Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

เสียง purr นี้มีความหมายว่าอย่างไร?

เสียง Purr นี้มีความหมายว่าอย่างไร?

ทาสแมวทั้งหลายคงรู้กันดีว่าการซื้อใจหรือตีสนิทกับเจ้าเหมียวต้องใช้เวลาพอสมควร ซึ่งมันก็คุ้มค่ามากเพราะเมื่อรู้สึกคุ้นเคยกันดีแล้ว เจ้าเหมียวมักจะแสดงท่าทีแสนน่ารักและส่งเสียงเรียกหาเราอยู่เสมอ พวกเค้าสามารถกำหนดเสียงเพื่อแสดงถึงอารมณ์ความรู้สึกต่าง ๆ ได้มากมาย รวมถึงมีเสียงร้องที่ไว้ใช้กับทาสแมวคนโปรดโดยเฉพาะด้วย!

โดยเสียงร้องที่พบบ่อยที่สุดคือเสียงเมี้ยวและเสียง purr หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าทั้งสองเสียงนี้เป็นเสียงพิเศษ หากเข้าใจความหมายและแยกความแตกต่างระหว่างเสียงเหล่านี้ได้ คุณจะรับรู้อารมณ์และความต้องการของเจ้าเหมียวได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งนี้จะส่งผลให้คุณได้ใจเจ้าเหมียวไปเต็ม ๆ เลย

ทำไมแมวจึงส่งเสียงเพอร์?

สงสัยไหมว่าทำไมแมวถึงส่งเสียง purr? แมวใช้ภาษากายและเสียงร้องในการสื่อสารอารมณ์ความรู้สึก เสียง purr ของแมวอาจเกิดจากหลายสาเหตุและมีความหมายต่างกัน โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้แมวส่งเสียงร้องเพอร์ มีดังนี้

 • แสดงสัญญาณแห่งความสุข

  หนึ่งในความหมายที่อยู่เบื้องหลังเสียงเพอร์ของแมวคือการแสดงออกถึงความพึงพอใจและความสุข เสียงร้องเพอร์เบา ๆ ในลำคอยังเป็นหนึ่งในเสียงที่แมวร้องบ่อยที่สุดด้วย โดยคุณอาจได้ยินเสียงนี้ตอนที่พวกเค้ามานอนขดตัวอยู่ใกล้ ๆ หรือตอนเข้ามานวดตัวเอาใจ

 • ผ่อนคลายตัวเอง

  เสียง purr ของแมวไม่ได้บ่งบอกถึงความสุขเสมอไป ด้วยนิสัยรักความเป็นส่วนตัวและมีขอบเขตอย่างชัดเจน ทำให้แมวส่วนใหญ่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน เช่น การย้ายบ้านหรือเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ที่ไม่คุ้นเคย สิ่งนี้ทำให้แมวเกิดอาการเครียด และอาจส่งเสียงร้องเพอร์ออกมาเพื่อสงบสติอารมณ์ตัวเอง เนื่องจากลักษณะการสั่นสะเทือนของเสียงนี้ช่วยปลอบประโลมใจและทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้

 • ใช้สื่อสารกับแม่แมว

  เคยได้ยินลูกแมวตัวน้อยส่งเสียงร้องเพอร์กันหรือไม่? เสียงเพอร์แมวเป็นเสียงแรก ๆ ที่ลูกแมวใช้เพื่อสื่อสารกับแม่ เนื่องจากต้องพึ่งพาเรื่องอาหารและการดูแล ส่วนแม่แมวจะใช้เสียงนี้เพื่อปลอบประโลมและบอกลูกแมวให้รู้ว่าแม่ของพวกเค้าอยู่ที่ไหน

 • อยากให้ลูบให้จับ

  แม้ว่าแมวจะชอบเก็บตัวและไม่ชอบให้ใครมาบุกรุกพื้นที่ส่วนตัว ในขณะเดียวกันพวกเค้าก็โปรดปรานการถูกโอบกอดและสัมผัสด้วยความรัก บางครั้งเสียง purr ของแมวจึงมักถูกเข้าใจว่าเป็นการเชิญชวนให้ลูบให้สัมผัส เป็นสัญญาณเรียกร้องความสนใจ ซึ่งส่วนใหญ่จะส่งเสียงร้องจนกว่าจะได้รับความรักตามต้องการ

 • บอกให้รู้ว่าหิวหรือต้องการอะไรบางอย่าง

  นอกจากเสียงเมี้ยวที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว เสียงเพอร์ก็เป็นอีกหนึ่งเสียงเฉพาะของแมวโต เนื่องจากได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้สื่อสารกับมนุษย์ เสียงเพอร์แมวนั้นมีความอ่อนโยน มักจะบ่งบอกถึงความเป็นมิตรและความรักใคร่ แมวส่วนใหญ่จึงใช้เสียงนี้เมื่อพวกเค้าหิวหรือต้องการให้เล่นสนุกด้วย

จุดประสงค์หลักของการส่งเสียงเพอร์

 • สื่อสารและเข้าสังคม

  เสียง purr เป็นเสียงหลักที่ใช้ในการเข้าสังคม เริ่มต้นจากลูกแมวที่ส่งเสียงนี้เพื่อสื่อสารกับแม่แมว ส่วนแมวโตเต็มวัยส่งเสียง purr เพื่อแสดงถึงความไว้วางใจ ความรัก และมิตรภาพ แน่นอนว่าเสียงนี้ถูกใช้กับทาสแมวคนโปรดด้วย เพื่อเชิญชวนให้เราแสดงความรักและมิตรภาพกับพวกเค้า รวมถึงเป็นการแสดงให้เรารู้ว่าพวกเค้ามีความสุข พอใจ และดีใจ

 • ผ่อนคลายและเยียวยาตัวเอง

  บางครั้งเสียงเพอร์ของแมวก็ใช้เพื่อรักษาและบรรเทาความเจ็บปวด อีกทั้งยังช่วยให้แมวรู้สึกผ่อนคลายและสงบลงเมื่อมีอาการเครียด โดยได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าช่วยเร่งการรักษาและบรรเทาความเจ็บปวดได้จริง เนื่องจากความถี่ต่ำของเสียงสร้างแรงสั่นสะเทือนที่กระตุ้นการรักษาเนื้อเยื่อและกระดูกที่บาดเจ็บ ซ่อมแซมเส้นเอ็น ลดอาการบวมและปวด และช่วยควบคุมการหายใจ

แมวทุกตัวส่งเสียงร้องเพอร์หรือไม่?

ถึงแม้ว่าจะอยู่ในตระกูลเดียวกัน แต่เจ้าแมวตัวใหญ่อย่างสิงโต เสือ และเสือดาวไม่สามารถร้องเพอร์ได้เหมือนแมว พวกเค้าทำได้เพียงส่งเสียงคำรามเท่านั้น นี่เป็นเพราะเสียงเพอร์ของแมวไม่ได้มาจากกล่องเสียง แต่เป็นการใช้กระดูกไฮออยด์ซึ่งเป็นกระดูกขนาดเล็กที่ยืดหยุ่นได้ซึ่งอยู่ที่ฐานของคอ การดันอากาศออกทางกระดูกไฮออยด์ทำให้มันสั่น จึงสร้างเสียงก้องต่ำที่แตกต่างออกไป หรือที่เรียกว่าเสียง purr นั่นเอง

บทสรุป

มาถึงตอนนี้ ทาสแมวคงเข้าใจกันแล้วว่าเสียงเพอร์มีความหมายอย่างไรบ้าง และรู้วิธีสานสัมพันธ์กับเจ้าเหมียวได้ดียิ่งขึ้น เมื่อเข้าใจความหมายของเสียงร้องของแมวแบบต่าง ๆ คุณก็จะเข้าใจอารมณ์และความต้องการของแมวมากยิ่งขึ้น นอกจากอารมณ์ความรู้สึกแล้ว เสียงร้องยังบ่งบอกสภาวะสุขภาพจิตและร่างกายของแมวได้ด้วย ซึ่งการสังเกตเสียงร้องจะช่วยให้คุณเข้าใจว่าแมวของคุณต้องการการดูแลเป็นพิเศษหรือไม่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเสียงเพอร์ของแมว

 • เสียงร้องเพอร์ของแมว มีความหมายว่าอย่างไร?

  เสียงเพอร์ของแมวนั้นมีความเกี่ยวข้องในเชิงบวก มันแสดงออกถึงความสุข ความเพลิดเพลิน และความพอใจ รวมถึงเป็นที่ทราบกันดีว่ามันเป็นวิธีบรรเทาความเจ็บปวดของแมวด้วย โดยแมวส่วนใหญ่มักจะส่งเสียง purr เมื่อรู้สึกเครียด

 • ทำไมแมวถึงร้องเพอร์เมื่อถูกสัมผัสตัว?

  ลูกแมวแรกเกิดจะส่งเสียง purr เพื่อแสดงความไว้วางใจ ความพอใจ และเพื่อสร้างความผูกพันกับแม่แมว สำหรับแมวโตเต็มวัยก็เช่นกัน เสียงเพอร์บ่งบอกถึงความสุข ความเสน่หา และความพึงพอใจ ซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อพวกเค้าถูกสัมผัสหรือลูบตัว

 • จะรู้ได้อย่างไรว่าแมวชอบเรา?

  หากแมวชอบคุณ พวกเค้าจะติดตามคุณไปทุกที่ จะเข้ามาออดอ้อนคลอเคลียอยู่ข้างตัว และจะส่งเสียงร้องเพอร์หรือเมี้ยว ราวกับว่ากำลังชวนคุณพูดคุย

 • การมานอนใกล้ ๆ แสดงว่าแมวไว้ใจเราใช่หรือไม่?

  แมวรักความเป็นความส่วนตัวมาก แต่ถ้าพวกเค้ามานอนข้าง ๆ คุณ แสดงว่าพวกเค้าไว้ใจคุณและอยากอยู่ใกล้คุณมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อาจกล่าวได้ว่าพฤติกรรมนี้แสดงถึงความรักที่พวกเค้ามีให้คุณ

 • แมวจะรู้สึกเป็นห่วงเจ้าของบ้างหรือไม่?

  แมวมักจะเก็บตัวและรักษาความเป็นส่วนตัวอยู่ตลอด ทำให้หลายคนรู้สึกว่าพวกเค้าไม่ชอบเข้าสังคม แต่ความจริงนั้น แมวมีความอ่อนโยน ห่วงใย และชอบแสดงความรักอย่างไม่น่าเชื่อ พวกเค้ามักจะกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยและความเป็นอยู่ที่ดีของทาสแมวคนโปรดเสมอเมื่อต้องห่างไกลกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้