Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

เรียนรู้วิธีฝึกแมวให้เชื่อฟังและเป็นเด็กดี

เรียนรู้วิธีฝึกแมวให้เชื่อฟังและเป็นเด็กดี

ยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับการฝึกสุนัขแล้ว น้องหมามักจะทำตามคำสั่งได้ในทันที และสามารถแสดงทริคต่าง ๆ ได้อย่างน่าประทับใจ แต่ในความเป็นจริงนั้น แมวเหมียวก็สามารถทำได้และทำได้ดีไม่แพ้สัตว์เลี้ยงชนิดอื่นเลยด้วย หากเจ้าของเลือกใช้วิธีฝึกแมวที่เหมาะสม

นอกจากความเฉลียวฉลาดและหัวไวแล้ว แมวเหมียวยังมีนิสัยเข้ากับคนได้ง่าย ซึ่งมีส่วนช่วยให้การฝึกง่ายขึ้น เรียกว่าได้เปรียบเลยทีเดียวเมื่อถึงเวลาเรียนรู้ทริคใหม่ ๆ

เราสามารถฝึกทักษะ ฝึกปรับพฤติกรรม และฝึกทริคต่าง ๆ ให้น้องแมวได้มากมาย แต่ในระหว่างการฝึกนั้น เจ้าของควรมีความอดทน หลีกเลี่ยงการทำโทษ และเน้นฝึกในเชิงบวก

เคล็ดลับฝึกแมวเหมียวให้ได้ผล

หากเลือกใช้วิธีสอนแมวที่ถูกต้อง รวมถึงทำให้พวกเค้ารักและไว้วางใจได้ การฝึกก็จะง่ายขึ้น ซึ่งในบทความนี้ เราจะเผยวิธีฝึกแมวให้เชื่อง พร้อมแชร์เคล็ดลับดี ๆ ที่ทำให้การฝึกเจ้าตัวน้อยของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น

 1. ฝึกเป็นเวลาสั้นๆ

  แมวฉลาดและเรียนรู้เร็วก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะใช้วิธีฝึกแมวแบบใดก็ได้ หนึ่งในวิธีที่แนะนำคือกำหนดช่วงเวลาฝึกแต่ละครั้งให้สั้น หลีกเลี่ยงการฝึกเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้เจ้าเหมียวรู้สึกเหนื่อยหรือเบื่อ และบางครั้งก็อาจไม่พอใจจนไม่อยากฝึกครั้งต่อ ๆ ไป นอกจากนี้การฝึกช่วงสั้น ๆ ยังช่วยให้เจ้าเหมียวมีสมาธิและจดจ่อกับการฝึกได้ดียิ่งขึ้นด้วย

 2. กำจัดสิ่งรบกวน

  การจดจ่อกับบางสิ่งบางอย่างเป็นเวลานานอาจไม่ใช่สิ่งที่เจ้าเหมียวทำได้ดีมากนัก พวกเค้าชอบเล่น อยากรู้อยากเห็น และมักจะหลุดโฟกัสได้ง่าย จึงควรเลือกสถานที่ฝึกฝนที่เงียบ เป็นส่วนตัว และปราศจากสิ่งรบกวน เช่น อาหาร เพื่อน ๆ สัตว์เลี้ยงตัวอื่น หรือของเล่นชิ้นโปรด 

 3. ฝึกทำทีละอย่าง

  แมวเหมียวมักจะเสียสมาธิได้ง่าย อารมณ์ก็เปลี่ยนค่อนข้างเร็ว จึงอาจทำให้การฝึกไม่ราบรื่นอย่างที่คิด แนะนำให้เริ่มฝึกทริคง่าย ๆ ที่ไม่ซับซ้อนก่อน และควรฝึกทีละอย่าง ไม่ควรฝึกหลาย ๆ ทริคพร้อมกัน เพื่อให้เจ้าเหมียวคุ้นเคยกับกระบวนการฝึก ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นในอนาคต

 4. หลีกเลี่ยงการทำโทษ

  ก่อนเริ่มฝึกหรือสอนแมว เราควรทำความเข้าใจนิสัยของพวกเค้ากันให้ดีก่อน เจ้าเหมียวชอบทำตามใจตัวเอง หวงความเป็นส่วนตัว แถมยังอ่อนไหวง่าย จึงไม่แนะนำให้ทำโทษเมื่อพวกเค้าทำผิดพลาดหรือทำไม่ได้ตามที่เราคาดหวังไว้ เพราะนอกจากจะทำให้เสียความรู้สึกแล้ว ยังทำลายความกระตือรือร้นและความมั่นใจของพวกเค้าอีกด้วย ซึ่งอาจส่งผลให้การฝึกไม่ประสบความสำเร็จ

 5. เริ่มฝึกตั้งแต่เด็ก

  เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากการฝึก เจ้าของควรเริ่มฝึกแมวเหมียวตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะเป็นช่วงวัยที่พวกเค้ามีความกระตือรือร้นและพลังงานล้นเหลือ การเริ่มฝึกตั้งแต่เด็กช่วยให้พวกเค้ามีเวลามากพอที่จะเรียนรู้ทริคต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยให้คุณได้เปรียบเมื่อต้องปรับพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ทั้งหลายของเจ้าตัวน้อยด้วย

 6. ต้องมีความอดทน

  อย่างที่รู้กันดีว่าเจ้าเหมียวชอบเก็บตัวและอ่อนไหวง่าย ดังนั้นไม่ว่าจะใช้วิธีผูกมิตรหรือวิธีสอนแมวแบบใดก็ตาม ความอดทนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก น้องแมวมักจะตอบสนองได้ดีกว่าเมื่อได้รับการปฏิบัติอย่างอ่อนโยน ไม่บังคับหรือเร่งรัด การฝึกด้วยความอดทนจึงให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า รวมถึงมีส่วนช่วยให้ความสัมพันธ์ของคุณกับพวกเค้าแน่นแฟ้นขึ้นด้วย

 7. ให้รางวัลบ่อย ๆ

  ทาสแมวทุกคุณต้องรู้ว่า อาหารเมนูโปรด รวมถึงขนมแมวแสนอร่อยนั้นเป็นตัวช่วยที่ยอดเยี่ยม เพราะเจ้าเหมียวไม่เคยอดใจต่อของอร่อยได้เลยสักครั้ง โดยการให้ขนมเป็นรางวัลระหว่างการฝึกนั้น จะช่วยให้เจ้าเหมียวสนใจการฝึกมากขึ้น รวมถึงเป็นตัวกระตุ้นให้พวกเค้าอยากเป็นเด็กดีและเรียนรู้ทริคใหม่ ๆ อยู่เสมอ

การปรับพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ของแมวเหมียว

 • ขับถ่ายไม่เป็นที่

  โดยทั่วไปแล้วน้องแมวรักความสะอาดและชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย พวกเค้าส่วนใหญ่จึงชอบขับถ่ายในกระบะทราย เพราะสะดวกและไม่ทำให้ตัวเลอะเทอะ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหากพบว่าพวกเค้าขับถ่ายนอกกระบะทรายเป็นบางครั้งบางคราว พฤติกรรมนี้บ่งบอกถึงปัญหาหลายอย่าง เช่น ความเครียดและความวิตกกังวล หรือปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์

  ทั้งนี้พฤติกรรมขับถ่ายไม่เป็นที่ควรได้รับการแก้ไขในทันทีก่อนที่เจ้าเหมียวจะติดเป็นนิสัย โดยสามารถทำได้ด้วยการกำหนดพื้นที่ขับถ่ายให้ชัดเจน และทำความสะอาดกระบะทรายเป็นประจำ เพื่อกระตุ้นให้น้องแมวอยากใช้กระบะทรายมากยิ่งขึ้น

 • ข่วนหรือกัดมือ

  แม้ว่าเจ้าเหมียวจะชื่นชอบเวลาทาสแมวคนโปรดเข้ามาคลอเคลียหรือสัมผัสตัว แต่พวกเค้าก็ยังคงเป็นแมวเหมียวที่รักอิสระและชอบทำตามใจตนเองเป็นที่สุด พวกเค้าจึงมักจะอดทนให้ทาสแมวกอดหรือสัมผัสได้ไม่นาน และเมื่อต้องการให้หยุดก็อาจข่วนหรือกัดโดยไม่ตั้งใจ อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมนี้ควรได้รับการแก้ไขเพื่อป้องกันไม่ให้คนรอบข้างเจ้าเหมียวเจ็บตัวบ่อย ๆ 

  โดยวิธีแก้ไขคือการสังเกตอารมณ์และท่าทีของเจ้าเหมียว มันจะทำให้เรารู้ว่าสามารถกอดหรือสัมผัสตัวพวกเค้าได้นานขนาดไหน การเลือกสัมผัสในจุดที่ปลอดภัยอย่างบริเวณศีรษะและหลังคอก็ช่วยได้เช่นกัน

 • ข่วนเฟอร์นิเจอร์พัง

  หากย้อนกลับไปในอดีต แมวป่าไม่ได้เป็นผู้ล่าเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นเหยื่อของสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่า อย่างสุนัขและหมาป่าอีกด้วย เพื่อป้องกันตัวจากนักล่าสายพันธุ์อื่น พวกเค้าจึงต้องลับเล็บกับต้นไม้ เพื่อให้เล็บแหลมคมพร้อมต่อสู้อยู่เสมอ ซึ่งการลับเล็บนี้ยังช่วยกำจัดเซลล์เนื้อเยื่อที่ตายแล้วและลดการสะสมของแบคทีเรียบริเวณอุ้งเท้าลงได้ด้วย

  ตัดภาพกลับมาในปัจจุบัน แมวบ้านมักจะลับเล็บกับเฟอร์นิเจอร์แทนต้นไม้ ดังนั้นเพื่อป้องกันเฟอร์นิเจอร์ในบ้านเป็นรอยหรือเสียหาย เจ้าของควรเตรียมเสาลับเล็บไว้ให้พร้อม โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านเพ็ทช้อปทั่วไป หรือจะทำขึ้นเองจากวัสดุรีไซเคิลที่มีในบ้านก็ได้เช่นกัน ทุกครั้งที่เจ้าเหมียวเริ่มข่วนเฟอร์นิเจอร์ ให้ค่อย ๆ หลอกล่อพวกเค้าไปยังเสาลับเล็บที่เตรียมไว้ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าเจ้าเหมียวจะใช้เสาลับเล็บแทนเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน

ทริคที่ควรฝึกสอนให้แมวเหมียว

 • ฝึกจดจำคำสั่ง

  การฝึกเจ้าเหมียวให้ฟังและเข้าใจคำสั่งนั้นเป็นเรื่องง่าย ถ้าคุณเริ่มฝึกพวกเข้าตั้งแต่ยังเล็กๆ เพราะเจ้าเหมียวจะสามารถทำความเข้าใจและแยกยะคำสั่งได้ง่าย คุณสามารถฝึกเขาให้จำชื่อของตัวเอง ฝึกนั่ง และหมุนตัวได้ สิ่งสำคัญคือความอดทน และให้รางวัลน้องเหมียวด้วยขนมแสนอร่อยบ่อยๆ เพียงเท่านี้ ความตั้งใจของคุณก็จะให้ผลลัพธ์ตามต้องการแล้ว

 • ฝึกให้นั่งลง

  การนั่งตามคำสั่งเป็นหนึ่งในการฝึกพื้นฐาน ซึ่งจะได้ผลดีหากเริ่มฝึกตั้งแต่อายุยังน้อย เริ่มต้นด้วยการสอนให้เจ้าเหมียวเข้าใจคำสั่ง “นั่ง” ก่อน และเมื่อพวกเค้านั่งลงแล้ว ให้พูดชมและให้รางวัลในทันที เพื่อกระตุ้นให้พวกเค้าทำตามคำสั่งในครั้งต่อ ๆ ไป หากฝึกซ้ำอย่างต่อเนื่อง เจ้าเหมียวก็จะสามารถทำตามคำสั่งนี้ได้สำเร็จ

 • ฝึกให้มือ

  การฝึกให้มือหรือแปะมือได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ทาสแมว และมันก็เป็นคำสั่งที่ฝึกได้ง่ายด้วย สิ่งที่คุณต้องทำคือถือขนมไว้ในมือ โชว์ให้เจ้าเหมียวเห็น จากนั้นยกมือขึ้นเหนือหัวพวกเค้า เมื่อเจ้าเหมียวยื่นอุ้งเท้าเข้ามาจนแตะมือคุณแล้ว ให้พูดชมและให้ขนมในทันที เมื่อฝึกซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ เจ้าเหมียวก็จะเรียนรู้และไฮไฟว์ได้อย่างยอดเยี่ยม!

บทสรุป

เจ้าก้อนขนปุกปุยของเราชอบอยู่ตามลำพังและทำตามใจตัวเอง ด้วยลักษณะเหล่านี้ ทำให้คนส่วนใหญ่เชื่อว่าไม่สามารถฝึกเจ้าเหมียวได้เหมือนกับน้องหมา แต่ในความเป็นจริงแล้ว เจ้าเหมียวเป็นสัตว์ที่ฉลาดมาก เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว และชอบเอาใจทาสแมวคนโปรด ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้การฝึกพวกเค้าเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คุณคิด

แล้วเราควรใช้วิธีฝึกแมวแบบใดจึงจะได้ผลดี? ต้องบอกก่อนว่าเจ้าเหมียวอ่อนไหวง่าย การฝึกจึงต้องใช้ความอดทนสูง โดยเริ่มแรกเจ้าตัวน้อยของคุณอาจทำผิดพลาดบ่อย ไม่แนะนำให้ลงโทษแต่ควรปฏิบัติต่อพวกเค้าอย่างอ่อนโยนและใจเย็น เน้นการฝึกในเชิงบวก พยายามให้รางวัลเพื่อเพิ่มความมั่นใจและความสนใจในการฝึก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับวิธีฝึกแมวเหมียว

 
 • การฝึกแมวเหมียวเป็นเรื่องง่ายใช่หรือไม่?

  หากคุณเชื่อว่าการฝึกฝนแมวเป็นเรื่องยากและดูจะเป็นไปไม่ได้เลยนั้น คุณคิดผิด! แมวเหมียวเป็นสัตว์ที่เฉลียวฉลาดและชอบเอาใจทาสแมวคนโปรด ทำให้การฝึกเป็นเรื่องง่าย ยิ่งถ้าคุณเลือกใช้วิธีสอนแมวที่เหมาะสม การฝึกก็จะยิ่งได้ผลดี

 • ควรเริ่มฝึกน้องแมวตอนอายุเท่าไหร่?

  นอกจากการเลือกใช้วิธีฝึกแมวที่เหมาะสมแล้ว ควรเริ่มฝึกสอนแมวเหมียวตั้งแต่อายุยังน้อย เนื่องจากเป็นช่วงวัยที่กำลังพัฒนา จึงฝึกและปรับพฤติกรรมต่าง ๆ ได้ง่าย อีกทั้งเมื่อโตขึ้น เจ้าเหมียวมักมีอารมณ์แปรปรวน ซึ่งหนึ่งในอุปสรรคสำคัญในการฝึกฝน

 • เราสามารถฝึกสอนแมวได้จริงใช่หรือไม่?

  หากคุณปฏิบัติกับเจ้าเหมียวอย่างอ่อนโยน มอบความรักและความเอาใจใส่ให้อยู่เสมอ พวกเค้าก็จะตอบสนองต่อการฝึกได้ดี นอกจากความอดทนแล้ว การให้รางวัลเป็นขนมแสนอร่อยก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการฝึกฝนเช่นกัน เพราะมันช่วยเพิ่มแรงจูงใจในการฝึกได้เป็นอย่างดี

 • เราสามารถฝึกให้แมวจำชื่อตัวเองได้หรือไม่?

  แม้ว่าแมวเหมียวจะมีวิธีการสื่อสารแตกต่างจากคนเรา แต่พวกเค้าก็มีวิธีแสดงออกอย่างชัดเจน และสามารถเรียนรู้ที่จะจดจำชื่อของตัวเองได้ ด้วยการเรียกชื่อซ้ำ ๆ และพูดชมหรือให้รางวัลเป็นขนมทุกครั้งที่พวกเค้าตอบสนองต่อการเรียกชื่อ

 • ทริคที่ง่ายที่สุดในการฝึกแมวคืออะไร?

  คุณสามารถฝึกเจ้าเหมียวได้ทุกทริคที่ต้องการ ตั้งแต่การเล่นคาบของไปจนถึงไฮไฟว์ อย่างไรก็ตาม การเรียกให้มาหาหรือนั่งตามคำสั่งเป็นทริคพื้นฐานและฝึกได้ง่ายที่สุดแล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้