Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับการนอนกับแมว

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับการนอนกับแมว

หลายๆ ตัว แม้ว่าภาพแมวหลับปุ๋ยที่ปลายเตียงจะดูน่าอบอุ่นใจ แต่คำถามต่างๆ ก็อาจเกิดขึ้นตามมา เกี่ยวกับผลกระทบด้านสุขภาพและลักษณะที่ไม่ถูกสุขลักษณะที่อาจเกิดขึ้นได้ ปลอดภัยจริงหรือที่เราควรให้แมวมานอนร่วมเตียงกับเรา? ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกข้อดีและข้อเสียของการนอนร่วมกับแมวของคุณ บทความนี้จะช่วยให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการนอนร่วมเตียงกับแมว ตั้งแต่ช่วงเวลาที่สนุกสนานและช่วยในด้านการสานความสัมพันธ์ไปจนถึงปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นและเรื่องสุขอนามัย เพื่อให้เจ้าของแมวตัดสินใจก่อนเข้านอนในคืนนี้

ทำไมแมวถึงนอนกับคุณ

เหตุผลที่แมวบางตัวถึงเลือกนอนกับเจ้าของนั้นขึ้นอยู่กับบุคลิกของแมวเอง ไม่ใช่ว่าแมวทุกตัวอยากจะนอนร่วมเตียงกับพ่อแม่แมว หรือถ้าเจ้าเหมียวตัดสินใจมานอนร่วมเตียงครั้งหนึ่งแล้วก็ใช่ว่ามันจะนอนไปตลอด แมวซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องนิสัยไม่แน่นอน การทิ้งตัวหลับปุ๋ยในบริเวณนึง แล้วเลือกนอนในจุดที่ห่างไกลกว่าในอีกคืนหนึ่งเป็นเรื่องปกติ การเลือกนอนกับเจ้าของแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความชอบของแมวแต่ละตัว เพื่อนแมวบางตัวชอบความสะดวกสบายจากการอยู่ร่วมกับมนุษย์ โดยมีความสุขในความอบอุ่นและความปลอดภัยที่พ่อแม่แมวมอบให้ ในขณะที่บางตัวอาจชอบความรู้สึกเป็นฝูง นอกจากนี้ แมวบางตัวอาจกำลังทำเครื่องหมายอาณาเขตของตน โดยทิ้งร่องรอยกลิ่นไว้ในพื้นที่ที่ใช้ร่วมกัน ในขณะที่แมวบางตัวอาจรู้สึกสบายใจและปลอดภัยเมื่อได้นอนอยู่ข้างๆ เพื่อนมนุษย์ที่เขาไว้ใจ การทำความเข้าใจแรงจูงใจเล็กๆ น้อยๆ ที่อยู่เบื้องหลังการเลือกแมวนอนกับคุณ จะช่วยเพิ่มสายสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่างแมวกับมนุษย์ได้

ประโยชน์ของการนอนกับแมวของคุณ

 • สร้างความสงบและผ่อนคลายจิตใจ :

  เหตุผลที่น่าสนใจที่สุดประการหนึ่งในการอนุญาตให้แมวนอนร่วมเตียงกับเราคือ มันช่วยให้เราผ่อนคลายจิตใจมากขึ้น เสียงครางเบาๆ ของแมวช่วยลดความรู้สึกเหงา วิตกกังวล และแม้กระทั่งภาวะซึมเศร้าให้กับมนุษย์ได้ ลักษณะเป็นจังหวะของเสียงฟี้ที่แมวทำช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายซึ่งส่งเสริมการพักผ่อน ให้ความรู้สึกปลอดภัยและความมั่นคงทางอารมณ์ในช่วงเวลานอนหลับได้

 • การบรรเทาความเครียดและช่วยให้อารมณ์ดี:

  มีงานหลายวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่นำเสนอว่าการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงนั้นช่วยให้มนุษย์คลายเครียดและอารมณ์ดีขึ้น และแมวก็ไม่มีข้อยกเว้น การศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าใครที่มีสัตว์เลี้ยง รวมถึงแมว มักมีความเครียดในระดับที่ต่ำกว่าและมีอารมณ์เชิงบวกมากขึ้น ซึ่งการนอนร่วมกับแมวจะช่วยลดความเครียด ซึ่งส่งผลให้สุขภาพจิตโดยรวมดีขึ้นได้อีกด้วย

 • เพิ่มความผูกพันกับเพื่อนแมวของคุณ:

  การนอนหลับร่วมกันช่วยส่งเสริมความผูกพันระหว่างมนุษย์กับแมวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เวลากลางคืนเป็นสถานที่ที่ใกล้ชิดสำหรับความใกล้ชิดและการสัมผัสทางกายภาพ เสริมสร้างการเชื่อมโยงทางอารมณ์ระหว่างแมวและเจ้าของ เปลี่ยนให้เตียงธรรมดากลายเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีความไว้วางใจ ความรัก และความอบอุ่นซึ่งกันและกัน ช่วยให้มิตรภาพอันลึกซึ้งเหนียวแน่นยิ่งขึ้นเกินกว่าเวลาที่ตื่นนอน

 • ช่วยให้นอนหลับเร็วขึ้นและปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ:

  น่าแปลกที่การมีแมวนอนร่วมเตียงสามารถส่งผลดีต่อการนอนของคุณได้ การนอนหลับแบบผ่อนคลายสบายตัวอย่างสบายใจของแมว ควบคู่ไปกับเสียงฟี้อย่างแมวเป็นจังหวะและการเคลื่อนไหวที่อ่อนโยน สร้างสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบซึ่งช่วยให้คุณนอนหลับได้เร็วขึ้น ลดความรู้สึกกังวลในเวลากลางคืน ส่งผลให้ประสบการณ์การนอนหลับพักผ่อนของคุณดีขึ้นและกระปรี้กระเปร่าในตอนเช้ามากขึ้น

ข้อเสียของการนอนกับแมวของคุณ

 • รูปแบบการนอนที่ถูกรบกวน:

  แมวขึ้นชื่อในเรื่องนิสัยการนอนไม่เป็นที่ แม้ว่าแมวของคุณอาจเริ่มต้นคืนด้วยการหลับใหลอย่างสงบสุข แต่พวกมันมักจะเปลี่ยนตำแหน่งที่นอนบ่อยครั้งและแม้กระทั่งตื่นมาเดินด้อม ๆ มองๆ ตอนเที่ยงคืน การเคลื่อนไหวรวดเร็วตามนิสัยของแมวและการเปลี่ยนท่านอนอาจรบกวนการนอนหลับของคุณได้ ทำให้คุณต้องพลิกตัวและพยายามหาท่าที่สบายระหว่างที่แมวของคุณอาจกระปี้กระเป่าตามสัญชาตญาณ

 • เศษทรายแมวอาจติดแมวขึ้นไปบนที่นอน

  แม้แต่แมวที่สะอาดสะอ้านเลียขนบ่อยที่สุดก็อาจมีเศษทจากกระบะทรายติดไปบนเตียงโดยไม่ได้ตั้งใจ อนุภาคเล็กๆ เช่นเศษฝุ่นหรือเศษกระบะทราบ บนอุ้งเท้าสามารถเข้าไปติดผ้าปูที่นอนได้ และอาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคได้ แม้จะมีพฤติกรรมการดูแลขนเป็นประจำก็ตาม

 • แมวอาจหวงพื้นที่

  แมวเป็นสัตว์ที่หากทำอะไรซ้ำๆ แล้วสามารถติดเป็นนิสัยได้ และเมื่อพวกเขาชินกับการนอนบนเตียงของคุณแล้ว ก็อาจเป็นการยากถ้าจะไล่เจ้าเหมียวออกจากพื้นที่นั้น และบางครั้ง หากคุณเข้าไปนอนบริเวณที่แมวนอนเป็นประจำ เจ้าเหมียวก็อาจหงุดหงิดได้ เท่ากับว่า เมื่อไหร่ที่แมวติดเป็นนิสัยแล้ว การจะกลับมานอนคนเดียวคงทำไม่ได้อีกแล้ว

 • การสัมผัสกับปรสิตและการติดเชื้อรา:

  แม้ว่าเพื่อนแมวของเราจะน่ารักสดใส และรักความสะอาดแค่ไหนก็ตาม แต่พวกมันก็อาจมีแขกไม่ได้รับเชิญติดตัวมาอีกด้วย ตัวอย่างเช่น เห็บ หมัด ปรสิต เช่น หมัด ไร พยาธิตัวกลม และพยาธิปากขอ เหล่าปรสิตตัวร้ายที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอาจแพร่มายังคุณได้ผ่านการสัมผัสจากการนอนกับแมว การดูแลและป้องกันโดยสัตวแพทย์เป็นประจำมีความสำคัญอย่างยิ่งในการลดความเสี่ยง 

เคล็ดลับในการนอนหลับที่ดีขึ้นกับแมวของคุณ

 • การดูแลขนอย่างสม่ำเสมอ:

  ใช้กิจวัตรการดูแลขนสม่ำเสมอเพื่อให้ขนแมวของคุณสะอาดและลดการหลุดร่วง การแปรงขนเป็นประจำไม่เพียงแต่ช่วยลดโอกาสที่ขนที่จะร่วงติดบนผ้าปูที่นอนของคุณ แต่ยังช่วยให้ขนของเพื่อนแมวมีสุขภาพดีขึ้นด้วย

 • ส่งเสริมการทำกิจกรรมในเวลากลางวัน:

  คุณควรทำให้แน่ใจว่าแมวของคุณใช้พลังงานในระหว่างวันผ่านการเล่นและกิจกรรมต่างๆ เช่นการวิ่งเล่น การเล่นล่าสัตว์ผ่านของเล่นต่างๆ เช่น จานร่อน โดยใช้ของเล่นเพื่อกระตุ้นร่างกายและอารมณ์ของแมว แมวที่กระตือรือร้นในช่วงกลางวันมีแนวโน้มที่จะนอนหลับอย่างสงบสุขในช่วงกลางคืน

 • ปิดประตูห้องนอนของคุณไว้:

  การปิดประตูห้องนอนคือการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการนอนหลับ เป็นเหมือนการกำหนดอาณาเขตพื้นที่ และลดโอกาสที่จะเกิดการรบกวนในเวลากลางคืนจากภายนอกห้อง นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณสามารถจัดห้องนอนและส่งเสริมความรู้สึกปลอดภัยในพื้นที่สำหรับทั้งคุณและแมวของคุณ

 • เล่นก่อนอาหารค่ำ:

  การเล่นคือการปลดปล่อยพลังงานของแมว โดยเฉพาะก่อนอาหารเย็นของแมว เพราะการเล่นในช่วงก่อนอาหารเย็ฯนี้จะช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน ส่งผลให้แมวของคุณมีแนวโน้มมากขึ้นที่จะพักผ่อนในคืนนั้น การเล่นแบบออกแรงจะทำหน้าที่เป็นช่องทางระบายสัญชาตญาณนักล่าตามธรรมชาติของแมว ช่วยให้ช่วงเวลาในการนอนหลับหลังจากนั้นผ่อนคลายยิ่งขึ้น

 • สร้างเป็นกิจวัตร:

  แมวสามารถเรียนรู้ได้ และการเปลี่ยนแปลงกะทันหันอาจทำให้เกิดอาการกระสับกระส่ายหรือวิตกกังวลได้เช่นกัน  การพยายามรักษาความสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเวลาให้อาหาร การเล่น หรือกิจวัตรก่อนเข้านอนจะช่วยให้แมวสามารถเรียนรู้และสบายใจที่ได้ทำตามกิจวัตรนั้น กิจวัตรที่มั่นคงและคาดเดาได้สามารถช่วยให้ทั้งคุณและเพื่อนแมวของคุณผ่อนคลายและนอนหลับสบายมากขึ้น

บทสรุป

โดยสรุป การเลือกนอนร่วมกับแมวแสนรักถือเป็นเรื่องที่ต้องตัดสินใจอย่างรอบคอบ เนื่องจากการนอนกับแมวมีทั้งประโยชน์และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น แม้ว่าการมีแมวอยู่ด้วยสามารถช่วยลดความเครียดและเสริมสร้างความรู้สึกผูกพันที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นได้อย่างดี แต่ก็อาจมีข้อเสียที่ต้องยอมแลก ทั้งนิสัยของแมวที่ออกหากินเวลากลางคืนอาจทำให้การนอนหลับของคุณได้รับการรบกวน และการแชร์พื้นที่นอนร่วมกันอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ ตั้งแต่เศษกระบะทรายไปจนถึงการแพร่กระจายของปรสิต ท้ายที่สุดแล้ว การตัดสินใจขึ้นอยู่กับพ่อแม่แมว เจ้าของแมวสามารถสร้างชั่งน้ำหนัก และตัดสินใจโดยที่ยังทำให้เราและเจ้าเหมียวยังอยู่ด้วยกันอย่างแฮปปี้ได้

FAQ

 • ฉันนอนเตียงเดียวกันกับแมวได้ไหม

  ใช่ โดยทั่วไปแล้ว การนอนกับแมวนั้นปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ให้พิจารณาถึงการรบกวนการนอนหลับที่อาจเกิดขึ้น และความเสี่ยงด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นด้วย การรักษาความสะอาดที่เหมาะสมและปฏิบัติตามคำแนะนำในที่เรานำเสนอด้านบนสามารถช่วยให้การนอนกับแมวมี

 • แมวชอบนอนกับเจ้าของหรือไม่?

  แมวมักจะชอบนอนกับเจ้าของ ให้ความอบอุ่น ความปลอดภัย และเสริมสร้างความผูกพันที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ความชอบส่วนบุคคลจะแตกต่างกันไป และแมวบางตัวอาจชอบพื้นที่นอนของตัวเอง

 • ทำไมแมวของฉันถึงทำให้ฉันง่วง?

  เสียงฟี้อย่างแมวเป็นจังหวะสามารถช่วยให้สงบลง ลดความเครียด และส่งเสริมการผ่อนคลาย นอกจากนี้ การอยู่อย่างสบายใจของแมวยังช่วยสร้างความรู้สึกปลอดภัย ช่วยให้นอนหลับได้อย่างสงบมากขึ้น

 • การนอนกับแมวมีประโยชน์อย่างไร?

  การนอนกับแมวสามารถให้กำลังใจ ลดความเครียด และเสริมสร้างความผูกพัน ธรรมชาติของแมวที่ผ่อนคลายอาจทำให้เรานอนหลับเร็วขึ้น และส่งผลต่อสุขภาพจิตโดยรวม

 • จะดีกว่ามั้ยถ้ามีแมวมานอนข้างๆ คุณ?

  การมีแมวนอนอยู่ข้างๆ จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองคู่ มันเสริมสร้างความผูกพัน ให้ความสะดวกสบาย และช่วยให้รู้สึกปลอดภัย อย่างไรก็ตาม เราควรพิจารณาข้อเสียที่อาจเกิดขึ้น เช่น การรบกวนการนอนหลับและข้อกังวลด้านสุขอนามัยด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้