Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

เรียนรู้ปัญหาโรคผิวหนังแมวที่พบบ่อย พร้อมวิธีดูแลรักษา

เรียนรู้ปัญหาโรคผิวหนังแมวที่พบบ่อย พร้อมวิธีดูแลรักษา

เมื่อพูดถึงแมวเหมียวที่ครองใจผู้คนทั่วโลก เรามักจะนึกถึงความสง่างามหรือความน่ารักน่ากอด ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากรูปร่างหน้าตาและขนนุ่มสวยของพวกเค้า เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าเหมียวจะดูดีอยู่ตลอดเวลา ความลับอยู่ที่การดูแลสุขภาพผิวหนัง ซึ่งมีบทบาทอย่างมากต่อความเป็นอยู่ที่ดีของแมวเหมียวทุกตัว ปัญหาโรคผิวหนังในแมว เช่น อาการระคายเคืองและอาการคัน เป็นตัวบ่งชี้พื้นฐานในการทำความเข้าใจสุขภาพร่างกายของแมว

นอกจากนี้ผิวหนังของแมวยังทำหน้าที่สำคัญหลายอย่าง เช่น ควบคุมอุณหภูมิร่างกาย รับความรู้สึกทางกาย และป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย แมวมีผิวหนังที่ยืดหยุ่นสูง ซึ่งไม่เพียงช่วยเพิ่มความว่องไวเท่านั้น แต่ยังเป็นเกราะป้องกันอันตรายจากสิ่งแวดล้อม ปกป้องพวกเค้าจากบาดแผลในการผจญภัยกลางแจ้ง มันจึงสำคัญมากที่ผู้เลี้ยงต้องหมั่นตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเค้าไม่มีอาการที่บ่งบอกถึงโรคผิวหนังแมว

สัญญาณเตือนของโรคผิวหนังในแมว

โรคผิวหนังแมวอาจไม่ใช่ปัญหาสุขภาพร้ายแรงเสมอไป แต่มักส่งผลให้เกิดอาการต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้เลี้ยงรู้สึกกังวล ซึ่งหากจับสังเกตสัญญาณเตือนของโรคได้เร็ว ก็จะเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที

 • ผิวหนังอักเสบ

  เป็นสัญญาณเตือนสำคัญของภูมิแพ้ผิวหนังในแมวและในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเกือบทุกชนิด แม้ว่าจะไม่ได้บ่งบอกถึงสภาวะสุขภาพที่ร้ายแรง แต่อาจเป็นสาเหตุของอาการระคายเคืองและความไม่สบายตัว นอกจากเป็นอาการทั่วไปของภาวะภูมิแพ้ผิวหนังแล้ว ผิวหนังอักเสบยังบ่งบอกถึงโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้อีกด้วย ซึ่งมักเกิดจากสารกระตุ้นจากภายนอกเช่นเดียวกับอาการภูมิแพ้

 • แผลและสะเก็ดแผล

  การมีผิวหนังที่ยืดหยุ่นช่วยให้แมวหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บทางร่างกายได้ดี อย่างไรก็ตาม หากแมวของคุณมีแผลและตกสะเก็ดบ่อย ๆ อาจบ่งบอกได้ว่าผิวหนังมีความบอบบางหรือสูญเสียความชื้นที่ควรจะมี ซึ่งอาจส่งผลต่อความยืดหยุ่น รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงในการได้รับบาดเจ็บและมีแนวโน้มจะเป็นโรคผิวหนังสูงขึ้น

 • ผิวแห้งเป็นขุย

  ผิวแห้งเป็นขุยเป็นหนึ่งในสัญญาณที่ชัดเจนที่สุดของโรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบติดต่อแบบแห้งในแมว (FIP) และมักตรวจพบในระยะลุกลามของโรคเท่านั้น ซึ่งกลายเป็นสาเหตุของความกังวลใจ เนื่องจาก FIP แบบแห้งมีอัตราการตายสูง อีกทั้งผิวหนังที่แห้งและเป็นขุยของแมวยังเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราอย่างมาก จึงควรได้รับการรักษาในทันที

 • ขนร่วงและขนร่วงเป็นหย่อม

  ขนร่วงเป็นอีกหนึ่งอาการที่บ่งบอกได้ว่าแมวเป็นโรคผิวหนัง โดยทั่วไปแล้วแมวจะมีขนหนานุ่มปกคลุมทั่วร่างกาย และพวกเค้ามักจะดูแลตัวเองด้วยการเลียขนให้สะอาดอยู่เสมอ ซึ่งช่วยกำจัดขนที่พันกันหรือหลุดร่วงออกไป อย่างไรก็ตาม หากแมวของคุณมีขนร่วงมากเกินไปหรือมีขนร่วงเป็นหย่อม ๆ นี่เป็นตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนของปัญหาผิวหนัง

 • ก้อนเนื้อ

  แน่นอนว่าหากเจ้าตัวน้อยมีก้อนนูนแปลก ๆ บนตัว พ่อแม่แมวคงรู้สึกกังวลและหนักใจไม่น้อย ก้อนเหล่านี้สามารถเติบโตจนสร้างเจ็บปวดได้ โดยเฉพาะบริเวณข้อต่อ มันทำให้แมวหงุดหงิดและไม่สบายตัว อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าก้อนเนื้อทั้งหมดจะเป็นอันตราย แมวบางสายพันธุ์มักพัฒนาก้อนเนื้อไขมันหรือก้อนเนื้อที่ไม่ใช่มะเร็งซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ในแมวสูงอายุหรือแมวที่มีน้ำหนักเกินก็พบก้อนเนื้อชนิดนี้ได้บ่อยเช่นกัน

สาเหตุของโรคผิวหนังในแมว

ภาวะภูมิแพ้และโรคผิวหนังแมวอาจเกิดจากหลายปัจจัย อย่างแมวที่เลี้ยงนอกบ้านมักเสี่ยงต่ออาการระคายเคืองที่เกิดจากสารก่อภูมิแพ้ในสิ่งแวดล้อม และต่อไปนี้เป็นสาเหตุทั่วไปของการแพ้และโรคผิวหนังของแมว

 • เห็บหมัด

  ปรสิตตัวร้ายเหล่านี้เป็นสาเหตุหลักของโรคภูมิแพ้และโรคผิวหนังของแมว โดยเฉพาะในแมวจรจัดและแมวที่เลี้ยงนอกบ้าน อาการภูมิแพ้ผิวหนังที่เกิดจากเห็บหมัดมักจะพัฒนาเป็นแผลและผื่น น้ำลายของหมัดมีปริมาณแอนติเจนสูง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อและผิวหนังอักเสบ นอกจากการแพร่เชื้อแล้ว การกัดของหมัดเพียงครั้งเดียวยังทำให้เกิดปฏิกิริยาที่ร้ายแรงในแมวได้อีกด้วย

 • แพ้อาหาร

  แมวเป็นโรคผิวหนังเพราะแพ้อาหารได้เช่นเดียวกับคน โดยแมวบางตัวมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการระคายเคืองจากอาหารมากกว่าสารก่อภูมิแพ้ในสิ่งแวดล้อม เช่น แพ้เนื้อวัวและผลิตภัณฑ์จากนม นอกจากนี้ยาปฏิชีวนะบางชนิดก็อาจทำให้เกิดความไม่สมดุลของไมโครไบโอมในลำไส้ ซึ่งนำไปสู่อาการแพ้ในแมว โรคผิวหนัง และอาการผิดปกติอื่น ๆ

 • ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม

  ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมมีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังแมว โดยเฉพาะในลูกแมว แมวมักจะดูดซับสารก่อภูมิแพ้ที่มีอยู่ในสิ่งแวดล้อมผ่านทางผิวหนัง เช่น ละอองเกสร ฝุ่น และเชื้อรา เหล่านี้เป็นสารธรรมชาติที่สามารถกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน ซึ่งนำไปสู่อาการแพ้บนผิวหนัง แมวของคุณอาจมีสะเก็ดรังแค ผิวเป็นขุย และมีผื่นตามตัว รวมถึงอาจมีอาการต่าง ๆ เช่น จาม น้ำตาและน้ำมูกไหล

วิธีป้องกันโรคผิวหนังในแมว

 • เลือกโภชนาการที่เหมาะสม

  อาหารแมวที่มีสารอาหารและโภชนาการครบถ้วนและสมดุลมีประโยชน์ต่อแมวที่กำลังมีปัญหาผิวหนังอย่างมาก ขอแนะนำอาหารแมวเกรดพรีเมียมจากชีบา® ที่มีส่วนประกอบของโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ไขมัน และกรดอะมิโนที่จำเป็น ช่วยเสริมสร้างให้แมวมีสุขภาพผิวหนังแข็งแรง ยืดหยุ่น รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะภูมิแพ้ในแมว โรคผิวหนัง และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อีกด้วย

 • ป้องกันเห็บหมัดเป็นประจำ

  หมัดและเห็บถือเป็นปัจจัยหลักที่อยู่เบื้องหลังโรคภูมิแพ้หรือโรคผิวหนังในแมว โดยเฉพาะแมวที่เลี้ยงนอกบ้านมักจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อปรสิตสูง ซึ่งมันเป็นโรคติดต่อที่สามารถแพร่กระจายไปยังเพื่อนแมวตัวอื่นได้ ผู้เลี้ยงจึงควรป้องกันเห็บหมัดและถ่ายพยาธิให้แมวเป็นประจำ

 • จัดการระดับความเครียด

  การอยู่ภายใต้การบังคับมากเกินไปอาจทำให้แมวเหมียวมีอาการเครียด ซึ่งส่งผลให้อาการโรคผิวหนังแย่ลงได้ ดังนั้นในขณะที่แมวกำลังฟื้นตัวจากโรค การจัดการระดับความเครียดช่วยได้มาก รวมถึงการดูแลให้พวกเค้าได้รับอาหารที่ดีและน้ำที่เพียงพอ หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้ตกใจ สุดท้ายคือควรปฏิบัติกับพวกเค้าด้วยความรักและความอ่อนโยน

 • แปรงขนเป็นประจำ

  การแปรงขนแมวเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงโรคภูมิแพ้ผิวหนังและการติดเชื้อต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะช่วยกำจัดขนที่หลุดร่วง สิ่งสกปรก และขนที่พันกัน แต่ยังเป็นช่วงเวลาที่ผู้เลี้ยงสามารสังเกตอาการผิดปกติต่าง ๆ ด้วย เช่น แมวมีผิวหนังที่ลอกเป็นขุย บาดแผล และก้อนเนื้อบนร่างกาย นอกจากนี้การแปรงขนยังช่วยให้เจ้าเหมียวรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจ จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีกระชับความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม

บทสรุป

ผิวหนังและเส้นขนเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมรูปลักษณ์ภายนอกให้กับแมว นอกเหนือจากประโยชน์ในด้านความสวยงามแล้ว ผิวหนังของแมวยังทำหน้าที่สำคัญหลายอย่าง เช่น เป็นเกราะป้องกันทางกายภาพ ช่วยปกป้องจากสิ่งแวดล้อมและแบคทีเรีย ความยืดหยุ่นของผิวหนังยังช่วยเพิ่มความคล่องแคล่วในการเคลื่อนไหว รวมถึงช่วยป้องกันการเกิดบาดแผลและการติดเชื้อที่อาจสร้างความเสียหายต่ออวัยวะภายในที่บอบบาง

นอกจากนี้ผิวหนังยังมีบทบาทสำคัญในการควบคุมอุณหภูมิร่างกาย ซึ่งพิสูจน์แล้วว่ามีความสำคัญสูงสุดต่อความเป็นอยู่ที่ดีของเจ้าเหมียว ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นต้องดูแลป้องกันภาวะภูมิแพ้ในแมว โรคผิวหนัง หรืออาการผิดปกติที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคผิวหนังในแมว

 • การติดเชื้อที่ผิวหนังของแมวมีลักษณะอย่างไร?

  การติดเชื้อที่ผิวหนังอาจเกิดจากการตอบสนองต่อสารกระตุ้นในสิ่งแวดล้อมหรือจากเห็บหมัด โดยแมวมักจะมีอาการเหล่านี้ เช่น ผื่น แผล ผิวหนังอักเสบ ผิวลอกเป็นขุย และขนร่วงเป็นหย่อม ๆ

 • ปัญหาผิวหนังในแมวที่พบบ่อยคืออะไร?

  ปัญหาผิวหนังในแมวที่พบบ่อยที่สุดคือผิวหนังอักเสบ นอกจากนี้แมวยังป่วยเป็นโรคผิวหนังจากการแพ้อาหาร การติดเชื้อแบคทีเรียที่รูขุมขน และจากสารก่อภูมิแพ้ในธรรมชาติได้ด้วย เช่น ละอองเกสรและสปอร์ของเชื้อรา

 • เราสามารถดูแลรักษาอาการติดเชื้อที่ผิวหนังของแมวด้วยตัวเองได้อย่างไร?

  โรคผิวหนังและอาการติดเชื้อสามารถดูแลรักษาด้วยตนเองที่บ้านได้ โดยใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำฉีดพ่นบริเวณที่ติดเชื้อ หรือจะใช้ยารักษาเชื้อราเฉพาะที่ก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนการใช้ยากับแมวเหมียว

 • การติดเชื้อที่ผิวหนังในแมวจะแสดงอาการนานแค่ไหน?

  ระยะเวลาแสดงอาการของโรคผิวหนังในแมวจะพิจารณาจากความรุนแรงในการติดเชื้อและการใช้ยารักษา แม้ว่าผื่นที่ไม่รุนแรงมักจะหายไปในหนึ่งสัปดาห์ แต่การติดเชื้อที่ผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบเป็นหนอง อาจแสดงอาการนานกว่า 3 เดือน

 • การติดเชื้อที่ผิวหนังของแมวหายเองได้หรือไม่?

  แมวจรจัดและแมวที่เลี้ยงนอกบ้านอาจจะรักษาโรคผิวหนังทั่วไปหรือที่ไม่รุนแรงได้ด้วยตัวเอง โดยการเลียบริเวณที่ติดเชื้อ เนื่องจากน้ำลายของแมวมีสารต้านแบคทีเรียอย่างอ่อน ทั้งนี้คุณสามารถใช้น้ำส้มสายชูเจือจางหรือยาทาเฉพาะที่ในการรักษาด้วยได้เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้