Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

เคล็ดลับการกรูมมิ่งแมวให้ขนสวยสุขภาพดี

เคล็ดลับการกรูมมิ่งแมวให้ขนสวยสุขภาพดี

สำหรับแมวเหมียวที่มีชื่อเสียงเลื่องลือในด้านความสง่าและความงามอันโดดเด่น การดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะพบเห็นเจ้าเหมียวทำความสะอาดขนตัวเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือหลังออกไปผจญภัยกลางแจ้ง ขนแมวก็จะดูเรียบร้อย ปราศจากสิ่งสกปรก ขนหลุดร่วง และขนพันกัน

แม้ว่าแมวจะดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดี แต่ผู้เลี้ยงก็ยังจำเป็นต้องแปรงขนให้พวกเค้าเป็นประจำ รวมถึงควรตัดแต่งขนเป็นครั้งคราว เพื่อให้เส้นขนนุ่มเงางามและมีสุขภาพดี นอกจากนี้การกรูมมิ่งแมวยังเป็นช่วงเวลาสานสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม การดูแลเอาใจใส่เหล่านี้จะช่วยให้คุณกลายเป็นทาสแมวคนโปรดได้ไม่ยาก

การกรูมมิ่งแมวควรทำเป็นประจำหรือไม่?

การกรูมมิ่งเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของแมวเหมียว เป็นหนึ่งในวิธีเลี้ยงแมวให้มีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี และยังเป็นกิจกรรมทางสังคมในหมู่สมาชิกเหมียว ๆ ด้วย การเลียขนให้กันเป็นสัญญาณของการยอมรับ มิตรภาพ ความรัก และความไว้ใจ ตัวอย่างเช่น แม่แมวเลียลูกตัวน้อยเพื่อพัฒนาสายสัมพันธ์แห่งความไว้วางใจและระบุตัวตนลูกแมวในครอก ส่วนลูกแมวจะถือสิ่งนี้เป็นสัญญาณของความรักและมิตรภาพเมื่อเติบโตขึ้น ทำให้แมวโตบางตัวชอบเลียเจ้าของหรือทาสแมวคนโปรด

การดูแลขนแมวมีบทบาทมากต่อความเป็นอยู่ที่ดีของแมว เนื่องจากช่วยกำจัดสิ่งสกปรก ขนร่วง ขนที่พันกัน และน้ำมันส่วนเกิน ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรียได้ สำหรับแมวขนสั้น เพียงแค่เลียตัวก็สามารถกำจัดขนที่หลุดร่วงหรือเนื้อเยื่อที่ตายแล้วออกไปได้ง่าย ๆ ต่างจากแมวขนยาวที่ผู้เลี้ยงต้องดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ เนื่องจากพวกเค้ามักจะผลัดขนบ่อยและอาจเผลอกลืนขนที่หลุดร่วงเข้าไปจนนำไปสู่ปัญหาก้อนขนอุดตัน ทั้งนี้หากเจ้าเหมียวยอมให้แปรงขนเป็นประจำ คุณก็ไม่จำเป็นต้องบังคับหรือจับพวกเค้าอาบน้ำบ่อย ๆ

ข้อดีของการกรูมมิ่งแมว

 • ช่วยระบายความร้อน

  ผิวหนังของแมวมีบทบาทสำคัญในการควบคุมอุณหภูมิร่างกาย โดยบริเวณผิวหนังและชั้นเส้นขนจะมีช่องว่างที่ช่วยทั้งระบายความร้อนเพื่อให้อุณหภูมิร่างกายลดลงและป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียความร้อนในฤดูหนาว การแปรงขนจะช่วยกำจัดสิ่งที่อุดตันหรือสะสมอยู่บนผิวหนังและเส้นขนออกไป ทำให้ผิวหนังทำหน้าที่เหล่านี้ได้ดีขึ้น

 • รู้ทันการติดเชื้อปรสิตตัวร้าย

  แมวสายเที่ยวหรือแมวที่เลี้ยงระบบเปิด มักจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อปรสิต ไม่ว่าจะเป็นเห็บ หมัด และไร ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาภูมิแพ้ผิวหนังและการแพร่เชื้อปรสิตไปยังเพื่อนแมวตัวอื่น การแปรงขนเป็นประจำเป็นวิธีการสังเกตที่ดี และเป็นมาตรการกำจัดพวกปรสิตที่เหมาะสมด้วย

 • ตรวจเช็กก้อนเนื้อ

  การแปรงขนเปิดโอกาสให้ผู้เลี้ยงได้สำรวจและตรวจหาก้อนเนื้อบนตัวน้องแมว โดยเฉพาะในแมวสูงวัยและแมวที่มีน้ำหนักเกินที่มีความเสี่ยงสูง ทั้งนี้ก้อนเนื้อไขมัน (Lipomas) เป็นเนื้องอกที่พบบ่อยในแมว แม้จะไม่เป็นอันตรายและไม่ได้ขัดขวางการใช้ชีวิตตามปกติ แต่หากพบเจอก็ควรตรวจเช็กอย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัย

 • ป้องกันก้อนขนอุดตัน

  แมวส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการเลียขนตัวเองให้สะอาด และบางครั้งพวกเค้าอาจเผลอกลืนขนที่ร่วงหรือพันกันเข้าไปในร่างกาย แม้ว่าสิ่งนี้จะไม่ก่อให้เกิดปัญหาในทันที แต่การสะสมของขนอาจรบกวนกระบวนการย่อยอาหารและนำไปสู่การขย้อนก้อนขนออกมา การกรูมมิ่งแมวจะช่วยลดโอกาสการเกิดก้อนขนอุดตันในทางเดินอาหารได้เป็นอย่างดี

 • ลดปัญหาขนร่วง

  แมวทุกตัว โดยเฉพาะแมวพันธุ์ขนยาวจะมีช่วงผลัดขน แม้ว่าจะไม่เป็นอันตราย แต่ขนแมวที่หลุดร่วงอาจกระจายฟุ้งไปรอบบ้าน หรือติดอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์และเสื้อผ้าของคุณได้ การแปรงขนเป็นวิธีกำจัดขนร่วงและขนที่เป็นสังกะตังได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาแมวขนร่วงด้วย

 • ลดอาการภูมิแพ้

  ผิวหนังของแมวจะผลิตน้ำมันเพื่อช่วยให้เส้นขนชุ่มชื้นและป้องกันไม่ให้หลุดร่วงได้ง่าย อย่างไรก็ตาม น้ำมันส่วนเกินที่ขนไม่ดูดซับสามารถดึงดูดสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองได้ง่าย ทำให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้ เมื่อเวลาผ่านไปอาจนำไปสู่โรคผิวหนังอักเสบในแมว การแปรงขนเป็นหนึ่งในวิธีการเลี้ยงแมวที่ช่วยลดปัญหาขนร่วงและความเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี

เคล็ดลับและวิธีเลี้ยงแมวให้มีสุขภาพผิวหนังและเส้นขนที่ดี

 • ฝึกแปรงขนตั้งแต่อายุยังน้อย

  หนึ่งในวิธีเลี้ยงแมวที่ชาญฉลาดที่สุดคือการฝึกวินัยและทักษะตั้งแต่เด็ก การแปรงขนก็เช่นเดียวกัน ผู้เลี้ยงควรฝึกให้เจ้าเหมียวคุ้นเคยกับกระบวนการกรูมมิ่ง เมื่อพวกเค้าโตขึ้นก็จะไม่ขัดขืนหรือหลีกเลี่ยงการดูแลและสัมผัส

 • แปรงขนเป็นประจำ

  เป็นที่รู้กันดีว่าแมวจะผลัดขนตลอดทั้งชีวิต โดยขนแมวที่หลุดร่วงก็มักจะติดอยู่ตามเสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน หรืออาจปะปนอยู่ในอาหาร ผู้เลี้ยงจึงควรแปรงขนให้เจ้าเหมียวเป็นประจำเพื่อกำจัดขนร่วงและป้องกันขนเป็นสังกะตัง นอกจากจะช่วยลดปัญหาแมวขนร่วงแล้ว การแปรงขนยังเป็นช่วงเวลาสานสัมพันธ์ที่ดีอีกด้วย

 • ทำความสะอาดหู

  เมื่อพูดถึงวิธีเลี้ยงแมวให้มีสุขภาพดี สิ่งสำคัญคือการเลือกโภชนาการที่เหมาะสมและการดูแลความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ นอกจากการอาบน้ำและแปรงขนแล้ว ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจการทำความสะอาดหูเจ้าเหมียวมากเป็นพิเศษ เพราะพวกเค้ามีหูที่บอบบางและไวต่อการติดเชื้อจากแบคทีเรียที่สะสมอยู่ภายใน สำหรับการทำความสะอาดหู แนะนำให้ใช้สำลีก้อนเช็ดและนวดเบา ๆ บริเวณโคนหู

 • ตัดเล็บเป็นประจำ

  นอกจากจะทำหน้าที่เป็นอาวุธในการล่าและป้องกันตัวเองจากภัยคุกคามแล้ว กรงเล็บของแมวก็สามารถสะสมสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วได้ง่าย ทำให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่เหมาะสำหรับเชื้อแบคทีเรีย จึงควรตัดเล็บให้เจ้าเหมียวเป็นประจำ เพื่อลดโอกาสติดเชื้อและป้องกันบาดแผลจากกรงเล็บที่แหลมคม

 • ให้รางวัลเป็นมื้ออาหารแสนอร่อยจากชีบา®

  แมวส่วนใหญ่หวงพื้นที่ส่วนตัว ไม่ชอบให้สัมผัส และอาจอารมณ์เสียได้หากการแปรงขนใช้เวลานานเกินไป เคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะช่วยให้การแปรงขนแมวราบรื่น คือการให้รางวัลเป็นขนมแมวเกรดพรีเมียมหรืออาหารแมวเกรดพรีเมียมจากชีบา® ด้วยรสชาติและเนื้อสัมผัสที่อร่อยถูกใจ เจ้าเหมียวจะรู้สึกผ่อนคลายกับการแปรงขนมากขึ้น หากเจ้าตัวน้อยของคุณทำตัวน่ารักตลอดการกรูมมิ่ง ก็อย่าลืมให้รางวัลเป็นมื้ออาหารสุดพิเศษจากชีบา® กันด้วยนะ

บทสรุป

การแปรงขนเป็นหนึ่งในวิธีเลี้ยงแมวให้แข็งแรงและมีความเป็นอยู่ที่ดี อีกทั้งยังเป็นพฤติกรรมทางสังคมที่แสดงถึงความรักและความไว้วางใจ จึงช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและมีค่าระหว่างคุณกับเจ้าเหมียวได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีความสงสัยเกี่ยวกับวิธีการกรูมมิ่งแมว สามารถปรึกษาสัตวแพทย์หรือช่างตัดขนมืออาชีพเพิ่มเติมได้ เพื่อหลีกเลี่ยงขั้นตอนที่ยาวนานและค้นหาทางเลือกใหม่ ๆ ในการดูแลขนให้เจ้าเหมียว

ช่างตัดขนมืออาชีพมีประสบการณ์ในการรับมือกับแมวเหมียวทุกรูปแบบ และมีทักษะในการกรูมมิ่งที่ยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้แชมพูสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ การใช้กรรไกรตัดเล็บที่เหมาะสม การทำความสะอาดหูอย่างถูกวิธี และการตัดแต่งขนสไตล์ต่าง ๆ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการกรูมมิ่งแมว

 • การแปรงดูแลขนแมวสำคัญอย่างไร?

  การดูแลขนหรือเลียขนให้กันเป็นพฤติกรรมทางสังคมในชุมชนแมว มันแสดงถึงมิตรภาพและความไว้วางใจ โดยผู้เลี้ยงก็สามารถแปรงขนเพื่อผูกมิตรกับเจ้าตัวน้อยที่บ้านได้เช่นกัน นอกจากใช้สานสัมพันธ์แล้ว การแปรงขนเป็นประจำยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี รวมถึงช่วยป้องกันปัญหาแมวขนร่วงได้อีกด้วย

 • แมวรู้สึกดีขึ้นหลังได้รับการดูแลขนหรือไม่?

  หากแมวของคุณอดทนต่อการถูกสัมผัสได้ การแปรงขนจะทำให้แมวรู้สึกผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ มันช่วยสร้างกระชับความสัมพันธ์ที่และช่วยให้แมวที่เครียดรู้สึกดีขึ้นหลังจากได้รับการดูแล

 • จะเกิดอะไรขึ้นหากแมวไม่ได้การดูแลขนเป็นประจำ?

  แม้ว่าแมวมักจะเลียขนทำความสะอาดตัวเองอยู่เสมอ แต่ผู้เลี้ยงก็ยังจำเป็นต้องกรูมมิ่งพวกเค้าเป็นประจำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อบริเวณดวงตาหรือใบหู การติดเชื้อปรสิต และปัญหาผิวหนังอื่น ๆ

 • การกรูมมิ่งแมวมีขั้นตอนอะไรบ้าง?

  การกรูมมิ่งคือการดูแลขนหรือแปรงขนแมว เพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วง และหมายรวมถึงการตัดเล็บ การทำความสะอาดตา หู และใบหน้า เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย

 • ควรกรูมมิ่งให้แมวตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

  การเริ่มกรูมมิ่งแมวตั้งแต่อายุยังน้อยนั้นถือเป็นเรื่องดี เพราะจะช่วยเชื่อมโยงการกรูมมิ่งกับอารมณ์เชิงบวกได้ดี เช่น ความรักและมิตรภาพ พวกเค้าจะคุ้นเคยกับการสัมผัสและกระบวนการทั้งหมดเมื่อโตขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้