Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

เคล็ดลับวิธีป้อนยาแมว

เคล็ดลับวิธีป้อนยาแมว

แมวเป็นสัตว์เอาแต่ใจ รักอิสระ ไม่ชอบการถูกบังคับ หลาย ๆ ครั้งขนาดจะให้ขนมสุดโปรด แต่ถ้าตอนนั้นอารมณ์ไม่อยากกินก็จะไม่สนใจเลย ดังนั้นใครที่กำลังเจอปัญหาป้อนยาแมวยาก หรือแมวไม่ยอมกินยาก็สบายใจได้ เพราะนี่คือเรื่องปกติมาก ๆ

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการให้ยาแมวนั้นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นแมววัยไหน การฝึกให้ทานยาได้นั้นจะดีต่อสุขภาพแมวในทุก ๆ วัย ไม่ว่าจะเป็นยากระตุ้นภูมิสำหรับแมวเด็ก ยาเสริมภูมิคุ้มกันสำหรับแมวป่วย ยาเสริมวิตามินสำหรับแมวสูงวัย ฯลฯ

ดังนั้นในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีป้อนยาแมวยังไงให้แมวยอมกิน ฝึกแมวกินยายังไงให้เร็วและง่าย 

สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนป้อนยาแมว

ยาเป็นสิ่งละเอียดอ่อนและมีผลข้างเคียงต่อร่างกายสูง โดยเฉพาะกับแมว แมวเป็นสัตว์ที่ปรับตัวยาก แค่ย้ายที่อยู่ก็มีโอกาสป่วยได้ ดังนั้นการให้ยาแมวจึงต้องระวังมาก ๆ 

สิ่งสำคัญอันดับแรกคือต้องมั่นใจว่ายานี้ถูกจ่ายโดยสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเป็นยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย รับการตรวจหรือรักษาจากโรงพยาบาลที่เชื่อถือได้ จากนั้นอ่านฉลากให้ละเอียด ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับยา บางชนิดอาจจะไม่สามารถผสมอาหารได้ บางชนิดอาจจะไม่แนะนำให้บดหรือหักให้มีชิ้นเล็กเนื่องจากอาจจะทำให้ประสิทธิภาพลดลง รวมไปถึงวิธีการป้อน ทั้งการ ป้อนยาเม็ดแมว และป้อนยาน้ำแมว ก็จะมี วิธีป้อนยาแมว ที่แตกต่างกัน 

แนะนำวิธีป้อนยาแมวให้ง่ายที่สุด

หนึ่งในวิธีป้อนยาแมวที่ได้รับความนิยมและได้ผลมากที่สุดนั่นก็คือการซ่อนยาไว้ในอาหาร ทั้ง วิธีป้อนยาเม็ดแมว และยาน้ำ แนะนำให้ซ่อนไว้ในอาหารเปียก หรือขนมแมวเลีย เพราะกลิ่นจากของอร่อยเหล่านี้จะช่วยกลบกินและรสชาติของยาได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้แมวเผลอกลืนยาลงไปโดยไม่รู้ตัว

แต่อย่าลืมว่าแมวเป็นสัตว์ที่ดมกลิ่นเก่ง แมวบางตัวอาจจะเก่งจนสามารถแยกกลิ่นอาหารกับกลิ่นยาออก แล้วเขี่ยยาไว้ข้าง ๆ ก่อนจะกินอาหาร หรือบางตัวอาจจะเอาเข้าปากไปแล้วแต่รู้ตัวแล้วคายออกมาก็มี ดังนั้นพ่อแม่แมวควรสังเกตให้ดีว่าแมวกินยาเข้าไปรึยัง หากยังไม่กิน หรือซ่อนยังไงก็โดนจับได้ ควรลองวิธีต่อไป 

วิธีบังคับแมวกินยา

หากการเนียนซ่อนยาไว้ในอาหารแล้วไม่ได้ผล ก็อาจจะถึงคราวที่ต้องเอาจริง แม้ว่าจะสงสัยที่ต้องบังคับให้แมวกินสิ่งที่ไม่อยากกิน แต่เชื่อเถอะว่ามันจะดีต่อแมวในระยะยาวแน่นอน เพราะยาของแมวนั้นมีผลค่อนข้างแรงและเห็นผลได้ชัดเจน การทานยาเป็นประจำตามที่สัตวแพทย์สั่งจะช่วยให้แมวมีอายุยืนยาวอยู่กับเราไปจนแก่เลยล่ะ

ถ้าเกิดว่าเป็นยาน้ำ วิธีป้อนยาแมว ก็ง่ายมาก เพียงแค่จับแมวนอนหงาย อาจจะเอาของเล่นหรือขนมมาล่อเพื่อให้แมวยอมมานอนเล่นด้วย จากนั้นหาจังหวะที่แมวอ้าปาก เอาไซลิงค์ยัดเข้าปากให้ถึงคอแล้วฉีดเลยทันที วิธีนี้ไม่ต้องห่วงว่าแมวเจ็บเพราะปากของแมวนั้นแข็งแรงและกว้างมาก 

และถ้าเกิดว่าจะ ป้อนยาเม็ดแมว ก็อาจจะมีขั้นตอนที่ละเอียดหน่อย โดยสามารถทำตามนี้ได้เลย

 1. เอาเม็ดยาจุ่มลงไปในน้ำเกรวี่ ขนมแมวเลีย หรือนมแพะ เมื่อให้ยามีความอ่อน ลื่น แต่ไม่ต้องถึงขั้นละลาย

 2. ใช้นิ้วโป่งและนิ้วชี้ของมือข้างที่ถนัดจับยาไว้ให้มั่นคง

 3. จับแมวนอนหงาย โดยจะต้องเป็นพื้นผิวเรียบ เช่น ที่นอน โต๊ะ หรือหมอน

 4. ค่อย ๆ จับแมวเงยคอขึ้น พยายามให้จมูกของแมวชี้ตรงไปที่เพดาน

 5. ใช้นิ้วเปิดปากแมวเบา ๆ โดยออกแรงกดที่ริมฝีปากล่างและฟันหน้าพร้อมกัน ช่วงแรกแมวอาจจะตกใจ แต่พยายามจับแมวไว้ให้แน่น

 6. เมื่อปากเปิดแล้วให้เอายาวางเข้าไปที่โคนลิ้นของแมวให้ลึกที่สุดเพื่อให้แมวกลืนลงคอ

 7. ปิดปากแมวแล้วถูคอแมวเบา ๆ หรืออาจจะเป่าจมูกแมวเบา ๆ เป็นการกระตุ้นให้แมวกลืนของที่ติดอยู่คอ

เพียงเท่านี้เจ้าแมวของเราก็กลืนยาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังมีวิธีการอื่น ๆ ที่จะทำให้การป้อนยาแมวของคุณนั้นง่ายขึ้นอีกด้วยนะ ดังนี้เลย

 • ใช้ Pill popper หรือที่ป้อนยาแมว จะมีลักษณะเป็นปลายยางอ่อน ๆ อยู่ปลายใช้เพื่อหนีบยาไว้ จากนั้นยัดเข้าไปในปากแมว ดันแท่งพลาสติกตรงปลายอีกด้านแล้วจะชนกับปลายยางจนยาหลุดออกมา วิธีการใช้งานคล้าย ๆ ไซลิงค์ ข้อดีคือไม่ต้องใช้มือยัดเพราะมืออาจจะใหญ่ไป เครื่องป้อนยาแมวจะมีขนาดเล็กและใช้งานง่าย

 • ผสมกับขนมหรืออาหารจารโปรดของแมว บางครั้งแมวอาจจะอร่อยจนเผลอกลืนเข้าไปได้โดยไม่รู้ตัว

 • บดยาเป็นผงแล้วผสมลงไปกับอาหาร แต่ที่ป้อนยาแมว แบบนี้ควรสอบถามสัตวแพทย์ก่อน เพราะยาบางชนิดอาจจะประสิทธิภาพลดลงหากบดผสมกับอาหาร

 • ปรึกษาสัตวแพทย์ อาจจะขอยาน้ำแทน ป้อนยาเม็ดแมว หากแมวกินยายากจริง ๆ หรือหากเป็นไปได้อาจจะขอยาฉีดแทน

ป้อนยาแมวยังไงให้ปลอดภัย

 • ใช้ผ้าเช็ดตัวห่อแมวไว้เพื่อเพิ่มความอบอุ่นและทำให้แมวสบายใจ เครียดน้อยลง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้แมวข่วนคุณอีกด้วย

 • ระหว่างการป้อนยาแมวสามารถใช้มือหนีบที่หลังคอของแมวได้เพื่อทำให้แมวสงบ แต่ไม่ควรทำบ่อย เพราะบริเวณนั้นคือจุดศูนย์รวมประสาท เมื่อหนีบไว้จะทำให้แมวนิ่ง ไม่ค่อยกล้าขยับตัว ถ้าเกิดทำนาน ๆ แมวอาจจะเครียดและกลายเป็นแมวก้าวร้าวได้

 • หลังจากให้ยาเสร็จควรปลอบแมวด้วยขนมเพื่อให้แมวคิดว่า ถ้ากินยาจะได้กินขนม ในครั้งต่อไปเขาจะยอมกินยาง่ายขึ้น

 • หากคิดว่าไม่สามารถป้อนยาแมวได้จริง ๆ ควรขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการป้อนยาแมว

 
 • แมวไม่อยากกินยา ป้อนยาแมวยังไงดี ?

  ควรใช้เทคนิคต่าง ๆ เพื่อช่วยให้การป้อนยาแมวง่ายขึ้น เช่น เอาผสมอาหาร ผสมขนม บดยาเป็นผงผสมกับอาหาร อย่างไรก็ตามควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนเพื่อสอบถาม วิธีป้อนยาแมว ที่เหมาะสมกับแมวแต่ละตัวและเหมาะสมกับยาแต่ละชนิด

 • แมวกินยาเม็ดได้ไหม วิธีป้อนยาเม็ดแมวเป็นยังไง?

  แมวส่วนใหญ่สามารถใช้ วิธีป้อนยาเม็ดแมว ได้ถ้าเกิดไม่มีปัญหาด้านสุขภาพร้ายแรง แต่แมวส่วนใหญ่ก็ไม่โดน ป้อนยาเม็ดแมว เช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงควรใช้ที่ป้อนยาแมว หรือเอายาผสมในอาหารเพื่อให้แมวกินง่ายขึ้น

 • ป้อนยาแมวยังไงให้ง่ายที่สุด ?

  แนะนำให้ซ่อนไว้ในอาหารแมว เช่น อาหารเปียกหรืออาหารเม็ด หรือนำไปผสมกับขนมแมวเลียชนิดครีม จะทำให้กลิ่นของอาหารหรือกลิ่นของขนมกลบกินยาแล้วแมวจะกินเข้าไปโดยไม่รู้ตัว

 • แมวได้กลิ่นยาไหมถ้าเกิดว่าซ่อนยาไว้ในอาหาร ?

  แมวเป็นสัตว์ที่มีประสาทรับกลิ่นเป็นเลิศ ดังนั้นจึงสามารถได้กลิ่นยาได้ไม่ยากเลย แมวบางตัวถึงขั้นคายยาออกมาหลังจากกินเข้าไปในปากแล้ว ดังนั้นจึงควรใช้ขนมหรืออาหารที่มีกลิ่นแรง ๆ หรือกลิ่นน่าอร่อยเพื่อกลบกลิ่นยา

 • แมวชอบรสชาติของยาไหม ?

  ยาบางชนิดอาจจะมีรสชาติเหมือนกับอาหาร หรือพยายามเลียนแบบกลิ่นอาหารของแมว แต่แมวส่วนใหญ่สามารถแยกออกได้และรู้ว่านี่ไม่ใช่ของอร่อย การป้อนยาแมวจึงจำเป็นต้องมีวิธีการหลอกล่อให้แมวกิน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้