Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

ทำไมการทำหมันแมวถึงสำคัญ

ทำไมการทำหมันแมวถึงสำคัญ

การทำหมันแมว มักจะทำเมื่อแมวมีอายุอย่างน้อย 8 สัปดาห์ หรือเมื่อเริ่มมีอาการติดสัด การทำหมันนั้นมีจุดประสงค์หลัก ๆ ก็เพื่อควบคุมประชากรของแมว หากเป็นการทำหมันแมวตัวผู้ จะทำด้วยการผ่าตัดเอาอัณฑะออก สำหรับแมวตัวเมียจะเป็นการผ่าตัดเพื่อเอารังไข่และมดลูกออก

หนึ่งในความเข้าใจผิดของหลาย ๆ คนเกี่ยวกับการทำหมันนั่นก็คือถ้าทำหมันแล้วแมวจะซึม หรือทำหมันแล้วแมวจะไม่มีความสุขเพราะไม่มีอารมณ์ทางเพศ แต่ความจริงแล้วการทำหมันแมวเป็นหนึ่งในสิ่งที่ควรทำถ้าหากว่าคุณอยากให้เจ้าตัวน้อยสี่ขาของคุณมีสุขภาพที่ดีและอายุยืนยาว

วันนี้เราจะไปเจาะลึกทุกเรื่องเกี่ยวกับการทำหมันแมว หากคุณเป็นพ่อแม่แมวมือใหม่ ต้องอ่าน

ทำหมันแมว ทำยังไง ?

การทำหมันแมวนั้นถือเป็นการผ่าตัดที่จำเป็นมาก ๆ สำหรับแมวทั้งตัวผู้ตัวเมีย เพราะมันมาพร้อมกับข้อดีมากมายโดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพของแมว และการทำหมันให้แมวก็ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด

โดยขั้นตอนทำหมันแมวมีดังนี้

 • ดมยาสลบเพื่อให้แน่ใจว่าแมวไม่เจ็บปวดและไม่เคลื่อนไหวระหว่างผ่าตัด
 • หากเป็นแมวตัวเมียจะกรีดแผลเล็ก ๆ ในช่องท่องของแมว แล้วเอารังไข่และมดลูกออก หากเป็นตัวผู้จะทำการกรีดบริเวณถุงอัณฑะ และนำลูกอัณฑะออก ส่วนใหญ่แผลจะเล็กมากจนไม่ต้องเย็บแผล
 • เย็บปิดแผลให้เรียบร้อยหากจำเป็น ซึ่งส่วนใหญ่มักจะใช้ไหมเย็บ แล้วตัดไหมออกเมื่อแผลสมานกัน
 • หลังจากเสร็จเรียบร้อย แพทย์จะมีการให้กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดแผล บางกรณีก็สามารถฉีดยาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บให้แมวได้ ซึ่งยาเหล่านั้นจะมีราคาแพงกว่ายาแก้ปวดแบบกิน และมีประสิทธิภาพดีกว่า
 • หากเป็นทำหมันแมวตัวผู้จะใช้เวลาฟื้นตัวเพียงแค่ 1-3 วันเท่านั้น ในขณะที่แมวตัวเมียจะใช้เวลามากกว่า 7-10 วันเลยทีเดียว

ทำหมันแมวแล้วได้อะไร ?

คนที่พึ่งเลี้ยงแมวตัวแรกหรือเป็นพ่อแม่แมวมือใหม่อาจจะกลัวที่ต้องพาแมวไปทำหมัน เพราะการผ่าตัดเพื่อทำหมันแมวนั้นอาจจะดูเป็นเรื่องใหญ่และมีโอกาสเสียชีวิต แต่ความจริงแล้วการทำหมันแมวนั้นไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ฟื้นตัวไว การผ่าตัดทำหมันแมวนั้นถือเป็นการผ่าตัดเล็ก ๆ ดังนั้นแมวมีโอกาสเสียชีวิตน้อยมาก ๆ

นอกจากที่การทำหมันแมวจะลดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น มะเร็งอัณฑะ มะเร็งมดลูก แล้ว การทำหมันแมวยังช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าวของแมว ทำให้แมวดื้อน้อยลง และเรียบร้อยมากขึ้น

และที่สำคัญเลยก็คือเป็นการควบคุมประชากรแมวสำหรับคนที่ไม่ได้คิดจะมีแมวเพิ่มหรือไม่ได้ทำฟาร์มแมว

ประโยชน์ของการทำหมันแมว

 • ลดพฤติกรรมการฉี่ไม่เป็นที่ของแมว เพราะการฉี่ไปทั่วของแมวตัวผู้เพื่อปล่อยกลิ่นล่อตัวเมียมาผสมพันธุ์ ดังนั้นการทำหมันจะทำหมันแมวจะทำให้แมวไม่ต้องการผสมพันธุ์ แล้วก็จะไม่ฉี่ไปทั่ว
 • ลดพฤติกรรมก้าวร้าว กัดข้าวของ เพราะความก้าวร้าวมักจะเกิดจากอาการติดสัด เมื่อไม่ได้ผสมพันธุ์ตามสัญชาตญาณแมวจะเริ่มหงุดหงิด ดังนั้นการทำหมันแมวเพื่อให้แมวไม่ต้องการมีคู่ก็จะทำให้แมวเรียบร้อยขึ้นมาก ๆ เลยทีเดียว
 • ลดโอกาสที่แมวจะหนีออกจากบ้านเพื่อไปผสมพันธุ์ ทำให้แมวติดบ้าน ปลอดภัยจากอันตรายภายนอกมากขึ้น
 • ลดความเสี่ยงปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ของแมว เช่น โรคมะเร็งมดลูก มะเร็งอัณฑะ รวมไปถึงลดโอกาสที่แมวจะไปต่อสู้กับแมวตัวอื่นจนบาดเจ็บและติดโรค

อย่างไรก็ตาม หลังจากทำหมันแมวแล้วคุณอาจจะสังเกตว่าแมวดูขี้เกียจผิดปกติ นอนเยอะ กินเยอะ แล้วดูอ้วนขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติมาก ๆ เพราะการทำหมันแมวนั้นจะมีผลต่อฮอร์โมนส์ของแมวด้วยนั่นเอง

ซึ่งวิธีการดูแลแมวหลังทำหมันนั้นก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่ให้แมวได้นอนอยู่เฉย ๆ ในที่สงบ ๆ อาจจะให้แมวอยู่ในกรงก็ได้ พยายามอย่าให้แมวขยับตัวเพราะอาจจะทำให้แผลฉีก และดูแลความสะอาด

ควรทำหมันแมวเมื่อไหร่ ?

การทำหมันแมวนั้นโดยปกติแล้วควรทำเมื่อแมวมีอายุตั้งแต่ 3 – 6 เดือน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพของแมว และอาการติดสัดของแมวด้วย

ซึ่งคุณสามารถสังเกตได้จากอาการเหล่านี้

 • ร้องหง่าวตลอดเวลา ไม่สนใจของเล่น ไม่สนใจขนม
 • อยากออกไปข้างนอกทุกครั้งที่มีโอกาส หรือพยายามออกไปข้างนอกตลอดเวลา
 • ดมกลิ่นทั่วไป หรือฉี่ทั่วบ้าน

อาการเหล่านี้สามารถสันนิษฐานได้ว่าแมวเริ่มเข้าสู่ฤดูผสมพันธ์แล้ว และอาจจะต้องการทำหมัน อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งหากแมวมีอาการติดสัดรุนแรงแพทย์อาจจะไม่แนะนำให้ทำหมันโดยเฉพาะตัวเมีย เพราะอาจจะทำให้เสียเลือดมากระหว่างผ่าตัด มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้ ควรรอให้พ้นช่วงติดสัดก่อนซึ่งโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 1-3 สัปดาห์

สรุป

การทำหมันแมวถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับพ่อแม่แมว เพราะการทำหมันแมวนั้นมีข้อดีมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องสุขภาพของแมว ที่จะทำให้แมวของคุณมีสุขภาพที่ดี คงที่ ลดโอกาสเกิดโรคต่าง ๆ แถมยังทำให้แมวอ้วนตุ้บน่ารักน่ากอดอีกด้วย

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำหมันแมว

 • ทำไมแมวถึงควรทำหมัน ?

  การทำหมันแมวคือหนึ่งในวิธีการรักษาสุขภาพแมวที่ดีที่สุด เพราะลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งอัณฑะ หรือการติดเชื้อในมดลูก นอกจากนี้ยังทำให้แมวไม่ขี้หงุดหงิด ก้าวร้าว ทำให้แมวกลายเป็นแมวเรียบร้อยมากขึ้น

 • แมวตัวผู้จะมีการเปลี่ยนแปลงหลังจากทำหมันหรือไม่ ?

  แมวทั้งตัวเมียและตัวผู้จะมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากทำหมัน เพราะการทำหมันจะไปลดฮอร์โมนส์เพศของแมว ทำให้แมวก้าวร้าวน้อยลง หากเป็นแมวตัวผู้ก็จะเลิกฉี่ทั่วบ้าน หรือที่เรียกว่าการ spraying เพราะการฉี่แบบนั้นคือการปล่อยกลิ่นเพื่อล่อตัวเมีย เมื่อไม่ต้องการสืบพันธุ์แล้วก็จะไม่สเปรย์

 • ไม่ทำหมันแมวได้ไหม ?

  แมวที่ไม่ทำหมันอาจจะมีแนวโน้มเป็นแมวก้าวร้าว ชอบต่อสู้กับแมวตัวอื่นเพื่อแสดงอำนาจ ฉี่ทั่วบ้านเพื่อแสดงอาณาเขต และอาจจะมีผลต่อสุขภาพของแมวหากไม่ได้สืบพันธุ์ตามที่ต้องการ เช่น มีโอกาสเกิดมะเร็งอัณฑะหรือมะเร็งมดลูกสูง และอาจจะทำให้เจ้าของไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้เพราะแมวจะร้องหง่าวทั้งวัน

 • การทำหมันแมวเจ็บไหม ?

  การทำหมันแมวถือเป็นการผ่าตัดที่ไม่ได้ใหญ่มาก ซึ่งจะมีการดมยาสลบทุกครั้ง หากทำหมันแมวตัวผู้ก็แทบจะไม่มีแผลเลย และอาจจะหายดีภายใน 1-2 วัน ส่วนแมวตัวเมียก็สามารถหายได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ และมีการให้ยาแก้ปวดหลังจากผ่าตัดเสร็จ ดังนั้นถ้าหากแมวนอนอยู่เฉย ๆ และรักษาตัวอย่างถูกวิธีก็จะไม่เจ็บแผลเลย

 • แมวจะเป็นยังไงหลังจากทำหมัน ?

  หลังจากทำหมันแล้ว แมวอาจจะรู้สึกไม่สบายตัวหรือมึนงงเนื่องจากผลของยาสลบ อาจจะมีอาการเรียบร้อยผิดปกติ ขยับตัวน้อย ทานอาหารน้อย รวมไปถึงอาจจะมีอาการเดินเซ เดินไม่ตรงหรือจำเข้าของไม่ได้ ซึ่งจะหายได้เองภายใน 3-7 วันและถือเป็นเรื่องปกติมาก ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้