอย่างดี นี่เป็นสาเหตุที่ทำไมแมวส่วนใหญ่ถึงชอบตื่นมาดื้อตอนกลางคืนนั่นเอง

ข้อมูลเรื่องแมว เกี่ยวกับสุขภาพของแมว

 1. แมวนอนเยอะ นอนจริง นอนจัง

  แมวบ้านมักจะใช้ชีวิตแบบสบาย ๆ หรือแม้แต่แมวจรที่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง โดยมักจะใช้เวลามากกว่า 70% ของอายุขัยทั้งชีวิตหมดไปกับการนอนหลับ สำหรับแมวแล้วการนอนหลับที่เพียงพอนั้นสำคัญมากต่อสุขภาพของพวกเขา เพราะจะช่วยประหยัดพลังงานให้สามารถนำพลังงานไปล่าสัตว์หรือนำไปเล่นได้นั่นเอง

 2. แมวเป็นสัตว์หากินช่วงฟ้าสางและโพล้เพล้

  แมวนั้นจะมีพลังงานสูงสุดในช่วงรุ่งสางและช่วงพลบค่ำ โดยเป็นพฤติกรรมที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษที่จะออกหากินในตอนมืด แต่ไม่ดึกเกินไปเพราะเหยื่อจะไปนอนหมด แต่ก็ไม่สว่างเกินไปเพราะเหยื่อจะมองเห็นตัวเองได้ง่าย ดังนั้นช่วงเวลาที่แมวต้องการปลดปล่อยพลังงานในการวิ่งเล่นก็คือช่วงพระอาทิตย์กำลังจะขึ้นหรือพระอาทิตย์กำลังจะตก จะสังเกตได้ว่าช่วงนี้แมวจะเริ่มวิ่งไปทั่วบ้าน ร้องเสียงหง่อ ๆ เป็นสัญญาณว่าพลังงานเหลือล้น อยากเล่นสุด ๆ

 3. แมวเป็นสัตว์ที่เลือกกินมาก

  แมวมีสัญชาตญาณที่จะไม่กินของเก่า หรือไม่กินของที่ไม่ตรงตามความต้องการของตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษนักล่า ที่จะไม่กินซากสัตว์ ไม่กินของเหลือจากแมวตัวอื่น ไม่กินของข้ามคืนที่อาจจะเน่าบูด แม้ว่าจะอดอยากก็ตาม ดังนั้นการให้อาหารแมวจึงต้องพิถีพิถันมาก ๆ ควรให้ความสำคัญกับสูตรของอาหารที่เลือก ความชอบส่วนตัวของแมว และพิจารณาปัจจัยด้านสุขภาพของแมว

ข้อมูลเรื่องแมว เกี่ยวกับพฤติกรรมของแมว 

 1. แมวชอบกลิ่นเจ้าของสุด ๆ

  แมวเป็นสัตว์ที่ชอบความเคยชิน อะไรที่ชินแล้วหรือไว้ใจแล้วว่าปลอดภัยจะรักมาก ๆ เป็นสาเหตุที่แมวชอบนอนบนถุงเท้า รองเท้า หรือแม้แต่กองเสื้อผ้าที่ยังไม่ซักของมนุษย์ ทำให้แมวสบายใจและสบายตัว และทำให้แมวสนิทกับคนมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นอย่าลืมเหลือหาผ้าเน่าให้แมวกอดเวลานอนด้วยนะ

 2. แมวสายเขียวก็มีนะ

  ประชากรแมวมากกว่าครึ่งหนึ่งของโลกตอบสนองต่อหญ้าที่เรียกว่า Catnip หรือกัญชาแมวโดยจะมีอาการเหมือนกับคนสูบกัญชา ร่าเริง ดูมีความสุข ไม่หงุดหงิด ไม่กัด หรือแมวบางตัวอาจจะวิ่งไปทั่วห้อง เล่นนั่นเล่นนี่ไปเรื่อย ซึ่งแมวบางตัวก็อาจจะไม่มีปฏิกิริยาต่อ Catnip เลย

 3. แมวก็ฝันได้เหมือนมนุษย์

  เวลาแมวนอนเราอาจจะเห็นว่าแมวดิ้น กล้ามเนื้อกระตุก หนวดกระตุก หรือส่งเสียงระหว่างนอน เป็นสัญญาณของการฝันของแมว เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่มีสมองใหญ่เมื่อเทียบกับร่างกาย ดังนั้นการฝันของแมวจึงมีหลักการการทำงานคล้าย ๆ ของมนุษย์เลยทีเดียว

 4. Zoomies หรือการเร่งเครื่อง

  หลังจากเข้ากระบะทรายแมวจะมีพลังล้นหลามอย่างน่าเหลือเชื่อแล้ววิ่งวุ่นไปทั่วห้อง ซึ่งมีสาเหตุมาจากความโล่งใจที่ได้ปลดปล่อย และการวิ่งไปทั่วแสดงถึงความดีใจนั่นเอง

 5. การกำหนดอาณาเขตของแมว

  เวลาแมวข่วนเฟอร์นิเจอร์ อย่าพึ่งหงุดหงิดแมวเลย เพราะมันคือรูปแบบหนึ่งของการแสดงอาณาเขต ทำเพื่อเป็นเครื่องหมายว่า นี่คือที่ของฉันนะ อย่ามาใกล้นะ ซึ่งจะทำให้แมวรู้สึกว่ามีเซฟโซนเป็นของตัวเอง และทำให้สบายใจในการใช้ชีวิตในบ้านมากยิ่งขึ้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับแมว

 
 • ข้อมูลเรื่องแมว มีอะไรบ้าง ?

  แมวสามารถเปล่งเสียงออกมาได้มากกว่า 100 รูปแบบเพื่อแสดงอารมณ์และความต้องการที่แตกต่างกันออกไป 
  มีชั้นสะท้อนแสงแบบพิเศษด้านหลังเรตินา ทำให้มองเห็นได้ในความมืดชัดกว่าสัตว์ทั่วไป

 • เอกลักษณ์ของแมวคืออะไร ?

  โครงสร้างกระดูกที่ซับซ้อนทำให้สามารถตกจากที่สูงได้โดยไม่บาดเจ็บ โดยการกางลำตัวเพื่อขะลอการล้ม ด้วยร่างกายที่เหมาะกับการเป็นนักล่า สิ่งนี้ทำให้แมวยังคงมีสัญชาตญาณนักล่ามาจนถึงทุกวันนี้แม้ว่าจะเป็นแมวบ้านก็ตาม

 • ทำไมแมวถึงฉลาด ?

  เซลล์ประสาทในสมองจำนวนมากและขนาดของสมองที่ใหญ่ทำให้แมวเชี่ยวชาญในการเรียนรู้และแก้ไขปัญหา 

 • แมวมีทักษะอะไรบ้าง ?

  การล่าสัตว์ การปีนป่าย การทำความสะอาดตัวเอง สื่อสารผ่านทางภาษากาย ทักษะการเรียนรู้เทียบเท่าเด็กวัยแบเบาะ ทักษะการจำกลิ่น ทักษะการได้ยิน และอื่น ๆ อีกมากมาย 

 • แมวมีความทรงจำเหมือนคนไหม ?

  แมวส่วนใหญ่จะมีความทรงจำในระยะสั้น และมีความทรงจำระยะยาวสำหรับเหตุการณ์สำคัญ เช่น หากเคยโดนมนุษย์ตีบ่อย ๆ แมวจะจำและกลัวมนุษย์ไปตลอดชีวิต

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้