Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

วิธีเปรียบเทียบอายุแมวกับคน

วิธีเปรียบเทียบอายุแมวกับคน

จากก้อนขนตัวน้อย ๆ เท่ากำมือ กลายเป็นแมวยักษ์ที่แค่นอนทับเราก็ทำเอาหายใจไม่ออกในไม่กี่เดือน สาเหตุที่เป็นแบบนี้นั่นก็เพราะว่า แมวมีอายุขัย ที่สั้นกว่ามนุษย์มาก โดยอายุขัยของแมวมีเพียงแค่ 13-15 ปีเท่านั้น

ดังนั้นอัตราการเติบโตของแมวจึงเร็วกว่า จากลูหเด็กสู่แมวผู้ใหญ่โตเต็มวัยก็ใช้เวลาสั้นกว่าเด็กทารกไปสู่เด็กอนุบาลซะอีก ถ้าเทียบกันปีต่อปี แมวอายุ 2 ปี มีการเติบโตเท่ากับมนุษย์วัย 24 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ทั้งร่างกายและสติปัญญาของแมวเติบโตเต็มที่แล้ว

หลาย ๆ คนก็คงอยากให้แมวของเราเป็นลูกแมวน้อยตัวเล็กน่ารักที่มองเราเป็นพ่อแม่มากกว่าแมวผู้ใหญ่เย่อหยิ่งที่มองเราเป็นทาสคอยเทอาหารอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ แต่จะไปห้ามไม่ให้แมวโตก็คงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นในวันนี้เรามาทำความเข้าใจอายุขัยแมวเมื่อเทียบกับอายุของมนุษย์ เพื่อที่เราจะได้รับมือกับการเติบโตของแมวกันดียิ่งขึ้น

อายุขัย แมว เป็นยังไง ?

อายุแมวเปรียบเทียบกับคนนั้น โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 13-15 ปี ต่อ 75 ปีของมนุษย์ ด้วยอัตราเติบโตที่เร็วแบบนี้ เมื่ออายุแมวได้เพียง 1 ปีก็นับว่าเป็นแมววัยรุ่น เทียบเท่าเด็กอายุ 15 ปี และเมื่ออายุแมวได้ 2 ปี ก็เทียบเท่ากับผู้ใหญ่อายุ 24 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ทั้งการเติบโตด้านร่างกาย สติปัญญา ความจำ รวมไปถึงทักษะการคิดวิเคราะห์ของแมวอยู่ในจุดสูงสุดแล้ว นี่จึงทำให้คุณจะเห็นการเติบโตได้อย่างรวดเร็วภายใน 0-2 ปีแรก และเริ่มรู้สึกว่าแมวไม่โตขึ้นหลังจากอายุแมวได้ประมาณ 2-3 ปี นั่นก็เพราะแมวของคุณโตจนสุดแล้วนั่นเอง นอกจากจะให้อาหารแบบบุฟเฟต์จนมันอ้วนไม่หยุดล่ะนะ

ซึ่งการที่เรารู้อายุของแมวเปรียบเทียบกับคนแบบนี้ จะทำให้คุณสามารถวางแผนการเลี้ยงแมวได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เช่น แมวชอบกินอะไร ให้อาหารตรงกับวัยของแมว ให้เวลาเหมาะสมกับความต้องการของแมวในแต่ละวัย

เทียบอายุแมวกับคน ยังไง ?

ใครที่เป็นมือใหม่ด้านการตกเป็นทาสของแมว เอ้ย มือใหม่ด้านการเลี้ยงแมว ก็อาจจะสงสัยว่า แมว อายุขัย เท่าไหร่ ? และ อายุแมว เปรียบเทียบกับคน อย่างไร ? ด้วยความที่หน้าตาของแมวนั้นน่ารักตั้งแต่เด็กยันโต และในบางช่วงอายุก็มองไม่ออกว่าเป็นแมวเด็กหรือโต เช่น แมว 3 ปี กับแมว 8 ปีอาจจะมองไม่ออกว่าตัวไหนอายุมากกว่า ซึ่งถ้าหากว่าเราสามารถคำนวณอายุของแมวได้อย่างแม่นยำ ก็จะมีประโยชน์อย่างมากต่อการดูแลสุขภาพของแมว เช่น หากเราไม่รู้ว่าแมวของเรายังอยู่ในช่วงวัยเด็ก แล้วให้อาหารสูตรของแมวแก่ ก็อาจจะทำให้แมวขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการเติบโตในช่วงวัยนั้น แล้วมีโอกาสที่จะเป็นแมวป่วยง่าย ภูมิคุ้มกันต่ำ นั่นเอง

อายุ แมว เปรียบเทียบ กับ คน เร็วกว่ากี่ปี ?

โดยสัดส่วนการเติบโตของแมวนั้นเป็นอัตราเร่งที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงปีแรก นั่นก็คือ 1/15 หรืออายุแมว 1 ขวบเท่ากับ 15 ขวบของมนุษย์ และค่อย ๆ ลดลงในช่วงปีต่อมานั่นก็คือ 1/9 หรือ อายุแมว 2 ขวบเท่ากับ 24 ปีของมนุษย์ เฉลี่ยแล้วปฏิทินชีวิตของมนุษย์ 1 ปีจะเท่ากับ 4 ปีตามอายุของแมว

เทียบอายุแมวกับคน แมวอายุขัยนานไหม ?

แมวถือว่าเป็นสัตว์ที่มีพัฒนาการอย่างรวดเร็วมาก ๆ โดยเฉพาะสองปีแรกของช่วงชีวิตแมวที่ถือว่าโตเต็มวัยแล้ว และเทียบได้กับมนุษย์อายุ 24 ปีเลยทีเดียว หลังจากนั้นแมวก็จะเริ่มชะลอการเติบโตลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งเริ่มเข้าสู่ช่วงชราภาพ โดยสามารถสังเกตได้จากลักษณะขน นิสัย รวมไปถึงเสียงร้องของแมว ซึ่งเมื่อ เทียบ อายุ แมว กับ คน แล้ว แมวมีอายุขัยน้อยกว่าคนถึง 50 ปีเลยทีเดียว

ดูอายุแมวยังไง ?

การดูอายุแมวด้วยตาเปล่าอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่าแมวจะเริ่มหยุดเปลี่ยนแปลงทางร่างกายในช่วง 2-3 ปีก่อนจะเข้าสู่วัยชราภาพ ทำให้ใครที่เป็นมือใหม่ในการเลี้ยงแมวอาจจะงง ๆ กับอายุของแมวได้ ดังนั้นในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการดูอายุของแมว

 1. ดูที่ฟัน

  การตรวจเช็คฟันของแมวถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ค่อนข้างแม่นยำสำหรับการคาดเดาอายุของแมว ซึ่งการดูฟันของแมวก็ให้ข้อมูลสำคัญหลายอย่างและสามารถใช้ในการตรวจสุขภาพได้อีกด้วย ลักษณะของฟันแมวสามารถบอกถึงอายุของแมวได้ เช่น สี รูปร่าง จำนวนของฟัน หากแมวที่ฟันมีคราบเหลือแสดงว่าเริ่มมีการสะสมของหินปูนและมักจะพบในแมวแก่ และแมวที่ฟันเริ่มขึ้นครบแล้วจะมีอายุประมาณ 3-5 เดือน

 2. ตา

  นอกจากฟันแล้ว ดวงตาของแมวก็สามารถใช้ดูสุขภาพและอายุของแมวได้เช่นเดียวกัน เพราะตาเป็นส่วนสำคัญในการใช้ชีวิตของแมว ตาของแมวใช้ทั้งในการล่าเหยื่อ คำนวณระยะทาง และมองในที่มืด ซึ่งตาของแมวก็จะมีอาการขุ่นมัวตั้งแต่อายุประมาณ 8-9 ปี และขุ่นมัวอย่างชัดเจนมากขึ้นเมื่ออายุได้ 10 ปี หากตาของแมวมีความสดใส สีชัดเจน แสดงว่ายังอยู่ในช่วงเจริญเติบโตตั้งแต่อายุ 2-6 ปี

 3. วิธีการดูแลตัวเองของแมว

  แมวเป็นสัตว์ที่รักสะอาดมาก ๆ มันจึงมักจะดูแลตัวเองเช่นเลียขนของตัวเองอยู่เสมอ ในแต่ละวันของแมว แมวใช้เวลามากกว่า 1 ใน 4 ของทั้งวันในการเลียขนตัวเองเพื่อทำความสะอาดและจัดแต่งทรงขน ซึ่งเมื่อแมวอายุมากขึ้นแมวจะเริ่มเลียขนตัวเองน้อยลงเพราะมีความยืดหยุ่นของร่างกายน้อย ทำให้เริ่มขยับตัวยาก และเลือกที่จะนอนเฉย ๆ แทนที่จะบิดตัวไปมาเพื่อเลียขน

 4. ลักษณะขนของแมว

  เมื่อแมวอายุเยอะเริ่มเลียขนตัวเองยาก ขนของแมวเหล่านั้นก็มีลักษณะที่ไม่เป็นทรง มีความยุ่งเหยิงและเป็นหย่อม ๆ ตามร่างกาย ยิ่งอายุเยอะขนก็จะยิ่งร่วงเยอะเรื่อย ๆ ในบางตัวอาจจะมีขนที่เหมือนผมหงอกด้วย

 5. น้ำหนัก

  น้ำหนักเฉลี่ยของแมวนั้นแตกต่างกันออกไปตามแต่สายพันธุ์ การเลี้ยงดู และอาหาร อย่างไรก็ตาม น้ำหนักของแมวจะเริ่มลดลงเมื่ออายุครบ 10 ปีเนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้น แมวจะขี้เกียจและเหนื่อยง่าย ขยับตัวน้อย ไม่เล่นทั้งวันเหมือนแมวเด็ก จนทำให้มวลกล้ามเนื้อในร่างกายลดลงและน้ำหนักลดลงนั่นเอง

อายุขัยแมว เฉลี่ยแล้วเท่าไหร่

โดยทั่วไปแล้วแมวจะมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 10 – 15 ปี แต่เราสามารถยืดอายุขัยของแมวได้ด้วยการให้อาหารที่มีประโยชน์ หมั่นฝึกให้แมวออกกำลังกาย สร้างสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ที่สะอาดและปลอดภัยให้แมว ฉีดวัดซีนให้ครบตามความเหมาะสม รวมไปถึงการทำหมันก็มีผลต่ออายุของแมวเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม อายุขัยของแมวก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของแมวด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอายุขัยของแมว

 • แมวเลี้ยงระบบปิดมีอายุขัยเฉลี่ยเท่าไหร่ ?

  อายุขัยเฉลี่ยของแมวมักจะอยู่ที่ 10 – 15 ปี ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และการเลี้ยงดู

 • ทำยังไงให้แมวอายุยืน ?

  คุณสามารถให้อาหารแมวที่มีประโยชน์และมีสารอาหารที่ครบถ้วนให้กับแมวเพื่อให้แมวมีสุขภาพแข็งแรง หมั่นฝึกให้แมวออกกำลังกายบ่อย ๆ เพื่อสร้างสุขภาพที่ดี และควรให้แมวพบสัตวแพทย์อย่างน้อย 1-2 เดือนครั้งเพื่อให้มั่นใจได้ว่าสุขภาพของแมวยังคงดีอยู่ หากเจอโรคหรืออาการอะไรจะได้สามารถรักษาได้ทันท่วงที

 • แมวเพศผู้กับเพศเมียตัวไหนอายุขัยนานมากกว่ากัน ?

  แมวตัวเมียมักจะมีอายุขัยที่ยืนนานมากกว่าตัวผู้เกือบ 2 ปี ยิ่งหากทำหมันแล้วก็จะยิ่งมีอายุยืนนานขึ้นไปอีก

 • แมวจะนับเป็นแมวโตตอนอายุเท่าไหร่?

  แมวจะเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 2 ปีแรก และนับเป็นแมวโตเมื่ออายุได้ประมาณ 3-5 ปี จากนั้นจะเริ่มเข้าสู่วัยชราเมื่ออายุประมาณ 10 ปี ดังนั้นเมื่อแมวอายุมากกว่า 11 ปีขึ้นไปจะถือว่าเป็นแมวสูงอายุ

 • ถ้าแมวมีความสุขจะมีอายุยืนมากขึ้นไหม ?

  ยิ่งแมวมีความสุขก็จะมีอายุยืนนานมากยิ่งขึ้น เนื่องจากแมวมีความสุขจะเป็นแมวที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงมากกว่าแมวที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เครียด และแมวเครียดก็เป็นสาเหตุให้เกิดโรคได้หลายอย่าง เช่น แมวเครียดแล้วเบื่ออาหารทำให้ขาดสารอาหาร แมวเครียดแล้วไม่กล้าเข้าห้องน้ำก็มีโอกาสเป็นโรคไตได้ ดังนั้นการทำให้แมวมีความสุขด้วยการให้อาหารอย่างเพียงพอ เล่นกับแมวบ่อย ๆ สร้างสภาพแวดล้อมที่สงบ และให้แมวตากแดดบ่อย ๆ ก็ทำให้แมวมีอายุยาวมากขึ้น สามารถยืดไปได้ 17-20 ปีเลยทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้