Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

วิธีแก้ปัญหาแมวปากเหม็น

วิธีแก้ปัญหาแมวปากเหม็น

โดยแมวมากกว่า 70% จะมีอาการปากเหม็นและปัญหาเกี่ยวกับช่องปาก แม้ว่าจะไม่อันตรายมากนัก แต่หลาย ๆ ครั้ง แมวปากเหม็นเน่า ก็สามารถเป็นสัญญาณของโรคทางช่องปากได้ และอาจพัฒนาเป็นโรคร้ายแรงหากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ดังนั้นการดูแลช่องปากให้น้องแมวจึงถือเป็นเรื่องที่ดีต่อน้องแมวมาก ๆ

ทำไมแมวปากเหม็น ?

สาเหตุของ แมวปากเหม็น จะมาจากสาเหตุหลัก ๆ อยู่สองข้อ ได้แก่

ปัญหาเกี่ยวกับช่องปาก เช่น เหงือกอักเสบ การอักเสบของเนื้อเยื่อรอบฟัน โดยมักจะเกิดจากการที่เชื้อโรคหมักหมมและสะสมในช่องปากของแมวทั้งบริเวณฟันและเหงือก ทำให้เกิดเป็นหินปูนภายในปากของแมว ซึ่งสามารถนำไปสู่การติดเชื้อ หรือโรคร้ายแรงอื่น ๆ ได้

และอีกหนึ่งสาเหตุคือความผิดปกติของร่างกายโดยรวม ซึ่งภาวะเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในช่องปาก แต่อาจจะมีการเกิดขึ้นในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย และส่งผลให้เกิดอาการ แมวปากเหม็นเน่า เช่น โรคไต เบาหวานในแมว โรคตับ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคระบบทางเดินหายใจ

สาเหตุที่ทำให้ แมวปากเหม็น

 1. อาหารการกินที่ไม่ดี

  การให้อาหารเม็ดเกรดต่ำที่ผสมโซเดียมหรือเกลือเยอะ และขาดสารอาหารที่จำเป็น ทำให้ระบบร่างกายของแมวทำงานผิดปกติได้ ดังนั้นการเลือกอาหารแบบชีบา อาหารแมวสูตรพรีเมียมให้แมวกินจึงสำคัญมาก และควรให้กินอาหารที่เหมาะกับน้ำหนัก อายุ และสภาพร่างกายของเจ้าเหมียวแต่ละตัว

 2. เหงือกอักเสบ

  อาการเหงือกอักเสบเกิดขึ้นได้จากการสะสมของเศษอาหาร แบคทีเรีย คราบพลัค อาการเหงือกอักเสบสามารถพบได้ทั่วไปและไม่ใช่เรื่องร้ายแรงเท่าไหร่นักหากทำความสะอาดสม่ำเสมอ

 3. โรคเหงือก

  โรคเหงือกมักเป็นผลพวงมาจากการไม่รักษาอาการเหงือกอักเสบให้ทันท่วงที ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียจนทำลายเนื้อเยื่อเหงือกบริเวณฟัน และอาจนำไปสู่รากฟันถูกทำลายจนฟันร่วงได้

 4. ปัญหาระบบทางเดินอาหาร

  ซึ่งมีต้นเหตุมาจากกระเพาะอาหารและลำไส้ เช่น แมวอ้วก ท้องเสีย ท้องผูก โรคลำไส้อักเสบ แพ้อาหาร รวมไปถึงปรสิต สิ่งเหล่านี้สามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการเลือกอาหารที่มีประโยชน์และสะอาดให้กับแมว

 5. โรคปากเปื่อยในแมว

  เป็นโรคที่พบเจอได้ไม่บ่อย แต่มีอาการรุนแรง โรคนี้คือการอักเสบอย่างรุนแรงบริเวณช่องปาก เหงือก ลิ้น ภายในกระพุ้งแก้ม ไปจนถึงหลังคอ โรคนี้ทำให้แมวใช้ชีวิตยากเพราะไม่สามารถกินอาหารได้ตามปกติ มีอาการเจ็บในช่องปากตลอดเวลา สาเหตุหลักของโรคนี้ยังไม่แน่ชัด แต่คาดว่าส่วนใหญ่มาจากระบบภูมิคุ้มกันที่ทำงานขัดข้องของแมว

 6. โรคไต

  เป็นโรคที่พบได้ทั่วไปในแมวสูงอายุ แต่ก็สามารถพบได้ในแมวอายุน้อยเนื่องจากการติดต่อทางพันธุกรรม สาเหตุหลัก ๆ จะเกิดจากการติดเชื้อหรืออาการชรา ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถกรองของเสียและขับออกผ่านทางปัสสาวะหรืออุจจาระได้ และทำให้แมวปากเหม็นเน่า

 7. โรคเบาหวาน

  โรคเบาหวานในแมว มักจะพบได้ในแมวสูงอายุ โรคเบาหวานในแมวเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนส์ได้ตามความต้องการ ทำให้มีน้ำตาลตกค้างในเลือดสูง และกลายเป็นปัญหาสุขภาพอีกมากมายนับไม่ถ้วน รวมไปถึงอาการ แมวปากเหม็น ด้วยเช่นกัน มักจะพบได้ในแมวอ้วนหรือแมวน้ำหนักเกิน

 8. โรคตับในแมว

  คือ โรคที่ร่างกายของแมวไม่สามารถกำจัดของเสียออกจากเลือด และกรองสารอาหารที่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายได้ มักจะเกิดจากการติดเชื้อ การอักเสบ รวมไปถึงการอดอาหารเฉียบพลันของแมวที่มีน้ำหนักเกิน

แมวปากเหม็น วิธีแก้ ทำอย่างไร ?

เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าแมวของคุณมีปากเหม็น ตั้งแต่เหม็นแบบธรรมดา ๆ ไปจนถึงกลิ่นเหม็นเน่า อย่าพึ่งตกใจ เพราะบางครั้งมันอาจจะเกิดขึ้นได้จากสาเหตุธรรมชาติ เช่น กินเยอะ กินแล้วลืมเลียปากตัวเอง กินแล้วไม่กินน้ำตาม

หากให้กินน้ำแล้วยังไม่หาย ให้ลองทำตาม วิธีแก้แมวปากเหม็น เหล่านี้ก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าแมวของคุณยังคงแข็งแรงและไม่มีโรคอันตราย

 • แปรงฟันให้แมว

  หนึ่งในวิธีแก้แมวปากเหม็นที่ทำได้ง่ายและเห็นผลมากที่สุด ให้เลือกใช้ยาสีฟันสำหรับแมวโดยเฉพาะ ห้ามใช้ยาสีฟันคนหรือใช้เกลือแปรงฟันแมวเด็ดขาด เพราะอันตรายต่อร่างกายของแมวมาก ควรใช้แปรงสีฟันซิลิโคน ถูเบา ๆ บริเวณในปากและฟันของแมว ไม่ต้องถูนานหรือถูแรง

 • ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก

  ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักจะมาในลักษณะยาหยดในน้ำของแมว ให้คุณหยดใส่น้ำพุแมวหรือถ้วยน้ำของแมวเล็กน้อยตามคำแนะนำของแต่ละผลิตภัณฑ์ เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้แมวปากเหม็นที่ทำได้ง่ายและไม่ยุ่งยาก แต่ไม่แนะนำให้ป้อนแมวตรง ๆ เพราะอาจจะอันตรายได้

 • ให้ขนมที่มีคุณสมบัติรักษาฟัน

  เช่น ขนมที่มีส่วนผสมของสารอาหารที่มีประโยชน์ หรือขนมที่มีลักษณะเหมือนไม้ขัดฟัน การกัดขนมของแมวจะทำให้คราบพลัคหรือเศษอาหารที่อยู่ในปากแมวหลุดออกมาได้

 • ให้อาหารคุณภาพดี

  คือวิธีแก้แมวปากเหม็นที่ต้นเหตุ โดยควรเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อแมว เช่น โปรตีน วิตามินต่าง ๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของแคลเซียมหรือเกลือ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่อ่อนไหวต่อโซเดียม

 • ตรวจเช็คสุขภาพที่โรงพยาบาลสัตว์เป็นประจำ

  เป็นวิธีแก้แมวปากเหม็นที่ได้ผลชัดที่สุด คือการให้สัตวแพทย์ตรวจสอบร่างกายของแมว เป็นการทำให้แน่ใจว่าแมวยังแข็งแรงดีไร้โรคภัย หากพบความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหรือสัญญาณอันตรายจะได้รับการรักษาทันท่วงที

บทสรุป

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปากแมวเหม็นอาจจะไม่ใช่เรื่องน่ายินดีสำหรับมนุษย์เท่าไหร่นัก แต่อย่าลืมว่าบางครั้งกลิ่นเหล่านั้นก็กลิ่นตามธรรมชาติของแมว การพยายามรักษาเกินความจำเป็นอาจจะสร้างผลเสียให้ร่างกายแมวมากกว่าผลดี

ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการเช็คอาการของแมวเป็นประจำ ว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ หากคิดว่าแมวอาจจะป่วยควรรีบไปพบแพทย์ทันที ไม่ควรซื้อยามากินเองหรือพยายามรักษาด้วยตัวเอง เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ป่วยง่าย การรักษาด้วยตัวเองอาจจะทำให้อาการ แมวปากเหม็นเน่า เหม็นมากกว่าเดิม นอกจากนี้ควรให้อาหารที่มีประโยชน์ต่อแมว หลีกเลี่ยงอาหารราคาถูกจัดหรืออาหารเกรดต่ำ เพราะอาจจะทำให้แมวขาดสารอาหาร และเกิดโรคร้ายแรงได้

FAQ

 
 • สามารถรักษาแมวปากเหม็นด้วยตัวเองที่บ้านได้ไหม ?

  ได้ หากอาการปากเหม็นนั้นเป็นอาการทั่วไป เพียงแค่แปรงฟัน กินน้ำเยอะ ๆ และเปลี่ยนอาหารก็รักษาอาการแมวปากเหม็นได้

 • จะรู้ได้ยังไงว่ากลิ่นปากของแมวตอนนี้เป็นปัญหา ?

  เบื้องต้นลองสังเกตจากการที่แมวมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ซึม กินข้าวน้อย เลียบริเวณเดิมซ้ำ ๆ นานเกินไป ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องผูก หรืออาการผิดปกติที่น่าสงสัยเพียงเล็กน้อยก็ควรรีบพาไปหมอเลยเพื่อความปลอดภัยของเจ้าแมว

 • แมวปากเหม็น ปกติไหม ?

  ปกติ เพราะในปากแมวมีทั้งแบคทีเรียที่มีประโยชน์และไม่มี และแมวเป็นสัตว์กินเนื้อ อาหารของแมวที่มีโปรตีนมักจะทำให้แมวมีกลิ่นปากเบา ๆ แต่อาจจะมีกลิ่นแรงแตกต่างกันแล้วแต่พฤติกรรมและสายพันธุ์ของแมวแต่ละตัว

 • อาหารทำให้แมวปากเหม็น จริงไหม?

  จริง เพราะอาหารที่ขาดสารอาหาร ใส่สี เติมกลิ่น อาจส่งผลให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมามากมาย ผลลัพธ์คือแมวปากเหม็นนั่นเอง

 • ทำความสะอาดช่องปากของแมวอย่างไรให้เป็นธรรมชาติและไม่ฝืนแมวเกินไป ?

  ปรับอาหารให้มีสารอาหารที่ครบถ้วน มีประโยชน์ แต่งสีเติมกลิ่นน้อย ให้แมวกินน้ำเยอะ ๆ พร้อมทั้งใส่ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากในน้ำให้แมว

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้