Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

เคล็ดลับการอาบน้ำให้แมว

เคล็ดลับการอาบน้ำให้แมว

แมวถือเป็นหนึ่งในสัตว์ที่รักสะอาดที่สุดในโลก ด้วยสัญชาตญาณสัตว์ป่าของพวกเขาที่ต้องการให้ตัวเองมีกลิ่นเหม็นน้อยที่สุดเพื่อหลบนักล่าตามธรรมชาติ แม้ว่าจะเป็นแมวบ้านก็ตาม เราจึงมักจะเห็นแมวเลียขนตัวเองอยู่บ่อย ๆ โดยเฉลี่ยแล้วแมวใช้เวลาในการทำความสะอาดตัวเองมากกว่า 30-50% ของเวลาในแต่ละวันเลยทีเดียว จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ความจริงแล้วเราไม่ต้องอาบน้ำให้แมวบ่อยก็ได้ เพราะการเลียขนตัวเองของแมวก็ถือว่าแมวอาบน้ำแล้ว แถใเผลอ ๆ อาจจะสะอาดกว่าคนซะอีก

แต่ในบางสถานการณ์ การหา ที่อาบน้ำแมว ให้สะอาดเอี่ยมอ่องด้วยแชมพูหอม ๆ และแปรงขัดนุ่ม ๆ ก็อาจจะจำเป็น เช่น ตัวเปื้อนฝุ่นจนเช็ดไม่ออก เปื้อนโคลน หรือเปื้อนสารอันตราย สารเคมีต่าง ๆ

แม้ว่าการอาบน้ำแมวอาจจะเป็นเรื่องยากเพราะแมวเป็นสัตว์ที่เกลียดน้ำเอามาก ๆ แต่หากเรามีวิธีอาบน้ำแมวที่ถูกต้องและทำความเข้าใจปัญหาผิวหนังในแมว การเปลี่ยนจากแมวเหม็นเหมือนแมวจรเป็นแมวหอมเหมือนแมวลูกคุณหนูก็สามารถทำได้ ด้วยวิธีการที่เราจะมาแนะนำกันในบทความนี้

อาบน้ำให้แมว บ่อยแค่ไหน ?

อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าการหา ที่อาบน้ำแมว นั้นไม่ต้องอาบบ่อยก็ได้เพราะพวกเขาทำความสะอาดตัวเองอยู่ทุกวัน แมวอาบน้ำด้วยการเลียขนตัวเองเป็นชีวิตจิตใจ ดังนั้นการอาบน้ำแมวที่เหมาะสมเฉลี่ยจึงอยู่ที่ประมาณ 4-6 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง หากเป็นแมวเลี้ยงระบบปิดที่ไม่ออกไปไหนเลยก็อาจจะเป็น 2-3 เดือนต่อ 1 ครั้งก็ได้ 

หรือหากเจ้านายของคุณเป็นแมวนักผจญภัย ออกไปข้างนอกบ่อย ไปเที่ยวเล่นบ่อยหรือเลี้ยงระบบเปิด 100% ก็อาจจะสังเกตจากสภาพขนของเขาว่าเปื้อนดินหรือโคลนไหม ขนเรียงตัวปกติไหม มีขนจับตัวกันเป็นก้อนรึเปล่า เพราะสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นสัญญาณของความสกปรกที่แมวเลียตัวเองไม่ออกแล้วนั่นเอง

วิธีอาบน้ำแมวให้ง่ายและรวดเร็ว

 • เลือกเวลาที่เหมาะสม :

  หลีกเลี่ยงเวลาที่แมวกำลังป่วย หงุดหงิด อารมณ์เสีย ควรอาบน้ำในเวลาที่แมวกำลังแฮปปี้อารมณ์ดีปกติ

 • หวีขนแมว :

  ใช้แปรงหวีขนแมวเพื่อให้ขนแมวที่พันกันอยู่ออก หรือช่วยให้ขนแมวที่ร่วง หล่นออกมาจากตัวแมว ทำให้อาบน้ำง่ายขึ้นและไม่มีเศษขนติด

 • ตัดเล็บแมว :

  ระหว่างที่อาบน้ำแมวอาจจะตกใจหรือมีอาการอารมณ์เสีย รวมไปถึงการพยายามหนี ทำให้คุณอาจจะโดนข่วนได้ การตัดเล็บแมวจึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดก่อนอาบน้ำ แต่ตัดแค่พอปลอดภัยก็พอ เพราะถ้าเกิดว่าตัดจนสั้นจนแมวไม่เหลือเล็บเลยเขาจะเครียด แล้วก็ห้ามถอดเล็บแมวเด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้แมวเครียดจนเสียชีวิคได้

 • รวบรวมอุปกรณ์อาบน้ำ :

  เอาอุปกรณ์อาบน้ำมาไว้ใกล้ ๆ ตัวเพื่อให้หยิบจับง่าย

 • อาบน้ำแมวอย่างรวดเร็ว :

  อาบน้ำแมวให้ไวที่สุด เพราะแมวเป็นสัตว์ที่เกลียดน้ำเข้าไส้ ยิ่งอยู่ในน้ำนานยิ่งเครียดและกลัว เนื่องจากน้ำทำให้ขนของแมวเปียกแล้วทำให้ตัวหนัก แมวจะคิดว่าตัวเองกำลังถูกจำกัดอิสรภาพเพราะขยับตัวยาก

วิธีอาบน้ำแมวให้แมวเครียดน้อยที่สุด

 • ในกรณีที่แมวกลัวน้ำมากและไม่สามารถอาบได้เลย ควรมีอีกหนึ่งคนจับแมวไว้ ส่วนอีกคนอาบน้ำให้แมว เพื่อให้แมวไม่วิ่งหนีไปทั่วห้อง และทำให้การอาบไว้ที่สุด
 • หากใช้ฝักบัว ควรใช้น้ำเบา ๆ และต้องเป็นน้ำอุ่น เพราะหากเป็นน้ำแรงและน้ำเย็นจะทำให้แมวตกใจกลัวได้
 • หากใช้ซิงค์อาบน้ำ หรืออ่างอาบน้ำ สามารถเติมน้ำอุ่นให้สูงประมาณเลยเท้าของแมวมาเล็กน้อย การทำแบบนี้จะทำให้แมวคุ้นชินกับการอาบน้ำมากขึ้นและเข้าใจว่าการอาบน้ำไม่ได้อันตรายขนาดนั้น
 • ใช้ผ้าแห้งและนุ่มในการเช็ดตัวแมวหลังจากอาบน้ำเสร็จ พยายามเช็ดให้แห้งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ประโยชน์ของการอาบน้ำแมว

 • ทำให้แมวสุขภาพแข็งแรง : เพราะผิวและขนของแมวเป็นเหมือนตัวบ่งชี้สุขภาพของแมว จะสังเกตได้เลยว่าถ้าแมวตัวไหนป่วยขนจะยุ่ง ร่วง ผิวจะแข็งและหยาบกร้าน การที่อาบน้ำแมวบ่อย ๆ จะทำให้สิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามตัวของเขาออกมา ช่วยไม่ให้แมวเลียสิ่งสกปรกเข้าปากแล้วเกิดอาการป่วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเข้าใจด้วยว่าการเลียขนตัวเองของแมวหรือการที่แมวอาบน้ำด้วยการเลียตามเท้า ก้น หรือกัดขนตัวเอง เป็นเรื่องปกติและไม่อันตรายถ้าเกิดตัวแมวไม่เปื้อนสารอันตราย
 • ลดโอกาสการเกิดโรคผิวหนัง : โรคผิวหนังของแมวเกิดได้จากหลายสาเหตุ หลัก ๆ แล้วก็คือความสกปรก ดังนั้นการที่อาบน้ำแมวให้สะอาดจะช่วยให้ผิวของแมวสุขภาพแข็งแรง
 • กำจัดเห็บหมัด : โดยเฉพาะในแมวขนยาว การมีเห็บหมัดถือเป็นฝันร้ายต่อตัวแมวและเจ้าของ การอาบน้ำเป็นประจำจะช่วยลดโอกาสการเติบโตของเห็บหมัด เป็นการบรรเทาอาการคันให้แมว แต่ถ้าหากพบว่าอาการเห็บหมัดไม่ดีขึ้นและเริ่มมีแผลตามตัวควรรีบพาเขาไปพบแพทย์
 • ทำให้แมวขนสวยและตัวหอม : แม้ว่าปกติแมวจะเลียขนตัวเองอยู่ตลอดทำให้แมวที่กินอาหารสะอาดและอาหารคุณภาพสูงมักจะไม่มีกลิ่นตัวและขนสวยงาม แต่การอาบน้ำให้แมวก็เหมือนกับการช่วยให้แมวสวยหล่อเพิ่มเข้าไปอีกขั้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการอาบน้ำแมว

 
 • วิธีอาบน้ำแมวที่ดีที่สุดคืออะไร ?

  เตรียมตัวเตรียมใจเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม อาบน้ำแมวให้ไวที่สุด ใช้น้ำอุ่นในการอาบ และใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ไม่อันตรายต่อสัตว์

 • วิธีอาบน้ำแมวยังไงไม่ให้โดนข่วน

  ควรตัดเล็บแมวทุกครั้งก่อนการอาบน้ำ หรือหากเป็นไปได้ควรให้อีกคนจับแมวไว้ระหว่างอาบ

 • แมวชอบน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น

  แมวชอบน้ำอุ่นมากกว่าเพราะทำให้สบายตัวมากกว่าน้ำเย็น และไม่ทำให้ร่างกายช็อค

 • ทำยังไงให้แมวสบายใจตอนอาบน้ำ

  แมวเป็นสัตว์ที่ขี้ตกใจมากโดยเฉพาะเวลาตัวโดนน้ำ ดังนั้นควรขยับตัวให้น้อยที่สุดระหว่างการอาบ พูดเสียงเบา ๆ เสียงนุ่ม ๆ ลูบตัวของเขาไปมาระหว่างอาบเพื่อให้เขาเข้าใจว่านี่ไม่ใช่สิ่งอันตรายและเขาปลอดภัยเมื่ออยู่กับคุณ

 • ทำไมแมวถึงเกลียดการอาบน้ำ

  แมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระและเกลียดการโดนจำกัดอิสรภาพเป็นที่สุด การที่แมวตัวเปียกจะทำให้ขนของแมวหนักไปทั้งตัว แมวจะรู้สึกขยับตัวยาก ไม่สบายตัว ตามสัญชาตญาณแมวจะเข้าใจว่าการเป็นแบบนี้จะทำให้ตัวเองถูกล่าได้ง่าย นอกจากนี้หากเปียกนานเกินไปอาจจะส่งผลให้แมวเครียดหรือป่วยได้ ดังนั้นการอาบน้ำให้แมวจึงควรเร็วและรีบเป่าให้แห้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้