Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

วิธีปลอบเวลาแมวโกรธ

วิธีปลอบเวลาแมวโกรธ

แมวโกรธ แมวก้าวร้าว เป็นปัญหาพฤติกรรมแมวที่พบได้มากที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายของพ่อแม่แมวทุกคนในการจัดการพฤติกรรมของเจ้าเหมียว หลายๆ คนมองว่าแมวดุไม่ได้อันตรายเท่าหมา อาจเนื่องมาจากความเข้าใจผิดที่ว่าแมวมักจะรักสันโดษมากกว่า อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องเข้าว่าแมวมีพันธุกรรมจากอดีตให้ตื่นตัวและก้าวร้าวเมื่ออยู่ในป่า โดยทำหน้าที่เป็นกลไกในการเอาชีวิตรอดจากภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น แม้ว่าคุณลักษณะนี้จะเป็นประโยชน์เมื่ออยู่ในธรรมชาติ แต่ก็อาจเป็นปัญหาให้กับแมวบ้านได้ การรับรู้และจัดการกับพฤติกรรมก้าวร้าวไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของแมวเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่าพ่อแม่แมวและเจ้าเหมียวให้แน่นแฟ้นและกลมกลืนยิ่งขึ้น

พฤติกรรมแมวดุนั้นหมายถึงพฤติกรรมคุกคามหรือเป็นอันตรายที่มุ่งต่อคน แมวตัวอื่น หรือสัตว์ชนิดอื่น แมวดุเป็นปรากฎการณ์ที่มีรากฐานมาจากพฤติกรรมและสัญชาตญาณตามธรรมชาติของสัตว์ป่า โดยที่ความก้าวร้าวทำหน้าที่เป็นเครื่องมือในการปกป้องอาณาเขต ปกป้องลูกหลาน และป้องกันภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น 

เมื่อแมวกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัว ความก้าวร้าวได้เปลี่ยนรูปแบบการแสดงออกมาเป็นพฤติกรรมที่ซับซ้อนหลากหลายมากขึ้น ตั้งแต่พฤติกรรมที่เห็นได้ชัดอย่างขู่ฟู่และการโจมตี ไปจนถึงสัญญาณที่ละเอียดอ่อนมากขึ้น การตระหนักและเข้าใจถึงความแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ ของพฤติกรรมแมวดุเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยง การระบุสาเหตุที่แท้จริงของพฤติกรรมก้าวร้าวช่วยให้เจ้าของแมวสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยและเป็นมิตรสำหรับเจ้าเหมียวได้

สัญญาณแมวโกรธ แมวก้าวร้าว

 • คำราม

  คำรามเป็นเสียงที่บ่งบอกถึงความก้าวร้าวของแมวอย่างชัดเจน ถ้าแมวคำราม แสดงว่ารู้สึกไม่สบาย กลัว หรือพร้อมที่จะปกป้องตัวเอง

 • ซ่อนตัวและไม่ยอมออกมา

  แมวอาจแสดงอาการก้าวร้าวโดยการหนีและซ่อนตัว การไม่ยอมออกมาจากที่ซ่อนอาจเป็นการตอบสนองเชิงป้องกัน โดยส่งสัญญาณว่าแมวต้องการอยู่ตามลำพังหรือกลัวภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น

 • หูแบนไปด้านหลังและยื่นออกมา

  หูที่แบนและดันไปด้านหลังศีรษะบ่งบอกถึงความก้าวร้าวหรือความกลัวที่เพิ่มมากขึ้น ท่าตั้งรับนี้อยู่ในสัญชาตญาณที่จะทำให้ดูใหญ่ขึ้นและน่ากลัวยิ่งขึ้น

 • การกัดเมื่อคุณพยายามลูบไล้

  การกัดระหว่างพยายามลูบไล้หรือจับแมวอาจเป็นการแสดงอาการก้าวร้าวได้ มันบ่งบอกถึงความรู้สึกไม่สบายหรือระแวงต่อการสัมผัสทางกายภาพ

 • หางกระตุก ฟาดหางไปมา

  การกระตุกหรือส่ายหางไปมาเป็นภาพสัญญาณที่บ่งบอกถึงความก้าวร้าว มักสะท้อนถึงอารมณ์หงุดหงิดและโกรธที่เพิ่มมากขึ้น การทำความเข้าใจความแตกต่างของภาษาหางเป็นกุญแจสำคัญในการถอดรหัสสภาวะทางอารมณ์ของแมว

 • ข่วนเฟอร์นิเจอร์มากผิดปกติ

  หากจู่ๆ แมวข่วนแบบไม่เคยมากขนาดนี้มาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่วนเฟอร์นิเจอร์ อาจเป็นการแสดงออกถึงความหงุดหงิดหรือก้าวร้าว พฤติกรรมรุนแรงนี้อาจทำหน้าที่เป็นทางออกสำหรับอารมณ์ที่สะสมอยู่ภายใน

 • ทำเสียงเพอร์ เสียงครื้อ

  แม้ว่าเสียงเพอร์ เสียงครื้อมักเกี่ยวข้องกับความพึงพอใจ แต่ก็สามารถพบได้ในแมวที่เครียดหรือไม่สบายเช่นกัน ในบางสถานการณ์ เสียงครื้อที่แมวทำอาจทำหน้าที่เป็นกลไกปลอบใจตนเอง ซึ่งบ่งบอกถึงสภาวะทางอารมณ์ที่ซับซ้อน

ประเภทการแสดงออกถึงความก้าวร้าวในแมว

 • เล่นอย่างก้าวร้าว

  การเล่นแบบก้าวร้าวอาจแสดงออกในหลายๆ รูปแบบ เช่น การกัด การข่วน และการขู่อย่างไม่เหมาะสมต่อมนุษย์หรือเพื่อนสัตว์ระหว่างการเล่น

  สาเหตุ: แมว โดยเฉพาะลูกแมว อาจเล่นก้าวร้าวเนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการตามธรรมชาติ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับปรุงพฤติกรรมการเล่นนี้ให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น

 • ก้าวร้าวจากความกลัว

  แมวก้าวร้าวจากความกลัวเกิดขึ้นเมื่อแมวพบกับสัตว์ คน หรือเสียงที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งจะไปกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยารุนแรงเป็นกลไกในการป้องกันตัว

  สาเหตุ: แมวอาจโต้ตอบอย่างก้าวร้าวเมื่อรู้สึกว่าถูกคุกคามหรือหวาดกลัว การหาสาเหตุของความเครียดสามารถช่วยบรรเทาความก้าวร้าวที่เกิดจากความกลัวได้

 • ความก้าวร้าวที่เกิดจากการลูบ

  เมื่อแมวถูกกระตุ้นมากเกินไปในระหว่างการลูบคลำ อาจมีสาเหตุมาจากการลูบผิดวิธี ลูบมากเกินไป ซึ่งนำไปสู่การก้าวร้าวได้

  สาเหตุ: แมวบางตัวอาจไม่ชอบการถูกสัมผัส และหากถูกสัมผัสมากเกินไปนั้นอาจทำให้เกิดการตอบสนองในการป้องกันตัวได้ พ่อแม่แมวควรสังเกตสัญญาณที่แมวแสดงออกมา

 • ความก้าวร้าวในสัญชาตญาณความเป็นแม่

  คำอธิบาย: แมวตัวเมียที่เพิ่งคลอดอาจแสดงพฤติกรรมการปกป้องและอาณาเขตออกมาในรูปแบบของพฤติกรรมดุร้าย

  สาเหตุ: แม่แมวจะปกป้องลูกหลานโดยธรรมชาติ การเคารพขอบเขตและจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับแม่แมวและลูกแมวถือเป็นสิ่งสำคัญ

 • หวงอาณาเขต

  แมวอาจมีพฤติกรรมรุนแรงหากถูกรุกล้ำดินแดน

  สาเหตุ: แมวเป็นสัตว์ที่หวงถิ่นโดยธรรมชาติ การแนะนำสัตว์เลี้ยงใหม่ๆ หรือการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมอาจทำให้เกิดความเครียดและพฤติกรรมก้าวร้าวได้ การค่อยๆ แนะนำสัตว์เลี้ยงและการปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมอย่างค่อยเป็นค่อยไปสามารถช่วยจัดการพฤติกรรมนี้ได้

 • ความก้าวร้าวเพราะต้องการสร้างสถานะ

  ความก้าวร้าวเพราะต้องการสร้างสถานะอาจเกิดขึ้นเมื่อแมวพยายามสร้างความโดดเด่นภายในบ้าน โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมที่มีแมวหลายตัว

  สาเหตุ:ความก้าวร้าวเพราะต้องการสร้างสถานะมาจากการที่แมวต้องแข่งขันเพื่อแย่งชิงทรัพยากรหรือลำดับชั้นในฝูง อาจนำไปสู่พฤติกรรมก้าวร้าวได้ การจัดหาทรัพยากร ทั้งอาหารและที่นอนให้เพียงพอสามารถช่วยลดปัญหานี้ได้

วิธีทำให้แมวโกรธสงบลง

 • เข้าหาด้วยความระมัดระวัง


  เมื่อต้องรับมือกับแมวขี้โมโห แมวดุ ให้เข้าหาแมวอย่างช้าๆ และหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวกะทันหันจนทำให้แมวตกใจ ให้พื้นที่แก่พวกเขาในการประเมินคุณ และลดโอกาสที่จะไปเพิ่มความก้าวร้าว

 • หันเหความสนใจแมวที่กำลังโกรธ


  รับมือแมวที่กำลังโกรธ หรือแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวโดยหันเหความสนใจของพวกเขา ด้วยการใช้ของเล่นที่ดึงดูดแมวแบบต่างๆ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากสาเหตุที่ทำให้แมวหงุดหงิด

 • จัดให้มีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย


  ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแมวมีพื้นที่ที่เงียบสงบและสะดวกสบาย ซึ่สามารถมใช้หลบหนีและรู้สึกปลอดภัยเป็นเหมือนที่พักใจ สิ่งนี้ทำให้พวกเขาสงบสติอารมณ์และลดโอกาสที่จะแสดงพฤติกรรมแมวก้าวร้าวได้

 • ให้ขนมแมว


  ใช้การเอาใจ การให้รางวัลเพื่อปรับพฤติกรรมแมว เมื่อแมวแสดงพฤติกรรมสงบ ให้เสนอขนมเพื่อให้เจ้าเหมียวเชื่อมโยงระหว่างการทำตัวน่ารักและขนมแสนอร่อย พวกเขาจะได้มีพฤติกรรมที่สงบมากยิ่งขึ้น

 • จัดหาของเล่นที่เหมาะสม


  ให้แมวเล่นแบบโต้ตอบด้วยของเล่นที่เหมาะสม สิ่งนี้ไม่เพียงแต่เป็นช่องทางสำหรับการปลดปล่อยพลังงานของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังหันเหความสนใจของพวกเขาออกไปจากพฤติกรรมก้าวร้าวอีกด้วย โดยเฉพาะของเล่นที่เลียนแบบพฤติกรรมการล่าสัตว์อาจมีประสิทธิผลเป็นพิเศษ

แนวทางปฏิบัติที่สำคัญเพื่อรับมือกับแมวก้าวร้าว

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง


  เก็บมือ เท้า แขน และขาของเราให้ห่างจากแมวที่ดุร้ายเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ และหลีกเลี่ยงการใช้แรงควบคุมหรือบังคับแมว เนื่องจากอาจทำให้แมวก้าวร้าวรุนแรงขึ้นได้

 • หลีกเลี่ยงการลงโทษ


  ห้ามใช้การลงโทษทางร่างกายหรือทางวาจาเพื่อจัดการกับความก้าวร้าวในแมว การลงโทษอาจทำให้ความกลัวรุนแรงขึ้นและทำให้พฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงขึ้น ส่งผลให้เกิดปัญหาระยะยาว

 • หลีกเลี่ยงการชมเชยหรือให้รางวัลขณะแมวก้าวร้าว


  หลีกเลี่ยงการชม ให้รางวัล เพื่อปลอบแมวที่แสดงพฤติกรรมก้าวร้าวให้ดีใจ เนื่องจากแมวอาจเชื่อมโยงพฤติกรรมก้าวร้าวเข้ากับรางวัล การชมเชยหรือให้รางวัลควรใช้เมื่อแมวมีพฤติกรรมสงบและไม่ก้าวร้าวเท่านั้น

 • การจัดการความก้าวร้าวผ่านการฝึกอบรม


  จัดการพฤติกรรมก้าวร้าวผ่านเทคนิคการฝึกอบรมที่เหมาะสม ใช้รางวัลและคำชม การเปลี่ยนทิศทางความสนใจของพวกเขา และใช้การเล่นแบบโต้ตอบเพื่อให้แมวใช้พลังงานไปในทิศทางเชิงบวก

 • ปรึกษาสัตวแพทย์


  ขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ: หากพฤติกรรมก้าวร้าวยังคงอยู่หรือรุนแรงขึ้น ให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ พวกเขาสามารถประเมินสุขภาพของแมว ระบุปัญหาที่ซ่อนอยู่ที่อาจเกิดขึ้น และเสนอวิธีแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพในการจัดการหรือขจัดความก้าวร้าวของแมว

FAQ

 • ถาม: แก้ไขอาการก้าวร้าวในแมวได้อย่างไร?

  ตอบ: การแก้ไขอาการก้าวร้าวในแมวเกี่ยวข้องกับการทำความเข้าใจสาเหตุที่แท้จริง การฝึกที่เหมาะสม และการปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อม การปรึกษาหารือกับสัตวแพทย์อาจจำเป็นสำหรับปัญหาแมวก้าวร้าวที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 • ถาม: ตัวอย่างพฤติกรรมก้าวร้าวในแมวมีอะไรบ้าง?

  ตอบ: ตัวอย่างของพฤติกรรมก้าวร้าวในแมว ได้แก่ การคำราม เสียงขู่ การกัด และการข่วน แมวแต่ละตัวอาจแสดงความก้าวร้าวแตกต่างกันไปตามอารมณ์และตัวกระตุ้น

 • ถาม: อะไรทำให้เกิดปัญหาแมวก้าวร้าว

  ตอบ: ความก้าวร้าวในแมวสามารถกระตุ้นได้จากความกลัว ความเครียด การถูกเร้ามากเกินไป การถูกรุกล้ำอาณาเขต หรือปัญหาด้านสุขภาพ

 • ถาม: จะลดอาการก้าวร้าวในแมวได้อย่างไร?

  ตอบ: เพื่อลดความก้าวร้าว ควรจัดให้มีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับแมว ฝึกด้วยการให้รางวัลสำหรับพฤติกรรมที่น่ารัก หาช่องทางให้แมวได้ปลดปล่อยพลังงานอย่างเหมาะสม หากไม่ได้ผล ให้ลองปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อหาทางปรับปรุงต่อไป

 • ถาม: ความโกรธและความก้าวร้าวในแมวแตกต่างกันอย่างไร?

  ตอบ: ความโกรธคือความรู้สึก/อารมณ์ ส่วนความก้าวร้าวคือการตอบสนองทางพฤติกรรม ซึ่งมักเกิดจากความกลัว ความเครียด หรือความกังวลเรื่องอาณาเขต การทำความเข้าใจความแตกต่างเหล่านี้จะช่วยในการจัดการและจัดการพฤติกรรมก้าวร้าวในแมวได้ดียิ่งขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้