Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

ทำความเข้าใจกับพฤติกรรมของแมวให้ดียิ่งขึ้น

ทำความเข้าใจกับพฤติกรรมของแมวให้ดียิ่งขึ้น

และมีวิธีการสื่อสารในแบบของตัวเอง บางครั้งพฤติกรรมของแมวจึงชวนให้สงสัยและแปลกใจ เพื่อให้เข้าใจลักษณะนิสัยและความต้องการของเจ้าตัวน้อยเหล่านี้ ทาสแมวจึงจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีสังเกตและถอดรหัสพฤติกรรมของแมว ซึ่งในบทความนี้ เราได้รวบรวมข้อควรรู้และเคล็ดลับดี ๆ ในการทำความเข้าใจพฤติกรรมของแมวมาฝากคุณแล้ว

พฤติกรรมของแมวที่พบได้บ่อย

 1. ส่งเสียงร้อง “เพอร์”

  การส่งเสียงร้อง “เพอร์” หรือเสียงครางต่ำในลำคอ เป็นหนึ่งในพฤติกรรมของแมวที่พบได้บ่อยมาก มันเป็นเสียงที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เรียกว่าเป็นพฤติกรรมของแมวที่ถูกอกถูกใจทาสแมวส่วนใหญ่เลย เพราะมักจะแสดงถึงความสุข ความพึงพอใจ แต่ก็อาจเกิดจากความเครียดได้เช่นกัน โดยการส่งเสียงนี้จะช่วยให้เกิดการหลั่งสารเซโรโทนินและลดความดันโลหิต

 2. นอนหงายโชว์พุง

  เป็นหนึ่งในพฤติกรรมของแมวที่หลาย ๆ คนอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เนื่องจากท้องเป็นส่วนที่เจ้าเหมียวหวงแหนมาก การโชว์พุงให้แสดงถึงความรู้สึกมั่นคงและปลอดภัย พวกเค้าจึงเลือกที่จะลดการป้องกันตัวเองลงและยอมเปิดเผยส่วนที่เปราะบางของร่างกายให้เห็น

 3. งีบหลับ

  เป็นที่รู้กันดีว่าแมวนอนเก่ง และชอบนอนในที่แปลก ๆ พฤติกรรมนี้เกิดจากสัญชาตญาณที่ถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษในอดีต เพื่อกักเก็บพลังงานไว้ใช้ในการล่าเหยื่อ และเนื่องจากแมวป่าหากินตอนกลางคืน จึงมักจะตื่นตัวตอนกลางดึกหรือในช่วงเวลาที่มีแสงน้อย ทั้งนี้น้องแมวโตเต็มวัยมักจะมีรูปแบบการงีบหลับที่ไม่แน่นอน

 4. ส่งเสียงคล้ายนกร้อง

  ลูกแมวตัวน้อยมักจะส่งเสียงร้องเรียกเมื่อเจอทาสแมวคนโปรด การส่งเสียงคล้ายนกร้องเป็นพฤติกรรมของแมวที่น่าสนใจมาก โดยมักจะเกี่ยวข้องกับการแสดงความรักและการเรียกหาสมาชิกในครอบครัว อีกทั้งยังเป็นเสียงที่เจ้าเหมียวใช้ขณะล่าสัตว์ เพื่อหลอกล่อเหยื่อให้ติดกับอีกด้วย

 5. เลียตัวเอง

  รู้หรือไม่ว่าขนเนียนสวยดูน่าสัมผัสของเจ้าเหมียวนั้น เกิดจากการเลียตัวทำความสะอาดเป็นประจำ การเลียตัวจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรก ขนหลุดร่วง และเซลล์เนื้อเยื่อที่ตายแล้วออกไปได้อย่างง่ายดาย การเลียยังแสดงถึงความเป็นมิตรในหมู่แมวด้วย หากรู้สึกดีหรือสนิทสนมกัน เจ้าเหมียวก็มักจะดูแลเพื่อน ๆ ด้วยการเลียตัวให้

 6. ใช้อุ้งเท้านวดลงบนตัวทาสแมว

  การนวดเป็นวิธีบอกรักในแบบฉบับแมวเหมียว และเป็นหนึ่งในพฤติกรรมของแมวที่พบได้บ่อยที่สุด! โดยเฉพาะในลูกแมวตัวน้อย พวกเค้าจะนวดแม่แมวขณะกินนม เพื่อกระตุ้นให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้น ลักษณะนิสัยของแมวนี้อาจพบได้ในน้องแมวโตเต็มวัยบางตัว โดยพวกเค้าทำเพื่อตอบแทนทาสแมวคนโปรดที่ลูบตัวและป้อนขนมแสนอร่อยให้

 7. เอาตัวมาคลอเคลีย

  สงสัยกันไหมว่า ทำไมแมวชอบเอาหัวหรือหางมาถูไถเรา? เจ้าเหมียวมักจะถูตัวกับทาสแมวคนโปรดเพื่อปล่อยกลิ่นแสดงความเป็นเจ้าของ พวกเค้ามีต่อมกลิ่นพิเศษที่เรียกว่า “ฟีโรโมน” อยู่บริเวณแก้มและโคนหาง กลิ่นเฉพาะตัวนี้ช่วยบ่งบอกอาณาเขตและความเป็นเจ้าของได้เป็นอย่างดี

พฤติกรรมของแมวอื่น ๆ ที่อาจพบได้

 1. ปัดของตก

  ลักษณะนิสัยของแมวที่ชอบปัดหรือเขี่ยของตกนั้น เกิดจากสัญชาตญาณการล่าและความอยากรู้อยากเห็น โดยเจ้าเหมียวจะสำรวจสิ่งของแปลกใหม่ด้วยการใช้มือตบหรือพยายามทำให้มันล้มลง

 2. ข่วนเฟอร์นิเจอร์

  หากย้อนกลับไปในอดีต แมวป่าจะลับเล็บกับต้นไม้ เพื่อให้เล็บแหลมคมพร้อมใช้ป้องกันภัยคุกคาม โดยการลับเล็บช่วยกำจัดเซลล์เนื้อเยื่อที่ตายแล้วออกไป และช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียบริเวณอุ้งเท้า นอกจากนี้รอยขีดข่วนยังเป็นเครื่องหมายบ่งบอกอาณาเขตของพวกเค้าด้วย ส่วนน้องแมวบ้านในปัจจุบัน เมื่อไม่มีต้นไม้ให้ลับเล็บแล้ว พวกเค้าจึงหันไปใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่ในบ้านแทน

 3. เลียตัวเจ้าของ

  เจ้าเหมียวมักจะเลียทำความสะอาดตัวเองอยู่เสมอ แม่แมวก็ทำเช่นนี้กับลูกแมวของตัวเอง การเลียจึงเป็นพฤติกรรมที่บ่งบอกถึงความรักในหมู่แมวเหมียว หากเจ้าเหมียวพยายามเลียตัวให้คุณ อย่าเพิ่งตกใจไป พฤติกรรมของแมวนี้เกิดจากความรักและความต้องการที่จะดูแลคุณเท่านั้น

 4. คาบเหยื่อมาให้

  แม้จะเป็นของขวัญที่ไม่ค่อยน่าประทับใจ แต่เหตุผลที่น้องแมวคาบเหยื่อกลับบ้านจะทำให้คุณใจละลาย เนื่องจากแมวเป็นสัตว์นักล่า แม่แมวหรือแมวที่โตเต็มวัยจะล่าสัตว์ขนาดเล็กเพื่อนำมาเป็นอาหารให้ลูกแมวตัวน้อย จึงอาจกล่าวได้ว่าการคาบเหยื่อมาให้นั้น แสดงถึงความห่วงใยเหมือนที่แม่แมวมีให้ลูก ๆ

 5. กัดแทะสิ่งของในบ้าน

  แมวชอบเล่นและอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับทุกสิ่งรอบตัว เจ้าตัวน้อยของคุณอาจสำรวจสิ่งต่าง ๆ ด้วยการชิม โดยเฉพาะเจ้าลูกแมวที่ฟันกำลังขึ้น พวกเค้าจะเคี้ยวทุกอย่างที่พบเจอ อย่างไรก็ตาม เจ้าของควรเก็บข้าวของอันตรายให้มิดชิด อย่างสายไฟ ของมีคม และสารเคมีต่าง ๆ

 6. ขับถ่ายไม่เป็นที่

  น้องแมวรักความสะอาดและชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย พวกเค้าจะขับถ่ายในพื้นที่ที่คุ้นเคยและปลอดภัยเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือในกระบะทราย อย่างไรก็ตาม น้องแมวอาจขับถ่ายนอกกระบะทรายเป็นครั้งคราว เพื่อเรียกร้องความสนใจ แต่ก็อาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้เช่นกัน เช่น ความเครียดหรือวิตกกังวล

 7. เคี้ยวหญ้า

  เป็นพฤติกรรมของแมวที่สร้างความแปลกใจได้ไม่น้อย แต่ก็พบได้บ่อยกว่าที่คิด เจ้าเหมียวจะเคี้ยวใบหญ้าเพื่อช่วยย่อย เพราะหญ้ามีไฟเบอร์ซึ่งทำหน้าที่เป็นยาระบายตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีกรดโฟลิกในปริมาณเล็กน้อยซึ่งเพิ่มปริมาณออกซิเจนในกระแสเลือดด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับพฤติกรรมของแมว

 • ปัญหาพฤติกรรมที่พบบ่อยที่สุดในแมวมีอะไรบ้าง?

  บางครั้งพฤติกรรมของแมวก็ชวนให้เราสงสัยและแปลกใจ และบางครั้งก็อาจแสดงพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ออกมา เช่น ส่งเสียงดัง กัดและข่วน ขับถ่ายไม่เป็นที่ และลับเล็บกับเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน

 • จะรู้ได้อย่างไรว่าน้องแมวชอบเรา?

  แม้ว่าจะชอบเก็บตัวและอยู่ตามลำพัง แต่เมื่อเป็นทาสแมวคนโปรด เจ้าเหมียวก็มักจะเข้าหาเสมอ โดยจะแสดงสัญญาณของความรักและความเป็นมิตร เช่น ส่งเสียงร้องเรียก ยกหางตั้งตรง เข้ามาคลอเคลีย เอาหางมาพันรอบขา และอาจจะเลียตัวให้ด้วย ถ้าพวกเค้าชอบคุณมาก ๆ

 • ทำไมแมวชอบกัดเวลาเราลูบตัว?

  แมวให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวและต้องการอยู่ตามลำพังเป็นบางเวลา แมวจึงพยายามกัดหรือข่วนมือคุณขณะลูบตัว เพื่อบอกให้คุณหยุดได้แล้ว พวกเค้าต้องการเวลาส่วนตัวแล้ว

 • น้องแมวเลียตัวให้หมายความอย่างไร?

  แมวขึ้นชื่อเรื่องความรักสะอาด พวกเค้ามักจะเลียทำความสะอาดตัวเองอยู่เสมอ ลักษณะนิสัยของแมวนี้แสดงถึงความรักและความเป็นมิตรด้วย หากเจ้าเหมียวพยายามเลียตัวให้คุณ นั่นก็เพราะพวกเค้ารักและต้องการที่จะดูแลคุณ

 • จะรู้ได้อย่างไรว่าน้องแมวกำลังรู้สึกไม่ดี?

  เราสามารถจับอารมณ์ความรู้สึกจากการสังเกตพฤติกรรมของแมวได้ หากมีพฤติกรรมผิดปกติหรือเปลี่ยนแปลงไป เช่น ไม่ยอมกินอาหารหรือน้ำ เซื่องซึม น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว อารมณ์แปรปรวน อาเจียนและขับถ่ายบ่อย อาการเหล่านี้บ่งบอกได้ว่าเจ้าตัวน้อยของคุณกำลังมีปัญหา ซึ่งอาจต้องได้รับการดูแลรักษาในทันที

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้