Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

การใช้แคทนิปกับแมว

การใช้แคทนิปกับแมว

หลายๆ คนนิยมใช้แคทนิปในการดึงดูดแมว และคุณสามารถพบต้นแคทนิปกำลังถูกเคี้ยวอย่างเมามันโดยเพื่อนขนฟูฟ่องของเรา แม้ว่าแคทนิปจะออกฤทธิ์กับแมวแตกต่างกันไป แต่โดยทั่วไปแล้วจะทำให้แมวมีอาการพอใจ อาการที่พบบ่อยที่สุดของแมวที่เมาแคทนิปคือแมวมักจะยืดตัว น้ำลายไหล และเคลิบเคลิ้ม แต่การใช้แคทนิปอาจเป็นสิ่งที่ยุ่งยากสำหรับเจ้าของแมวมือใหม่ ดังนั้นในบทความนี้ จะพาคุณไปรู้จักว่าแคทนิปคืออะไรและทำไมแมวของคุณถึงติดใจนัก!

แคทนิป คืออะไร

แคทนิป หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า เนเปตาแคตารียา (nepeta cataria) ซึ่งคนไทยรู้จักกันในชื่อ กัญชาแมว เป็นพืชที่มีกำเนิดมาจากทวีปเอเชียและยุโรป และเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายเนื่องจากสรรพคุณที่ทำให้แมวมีท่าทีตลกๆ แคทนิปเป็นพืชสีเทาอมเขียว มีใบรูปหัวใจ และมีสารเคมีที่เรียกว่าเนเปตาแล็คโทนอยู่ปริมาณหนึ่ง

แคทนิป เป็นพืชตระกูลมินต์ บริเวณใบและลำต้นแคทนิปสามารถสร้างสาร เนเปตาแล็คโทน ที่เมื่อแมวกินเข้าไปจะสามารถกระตุ้นสมองส่วนต่าง ๆ ของแมวที่มีหน้าที่ควบคุมอารมณ์และพฤติกรรม เนเปตาแล็คโทน จะเข้าไปกระตุ้นประสาทรับความรู้สึกซึ่งทำให้แมวมีอาการเคลิบเคลิ้ม การบดใบและลำต้นกัญชาแมวจะปล่อยสาร เนเปตาแล็คโทน ออกมา โดย เนเปตาแล็คโทน สามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายวิธี แต่เนื่องจากแมวส่วนใหญ่ชอบเคี้ยวต้นแคทนิป สารเคมีจึงเข้าร่างกายของแมวทางปาก นอกจากนี้ เนเปตาแล็คโทน และยังสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ผ่านการสูดดมด้วย

แล้วแคทนิปหรือกัญชาแมวนั้นดีต่อแมวหรือไม่? คำตอบคือใช่! เนื่องจากแคทนิปจะทำให้แมวรู้สึกสงบ อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปผลของแคทนิปจะเสื่อมลงภายใน 10 ถึง 15 นาที

ผลของแคทนิปต่อแมว

แมวมักจะมีท่าที่ร่าเริงจากการได้รับแคทนิป และหนึ่งในสรรพคุณของแคทนิปที่รู้จักกันดีคือการทำให้แมวสงบ โดยสารเนเปตาแล็คโทนจะกระตุ้นการตอบสนองทางประสาทในแมว ซึ่งสามารถทำให้เหล่าเจ้าเหมียวมักจะชอบดม เลีย เคี้ยว และนอนคลุกคลีตีโมงกับต้นแคทนิป

สรรพคุณของเนเปตาแล็คโทน สามารถทำให้เพื่อนแมวของฟูของเราเหม่อลอย ชอบยืดเส้นยืดสายและน้ำลายไหลได้ขณะที่ยังออกฤทธิ์อยู่ อย่างไรก็ตาม ผลจะคงอยู่เพียง 10 ถึง 15 นาทีเท่านั้น

นอกจากปฏิกิริยาที่มองเห็นได้ในแมวแล้ว แคทนิปสำหรับแมวยังทำให้แมวมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ ทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขมากขึ้น เนื่องจาก เนเปตาแล็คโทนออกฤทธิ์ในประสาทส่วนควบคุมการเคลื่อนไหวด้วยเช่นกัน จึงอาจทำให้แมวบางตัวรู้สึกกระปรี้กระเปร่าเป็นพิเศษได้

แคทนิปไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาเสพติดในแมว และเมื่อฤทธิ์ของมันหมดไป เพื่อนแมวของคุณก็จะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง แมวที่อยู่ภายใต้ฤทธิ์ 'ความสุขสูง' ของแคทนิป อาจไม่รู้สึกอยากแคทนิปเป็นเวลาสองสามชั่วโมงหรือมากกว่านั้นหลังจากฤทธิ์ของแคทนิปหมดลง

แคทนิปดีสำหรับแมวหรือไม่? คำตอบคือใช่! แมวมักจะรู้สึกเครียดเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อม และแคทนิปนี้เองสามารถใช้ในเพื่อรับมือกับสถานการณ์เช่นนี้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อปลอบประโลมแมวในช่วงเวลาที่ป่วยได้เช่นกัน

แคทนิปออกฤทธิ์กับแมวทุกตัวหรือไม่

การตอบสนองต่อแคทนิปได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ดังนั้นทำให้แคทนิปอาจออกฤทธิ์กับเพื่อนขนยาวตัวน้อยของเราแตกต่างกันออกไป มีแมวเพียง 60% เท่านั้นที่ตอบสนองต่อแคทนิป นอกจากนี้ ลูกแมวมักจะไม่ตอบสนองต่อแคทนิป เนื่องจากการตอบสนองของแมวจะไม่พัฒนาจนกว่าจะอายุหกเดือน
นอกจากแคทนิปแล้วยังมีพืชทางเลือกอื่นที่สามารถให้ผลคล้ายกันได้ - ซิลเวอร์ไวน์! เป็นพืชที่คล้ายกับแคทนิป พบมากในญี่ปุ่น จีน และรัสเซีย ซิลเวอร์ไวน์ ยังให้ผลที่กินได้ซึ่งมีสรรพคุณคล้ายกันกับแคทนิปอีกด้วย

วิธีการให้แคทนิปกับแมว?

เนื่องจากผลที่น่าอัศจรรย์ของแคทนิปที่มีต่อแมวโปรดของเรา ทำให้มันมักถูกนำมาใช้เป็นเครื่องช่วยฝึกแมวที่ และยังสามารถใช้เป็นขนมแมวยามว่างได้อีกด้วย และหนึ่งในสิ่งอำนวยความสะดวกหลักก็คือ นอกจากเราสามารถปลูกแคทนิปในบ้านของคุณได้แล้ว แคทนิปเกรดเชิงพาณิชย์ยังหาซื้อได้ง่ายในร้านขายสัตว์เลี้ยง เช่น สเปรย์ แคทนิปผง และของเล่น โดยสเปรย์แคทนิปเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดที่หลายๆ คนใช้แทนต้นแคทนิปจริงๆ เนื่องจากมีเนเพทาแล็กโทนจำนวนมาก ซึ่งสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลายได้อย่างมีประสิทธิภาพให้แก่เจ้าแมวที่เครียดจัด

แคทนิปที่เหมาะสำหรับแมวสามารถหาซื้อได้ง่ายจากร้านขายสัตว์เลี้ยง โดยเรายังสามารถใช้แคทนิปแบบแห้งถูของเล่นและเสาลับเล็บเพื่อกระตุ้นให้เพื่อนแมวตัวน้อยของคุณเล่นและออกกำลังกายมากขึ้น หรือช่วงเวลาที่ต้องย้ายบ้านใหม่ หรือไปหาสัตวแพทย์ ให้โรย เนเปตาแล็คโทน ลงบนบริเวณรอบๆ จะช่วยบรรเทาความเครียดและช่วยให้เจ้าเหมียวผ่อนคลาย

แคทนิปปลอดภัยสำหรับแมวหรือไม่?

แม้ว่าผู้เลี้ยงแมวอาจกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดจากการใช้แคทนิปกับแมวของพวกเขา แต่แคทนิปได้รับการอนุมัติว่าปลอดภัยสำหรับการใช้กับแมว แคทนิปไม่เสพติดและไม่ทำให้เกิดผลเสียหากใช้เกินขนาด ดังนั้นผู้เลี้ยงแมวไม่ต้องกังวลหากได้ให้แคทนิปให้แมวของพวกเขามากเกินไป

ในทางกลับกัน การใช้แคทนิปสำหรับแมวมีประโยชน์มากมาย แคทนิปสามารถช่วยในกระบวนการขับถ่ายของแมวของคุณได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังให้แคทนิปให้แมวของคุณเป็นประจำ จำเป็นต้องให้แม่นยำว่าจำนวนแคทนิปที่ให้แมวเป็นประจำถูกต้อง แม้ว่าแคทนิปจะไม่ทำให้แมวเกินขนาด แต่ก็ยังสามารถมีผลต่อกระบวนการขับถ่ายของแมว และอาจทำให้ป่วยได้

อย่างอื่นเพิ่มเติม การให้แคทนิปแก่แมวต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจทำให้แมวของคุณดื้อยา และทำให้แคทนิปออกฤทธิ์น้อยลง

FAQs

 • แมวรู้สึกมีความสุขเมื่อได้รับแคทนิปหรือไม่?

  แคทนิปมีฤทธิ์ที่น่าทึ่งและทำให้แมวรู้สึกเคลิบเคลิ้ม ซึ่งทำให้แมวส่วนใหญ่ไม่สามารถอดใจไหว นอกจากนี้ แคทนิปนี้ยังกระตุ้นการตอบสนองที่เชื่อมโยงกับความผ่อนคลายและความสุข ทำให้แมวรู้สึกอุ่นใจและมีความสุขเมื่อแคทนิปกำลังออกฤทธิ์

 • ถ้าคุณให้แคทนิปให้แมวมากเกินไปจะเกิดอะไรขึ้น?

  แคทนิปไม่ทำให้แมวเป็นเสพติดและออกฤทธิ์อยู่เพียง 10 ถึง 15 นาทีเท่านั้น แคทนิปไม่เป็นอันตรายและไม่มีสารพิษ ดังนั้นแมวสามารถรับประทานแคทนิปได้อย่างปลอดภัย การให้แคทนิปเกินไปจะไม่มีผลกระทบที่เลวร้ายต่อแมว แต่อาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการย่อยอาหารของพวกเขา

 • ทำไมแคทนิปทำให้แมวคลั้งไคล้?

  แคทนิปประกอบด้วยสาร เนเปตาแล็คโทน ซึ่งเป็นสารดึงดูดแมวและมีผลกระทบต่อสารในสมองของพวกเขาในส่วนที่ควบคุมอารมณ์และพฤติกรรม การรับประทานแคทนิปผ่านทางปากหรือการสูด เนเปตาแล็คโทน จะไปกระตุ้นตัวรับสารที่ตอบสนองทางสายตาของแมว ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตอบสนองทางประสาทในแมว

 • ควรให้แมวแคทนิปบ่อยแค่ไหน?

  การใช้แคทนิปให้แมวมีประโยชน์มากมายสำหรับแมวของคุณ อย่างไรก็ตามหากแมวของคุณเพิ่งเริ่มใช้ของเล่นแคทนิปหรือเพิ่งได้รับแคทนิปครั้งแรก คุณควรเริ่มต้นโดยการให้ปริมาณเล็กน้อยในระยะเวลาที่กำหนด

 • แคทนิปช่วยทำให้แมวที่เครียดสงบหรือไม่?

  การใช้แคทนิปกับแมวรวมทำให้แมวที่เครียดสงบลง แคทนิปมี เนเปตาแล็คโทน ซึ่งทราบกันดีว่ามีผลกระทบที่ทำให้แมวรู้สึกสงบและทำให้แมวผ่อนคลาย ดังนั้นการใช้แคทนิปสำหรับแมวยังเป็นวิธีการลดความเครียดอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้