Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

วิธีดับและกำจัดกลิ่นฉี่แมว

วิธีดับและกำจัดกลิ่นฉี่แมว

วันนี้เราเลยจะมานำเสนอ วิธีดับกลิ่นฉี่แมว ที่ได้ผลจริง พร้อมทั้งทำความเข้าใจเกี่ยวกับการฉี่ของแมว ว่าทำไมถึงมีกลิ่นแรง ทำไมแมวถึงฉี่ไปทั่วห้อง

ทำไมฉี่แมวถึงมีกลิ่นแรง ?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า แมวเป็นสัตว์ที่มีฤดูกาลหาคู่ค่อนข้างบ่อย และแมวใช้กลิ่นในการจำแนกพวกเดียวกัน ดังนั้นในฉี่ของแมวจึงมีฮอร์โมนผสมอยู่ นอกจากนี้ในฉี่แมวยังมีกรดยูริคที่สูงมาก และแบคทีเรียในฉี่เมื่อมันแตกตัวออกก็จะปล่อยสารแอมโมเนียออกมา รวมไปถึงมีส่วนผสมของสารเมอร์แคปแทนด้วย

สิ่งเหล่านี้ใช้สร้างกลิ่นเพื่อดึงดูดเพศตรงข้าม และใช้ในการจำพื้นที่ แสดงอาณาเขต รวมไปถึงแสดงความเป็นเจ้าของ เช่น เวลาแมวฉี่ไว้ตรงไหน แมวตัวอื่นก็จะไม่มาฉี่ใกล้ ๆ หรือแมวบางตัวอาจจะจงใจฉี่ใกล้ ๆ แมวเพศตรงข้าม เพื่อดึงดูดให้แมวเพศตรงข้ามเข้ามาผสมพันธ์ด้วย โดยเฉพาะแมวตัวผู้ที่จะเน้นการฉี่เพื่อแสดงความมีอำนาจ ในขณะที่แมวตัวเมียจะดมตามพื้นเพื่อหากลิ่นฉี่และไปผสมพันธ์กับแมวตัวผู้

วิธีดับกลิ่นฉี่แมว ง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน

 • ซับฉี่ออกให้หมดด้วยผ้าขนหนู

  การรีบทำความสะอาดฉี่แมวด้วยผ้าขนหนูเป็นวิธีพื้นฐานที่สามารถทำได้เลยและได้ผลดี แต่ย้ำว่าต้องหมดจริง ๆ กลิ่นจะได้จางหายไปได้ง่ายที่สุด

 • ใช้ enzyme cleaner

  การทำความสะอาดฉี่แมวด้วย enzyme cleaner หรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของเอนไซม์จะช่วยให้สามารถกำจัดกลิ่นฉี่แมวได้ เพราะน้ำยาทำความสะอาดประเภทนี้จะมีหลักการทำงานที่แตกต่างน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป นั่นก็คือตัวเอนไซม์จะเข้าไปย่อยสลายสารที่อยู่ในฉี่ต่าง ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่น ทำให้กลิ่นหายไปจากต้นตอเลยนั่นเอง

 • เปิดหน้าต่าง ระบายอากาศ

  การทำให้ห้องระบายอากาศได้มากที่สุดถือเป็นวิธีที่ทำให้กลิ่นจางหายได้ตามธรรมชาติ หากไม่ทันใจ สามารถใช้เครื่องฟอกอากาศ หรือสเปรย์ปรับอากาศร่วมด้วยก็ได้

 • หาสาเหตุที่แมวฉี่ไม่เป็นที่

  หากเรามั่นใจว่าน้องแมวของเรารู้จักการฉี่บนกระบะทรายแล้ว แต่จู่ๆ กลับฉี่ไม่เป็นที่ เราต้องมองหาสาเหตุว่าทำไมน้องแมวถึงฉี่นอกกระบะทราย เนื่องจากการฉี่นอกกระบะทรายอาจจะมีสาเหตุมาจากอาการป่วยบางอย่าง

สาเหตุที่ทำให้กลิ่นฉี่แมวเหม็นผิดปกติ

 • แมวกินน้ำน้อย

  การกินน้ำน้อย ส่งผลให้ความเข้มข้นของสารในฉี่มีความเข้มข้นสูง ส่งผลให้กลิ่นฉี่แรงกว่าปกติ

 • การกินอาหารที่มีโปรตีนสูง

  อาหารที่มีโปรตีนสูงมีผลให้กลิ่นของแมวแรงตาม แต่การกินอาหารที่มีโปรตีนนั้นมีประโยชน์กับแมวมาก ๆ ดังนั้นไม่ควรลดอาหารโปรตีนเพราะอยากให้ฉี่แมวหายเหม็น แต่ควรฝึกให้แมวฉี่ในกระบะทรายแทน รวมไปถึงอาหารที่มีการแต่งกลิ่น และอาหารที่มีกลิ่นเหม็นอย่างอาหารทะเลก็เช่นเดียวกัน

 • ความเครียด

  แมวที่เครียดมักจะเปลี่ยนพฤติกรรมการฉี่ การกินอาหาร การกินน้ำ เพื่อป้องกันตัวเอง ทำให้มีโอกาสที่จะส่งผลให้กลิ่นฉี่แรงขึ้น นอกจากนี้ความเครียดในแมวยังสามารถทำให้แมวทำความสะอาดตัวเองน้อยลง โดยเฉพาะบริเวณปัสสาวะ จึงเกิดการหมักหมมและส่งกลิ่นแรง

 • โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

  ซึ่งเกิดจากการที่เชื้อแบคทีเรียเข้าไปในร่างกายผ่านทางท่อปัสสาวะ ทำให้ฉี่มีกลิ่นเหม็น หากไม่ได้รับการรักษาการทำให้เชื้อโรคเข้าไปสู่อวัยวะภายในและกลายเป็นโรคร้ายแรงได้

 • กระบะทรายไม่สะอาด

  หากคุณลืม หรือไม่เปลี่ยนหรือทำความสะอาดกระบะทรายแล้ว จะทำให้ฉี่หมักหมม และส่งกลิ่นเหม็น รบกวนคุณได้เช่นกัน

สัญญาณอันตรายในฉี่แมว

โดยปกติแมวจะเป็นสัตว์ที่มีฉี่เหม็นอยู่แล้ว ดังนั้นหากคุณเริ่มได้กลิ่นเหม็นจากฉี่แมวก็ไม่ต้องตกใจไป เป็นเรื่องธรรมชาติของแมว

แต่หากคุณพบสัญญาเหล่านี้ แมวของคุณอาจจะกำลังต้องการความช่วยเหลือและการรักษาอย่างเร่งด่วน

 • กลิ่นฉี่เหม็นผิดปกติ

  หากจู่ๆ แมวของคุณมีกลิ่นฉี่ที่เหม็นขึ้นแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน กลิ่นเหม็นเหมือนปลาเค็ม เป็นสัญญาณของโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

 • กลิ่นฉี่แมวแรงผิดปกติ

  หากฉี่แมวเกิดมีกลิ่นแรงขึ้น มีกลิ่นหวาน เปรี้ยว เหมือนผลไม้ อาจจะเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานในแมว

 • กลิ่นฉี่แมวฉุนแรงเหมือนแอมโมเนีย

  หากแมวของคุณมีกลิ่นฉี่ฉุนแรงเหมือนกลิ่นของแอมโมเนีย อาจจะเป็นสัญญาณของโรคไต ให้พาแมวของคุณไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างระเอียด

สรุป

แม้ว่ากลิ่นฉี่แมวที่แรงจะเป็นเรื่องปกติ แต่หลาย ๆ ครั้งเจ้าของมักจะมองข้าม และคิดว่าไม่น่ามีอะไรต้องเป็นห่วง ดังนั้นจึงควรนำแมวไปตรวจสุขภาพเป็นประจำโดยเฉพาะเมื่อพบอาการแปลก ๆ ของแมว

เมื่อแมวเริ่มฉี่ไม่เป็นทาง หรือฉี่นอกกระบะทรายแล้วเหม็นมาก ควรรีบทำความสะอาดทั้งกระบะทรายและบริเวณที่แมวฉี่ให้เร็วที่สุด เพื่อกลบกลิ่นและป้องกันไม่ให้แมวกลับมาฉี่ซ้ำที่เดิมอีก นอกจากนี้การทำหมันแมวก็ช่วยให้กลิ่นฉี่ของแมวลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะเป็นการกำจัดฮอร์โมนที่เป็นสาเหตุของกลิ่นฉี่

สุดท้ายนี้ การให้อาหารที่มีคุณภาพ สารอาหารครบถ้วนและเหมาะสมกับน้ำหนักก็คือสิ่งสำคัญในการ กำจัด กลิ่น ฉี่แมว เช่นเดียวกัน ยิ่งอาหารดีเท่าไหร่ แมวก็จะยิ่งขนสวย ร่าเริง สุขภาพแข็งแรง กลิ่นฉี่ไม่เหม็นแน่นอน อย่าลืมเลือกอาหารที่ดีที่สุดให้แมว เพื่อให้เจ้าเหมียวร่าเริงและสุขภาพดีไปอีกนาน

FAQs

 
 • ทำไมกลิ่นฉี่แมวถึงกลิ่นแรงมาก

  เพราะในฉี่แมวมีฮอร์โมนส์และสารส่งกลิ่นมากมาย เพื่อใช้ในการแสดงอาณาเขตและจับคู่ผสมพันธ์

 • ทำยังไงให้กลิ่นฉี่แมวหายไป

  ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเอนไซม์ ที่จะช่วยทำลายสารต้นตอของกลิ่นเหม็นในฉี่แมว

 • กลิ่นฉี่แมวหายไปเองได้ไหม

  ไม่ได้ เพราะยิ่งปล่อยไว้นานกลิ่นจะยิ่งแห้งติด อีกทั้งแมวจะมาฉี่ซ้ำที่เดิมเรื่อย ๆ จนกลิ่นไม่หายไปไหนอยากแน่นอน หากไม่อยากให้แมวมาฉี่ซ้ำที่เดิมควรรีบทำความสะอาดทันที

 • กลิ่นฉี่แมวอันตรายต่อเด็กไหม

  ตัวกลิ่นฉี่นั้นอย่างมากก็แค่น่ารำคาญ ไม่ได้มีอะไรอันตราย นอกจากการปล่อยแอมโมเนียของแบคทีเรียในฉี่แมว ซึ่งจะส่งกลิ่นแรงมาก ๆ หากปล่อยไว้ไม่ทำความสะอาดแอมโมเนีย อาจจะเข้าคอ หู ตา จมูก ปาก และเกิดอาการระคายเคืองเป็นระยะเวลาหลายวันได้

 • กลิ่นฉี่แมวแรงขนาดไหน

  เมื่อเทียบกับฉี่ของหมา กลิ่นฉี่แมวถือว่าแรงและเตะจมูกกว่ามาก ในขณะที่กลิ่นฉี่หมาใช้น้ำเปล่ากับสบู่ก็หาย แต่กลิ่นฉี่แมวนั้นเกาะติดได้เป็นปี ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้