Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

มัดรวมข้อดีของการให้อาหารเปียกแมว

มัดรวมข้อดีของการให้อาหารเปียกแมว

แมวเป็นสัตว์ช่างกินและชอบอาหารหลากหลายเนื้อสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นอาหารเม็ด อาหารเปียก หรืออาหารเสริมแบบต่าง ๆ รวมถึงอาหารหลากหลายรสชาติ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า เนื้อวัว ชีส กุ้ง และไก่ ตามร้านขายอาหารสัตว์มีอาหารแมวให้เลือกมากมายจนทาสแมวหลายคนอาจตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกอาหารแบบใดให้เจ้านายสุดที่รักดี แต่ไม่ต้องห่วงเลย บทความนี้ช่วยคุณได้! เมื่ออ่านจบคุณจะสามารถกำหนดตารางการให้อาหารเจ้าเหมียวได้อย่างเหมาะสม รวมถึงเข้าใจความแตกต่างระหว่างอาหารแมวแบบเม็ดและแบบเปียกอีกด้วย

ปัจจัยในการเลือกอาหารแมว

 • คุณค่าทางโภชนาการ

  หากดูตามคุณค่าทางโภชนาการ อาหารแมวสามารถแบ่งออกเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและอาหารเสริม อาหารแมวที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนเหมาะสำหรับลูกแมววัยกำลังโตและแมวโตเต็มวัยเพราะมีสารอาหารสำคัญ รวมทั้งมีโปรตีนและไขมันสูงซึ่งจำเป็นมากสำหรับลูกแมวเพราะร่างกายกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ส่วนอาหารเสริมนั้นสามารถให้เพิ่มเติมจากอาหารหลัก โดยควรได้รับคำแนะนำจากสัตวแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าเหมียวได้รับสารอาหารสำคัญครบถ้วน

 • ช่วงวัย

  ความต้องการทางโภชนาการของน้องแมวจะแตกต่างกันไปตามช่วงวัย ลูกแมวแรกเกิดจนถึงอายุ 6 สัปดาห์จะยังไม่สามารถเคี้ยวและย่อยอาหารได้ อาหารหลักของพวกเค้าจึงเป็นโคลอสตรุมหรือน้ำนมแม่ เมื่อลูกแมวตัวน้อยเริ่มเติบโตขึ้นถึงจะสามารถเปลี่ยนมาให้อาหารเม็ดหรืออาหารเปียกได้ ทั้งนี้เมื่อโตขึ้น น้องแมวจะสูญเสียความสามารถในการย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม จึงไม่แนะนำให้น้องแมวโตกินนม สำหรับน้องแมวสูงวัยนั้น การย่อยอาหารอาจไม่ดีเท่าน้องแมวในวัยอื่น อาจต้องเปลี่ยนมาให้อาหารแมวเปียกหรืออาหารปรุงเองแทน

 • ราคา

  หากแบ่งประเภทอาหารตามราคา เราจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2  ประเภท คือ อาหารเกรดทั่วไปและอาหารเกรดพรีเมียม ซึ่งราคาของอาหารเกรดทั่วไปจะไม่แพงมาก เข้าถึงได้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นอาหารแบบเม็ด สำหรับอาหารเกรดพรีเมียม ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารแมวเปียกและขนมแมวเลีย

 • ภาวะสุขภาพ

  การเลือกอาหารให้น้องแมวขึ้นอยู่กับภาวะสุขภาพหรือสภาพร่างกายของพวกเค้าด้วย เจ้าของควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติที่อาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพ เช่น อาการอาเจียนหรือท้องเสียอย่างต่อเนื่องเป็นสัญญาณเตือนว่าน้องแมวกำลังป่วย จึงควรหลีกเลี่ยงการให้ขนมหรืออาหารแปลกใหม่ และให้น้องแมวกินอาหารอ่อน ๆ ย่อยง่าย เช่น อกไก่นึ่งไม่ปรุงรส

 • รูปแบบการใช้ชีวิต

  กิจวัตรประจำวันก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกอาหาร น้องแมวส่วนใหญ่มักจะเลียขนทำความสะอาดตัวเองอยู่เสมอ การขย้อนก้อนขนออกมาจึงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่หากเกิดขึ้นบ่อยและต่อเนื่อง ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของพวกเค้าได้ การเลือกอาหารสูตรที่ช่วยลดปัญหาก้อนขนจึงเป็นตัวเลือกที่ดี หรือหากน้องแมวไม่ชอบกินน้ำ ก็แนะนำให้เลือกอาหารเปียกแทนอาหารเม็ด

อาหารแมวแบบเปียก vs อาหารแมวแบบเม็ด

หากแบ่งประเภทของอาหารตามปริมาณความชื้น อาหารแมวมักจะถูกจำแนกออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ อาหารแมวแบบเปียก อาหารแมวแบบเม็ด และอาหารหรือขนมแมวกึ่งเปียก

 • อาหารแมวแบบเม็ด (มีปริมาณความชื้นน้อยกว่า 14%)

  อาจกล่าวได้ว่าอาหารเม็ดได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะเก็บรักษาไว้ได้ยาวนาน มีรสชาติหลากหลายให้เลือก และมีราคาไม่แพง ทั้งนี้อาหารเม็ดมักจะมีปริมาณความชื้นประมาณ 14% ซึ่งน้อยกว่าอาหารเปียกลูกแมว

 • อาหารแมวแบบเปียก (มีปริมาณความชื้นมากกว่า 60%)

  อาหารแมวแบบเปียกมีเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย มีให้เลือกทั้งแบบมูสและแบบชิ้นในน้ำเกรวี่ อีกทั้งยังมีปริมาณความชื้นสูงเกือบถึง 60% แม้ว่าอาหารเปียกจะเน่าเสียง่าย แต่หากเก็บรักษาอย่างถูกวิธี อาหารเปียกลูกแมวก็จะอยู่ได้นานเป็นสัปดาห์ ทั้งนี้อาหารเปียกมักมีราคาสูงกว่าอาหารเม็ด แต่มีปริมาณแคลอรี่ต่ำกว่า

 • อาหารแมวแบบกึ่งเปียก (มีปริมาณความชื้น 14 - 59%)

  อาหารหรือขนมชนิดนี้ไม่เหมาะจะเป็นอาหารหลักและไม่ควรให้กินเป็นประจำ เนื่องจากมีปริมาณแคลอรี่สูงกว่าอาหารทั้งสองชนิดข้างต้น หากได้รับปริมาณมากเกินไป อาจทำให้น้องแมวเสี่ยงต่อโรคอ้วนได้ง่าย แนะนำให้ใช้เป็นรางวัลหรือตัวช่วยระหว่างการฝึกทักษะ หรือจะให้เพียงเพื่อสานสัมพันธ์ก็ได้เช่นกัน

ข้อดีของอาหารแมวแบบเปียก

ถือเป็นเรื่องที่ดีหากน้องแมวกินอาหารเปียก เพราะมีสารอาหารครบถ้วนและช่วยให้เจ้าเหมียวได้รับน้ำเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การที่ลูกแมวกินอาหารเปียกยังส่งผลดีต่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ ด้วย

 • ลดโอกาสเสี่ยงต่อปัญหาในระบบทางเดินปัสสาวะ

  น้องแมวส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบน้ำ ซึ่งส่งผลไปถึงการกินน้ำในแต่ละวันของพวกเค้า เมื่อได้รับน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการ ก็อาจนำไปสู่ปัญหาในระบบทางเดินปัสสาวะได้ อาหารเปียกจึงกลายเป็นตัวช่วยที่ดีในการเพิ่มปริมาณน้ำในร่างกายให้เจ้าเหมียว

 • ช่วยควบคุมน้ำหนัก

  สำหรับน้องแมวที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก อาหารเปียกคือตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม เพราะมีปริมาณน้ำสูงแต่มีแคลอรี่ต่ำ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วนในแมวได้ นอกจากนี้อาหารเปียกยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีส่วนช่วยเสริมการทำงานของลำไส้และระบบทางเดินอาหาร จึงมั่นใจได้ว่าเจ้าตัวน้อยจะมีสุขภาพดีและมีความสุขในทุกวัน

 • ลดอาการท้องผูก

  เมื่อกินแต่อาหารเม็ดเป็นเวลานาน อาจทำให้เจ้าเหมียวมีภาวะขาดน้ำ ซึ่งนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับไตและอาจมีอาการท้องผูกได้ จึงควรเปลี่ยนมาให้อาหารแมวเปียกบ้างเป็นครั้งคราว เพราะมีปริมาณน้ำสูง ช่วยให้เจ้าเหมียวได้รับน้ำเพิ่มมากขึ้น ช่วยให้ขับถ่ายเป็นปกติ รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงของอาการเกิดท้องผูกและอาหารไม่ย่อยอีกด้วย

 • รสชาติอร่อยถูกใจเจ้าเหมียว

  อาหารเปียกมีรสชาติอร่อยเข้มข้น จึงกลายมาเป็นอาหารสุดโปรดของเจ้าเหมียว นอกจากความอร่อยใจละลายแล้ว อาหารเปียกยังกินง่ายกว่าอาหารเม็ด มีรสชาติและเนื้อสัมผัสให้เลือกหลากหลายกว่าด้วย

 • ได้รับปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น

  เพื่อให้ร่างกายย่อยโปรตีนจากสัตว์และไขมันได้อย่างเต็มที่ น้องแมวต้องได้รับน้ำในปริมาณที่เหมาะสม แต่ถ้าเจ้าตัวน้อยไม่ชอบกินน้ำเลย อาหารเปียกอาจเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดของคุณ!

ข้อดีของอาหารแมวแบบเม็ด

 • สะดวก

  ประโยชน์หลักของอาหารเม็ดคือความสะดวก ให้ง่ายไม่ยุ่งยากเหมือนอาหารเปียก มักมาในรูปแบบซอง เพียงฉีกและเทลงชามก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยให้เจ้าเหมียวแล้ว อีกทั้งยังเก็บไว้ได้นาน ไม่เสียง่ายแม้จะเททิ้งไว้ทั้งวัน

 • ให้อาหารได้ตลอดเวลา

  พ่อแม่แมวหลายคนมักให้อาหารแมวด้วยการเทอาหารเม็ดไว้เยอะ ๆ เพื่อให้เจ้าเหมียวสามารถกินอาหารมากแค่ไหนก็ได้และเมื่อไหร่ก็ได้ เหมาะสำหรับทาสแมวที่ต้องออกไปทำงานทุกวันและปล่อยให้เจ้าเหมียวอยู่บ้านตามลำพังเป็นเวลานาน

 • ให้อาหารง่าย

  ทาสแมวสามารถเสิร์ฟอาหารเม็ดให้เจ้าเหมียวได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องอุ่นก่อนเสิร์ฟเหมือนอาหารเปียก เพียงแค่เทลงชามในปริมาณที่เหมาะสม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น! นอกจากนี้อาหารเม็ดยังมักมาในรูปแบบซองบรรจุภัณฑ์ที่เปิดปิดได้ง่าย จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการเก็บรักษามากนัก

 • ช่วยให้สุขภาพช่องปากและฟันดีขึ้น

  อาหารเม็ดมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพฟันของน้องแมว เนื่องจากมีเนื้อสัมผัสที่เหมาะกับการขัดฟัน จึงช่วยป้องกันการสะสมของแบคทีเรียหรือคราบพลัคได้ดี โดยน้องแมวที่กินอาหารเม็ดจะมีความเสี่ยงต่อโรคเหงือกอักเสบหรือมีหินปูนน้อยกว่าน้องแมวที่กินเฉพาะอาหารเปียก

ข้อเสียของอาหารแมวแบบเปียก

 • ราคาแพง

  ข้อเสียอย่างหนึ่งของอาหารเปียกคือราคาสูง การให้อาหารเปียกแมวทุกวันจึงไม่ใช่ทางเลือกที่น่าสนใจมากนัก เพราะมันอาจทำให้เงินในกระเป๋าของคุณหมดลงอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเสิร์ฟอาหารเปียกให้เจ้าเหมียวบ้างเป็นครั้งคราวได้ เพื่อความพิเศษให้กับมื้ออาหารของพวกเค้า

 • เก็บไว้ได้ไม่นาน

  เราไม่สามารถเทอาหารเปียกทิ้งไว้ทั้งวันได้เหมือนกับอาหารเม็ด แม้ว่าจะมาในบรรจุภัณฑ์ที่มิดชิดและเก็บรักษาไว้ได้นาน แต่เมื่อเปิดบรรจุภัณฑ์แล้วก็ต้องรีบบริโภคในทันที เนื่องจากมีปริมาณน้ำสูง ทำให้เน่าเสียได้ง่าย

 • เสี่ยงต่อการปนเปื้อน

  อีกหนึ่งข้อเสียที่สำคัญของอาหารเปียกคือเสี่ยงต่อการปนเปื้อน เนื่องจากมีความชื้นสูง จึงอาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรียชั้นดี หากไม่ได้เก็บไว้ในที่เย็นและแห้ง นอกจากการเน่าเสียจากแบคทีเรียแล้ว อาหารเปียกยังปนเปื้อนได้ง่ายจากปฏิกิริยาทางเคมีหากเททิ้งไว้โดยไม่เก็บรักษาดี ๆ

ข้อเสียของอาหารแมวแบบเม็ด

 • เพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพ

  การเทอาหารเม็ดทิ้งไว้ให้น้องแมวแบบไม่จำกัดปริมาณอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพหลายอย่าง เช่น อาการท้องผูกและโรคไต รวมถึงเมื่อกินอาหารได้มากเท่าที่ต้องการ ก็อาจทำให้เจ้าเหมียวมีปัญหาน้ำหนักเกินได้ เนื่องจากอาหารเม็ดมักมีแคลอรี่สูง

 • มีปริมาณความชื้นน้อย

  น้องแมวควรได้รับน้ำในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งอาหารเม็ดอาจไม่ใช่ตัวช่วยที่ดีในเรื่องนี้ เนื่องจากมีปริมาณความชื้นน้อย โดยมีต่ำกว่า 14% อีกทั้งการย่อยอาหารเม็ดยังต้องใช้น้ำมาก ส่งผลให้น้องแมวต้องการน้ำมากขึ้นกว่าเดิม

บทสรุป

อาหารเม็ดและอาหารเปียกมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป การให้อาหารแบบผสมจึงเป็นวิธีที่แนะนำมากที่สุด เพื่อให้น้องแมวได้รับสารอาหารครบถ้วนและสมดุล พร้อมรับประโยชน์จากการกินอาหารทั้งสองชนิดได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีขึ้น หรือได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ อีกทั้งยังเพิ่มความหลากหลายให้กับมื้ออาหาร และช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการให้อาหารน้องแมว

 
 • ให้น้องแมวกินเฉพาะอาหารเปียกได้ไหม?

  คุณสามารถให้น้องแมวกินแค่อาหารเปียกอย่างเดียวได้ แต่ข้อเสียคืออาหารเปียกมีราคาสูงกว่าอาหารเม็ด อีกทั้งอาหารเปียกยังเน่าเสียง่าย จึงไม่สามารถเททิ้งไว้ได้นาน ต้องคอยให้เป็นมื้อ ๆ ไป

 • อาหารชนิดไหนดีสำหรับน้องแมวมากกว่ากัน อาหารเม็ดหรืออาหารเปียก?

  เป็นคำถามกวนใจทาสแมวมือใหม่หลาย ๆ คน แม้ว่าอาหารเปียกจะมีราคาแพง แต่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เนื่องจากมีปริมาณความชื้นสูง จึงย่อยง่ายและช่วยให้น้องแมวได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอ อีกทั้งยังมีสารอาหารครบถ้วนดีต่อสุขภาพ

 • น้องแมวจำเป็นต้องกินอาหารเปียกทุกวันหรือไม่?

  แม้จะมีเนื้อสัมผัสและรสชาติถูกใจมากแค่ไหน แต่ก็ไม่จำเป็นต้องให้กินอาหารเปียกทุกวันเพื่อรักษาสุขภาพที่ดี อาหารแมวแบบเปียกไม่เพียงแต่มีราคาแพง แต่การให้ทุกวันอาจทำให้ความอยากอาหารของเจ้าเหมียวลดลง

 • เราสามารถให้อาหารเม็ดและอาหารเปียกผสมกันได้หรือไม่?

  ได้อย่างแน่นอน! การให้อาหารแบบผสมเป็นวิธีที่ดี เพราะช่วยให้เจ้าตัวน้อยของคุณได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน เมื่อผสมอาหารเปียกและเม็ดเข้าด้วยกัน น้องแมวก็สามารถเพลิดเพลินกับรสชาติและเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย มีสุขภาพฟันที่ดีขึ้น และทำให้ร่างกายได้รับน้ำเพียงพออีกด้วย

 • ต้องให้อาหารเปียกมากแค่ไหนถึงจะเทียบเท่าอาหารเม็ด?

  อาหารสองชนิดนี้มีปริมาณแคลอรี่ต่างกัน จึงไม่สามารถให้ในปริมาณที่เท่ากันได้ โดยทั่วไปอาหารเปียกมีแคลอรี่น้อยกว่าอาหารเม็ด จึงควรให้ในปริมาณที่มากกว่า หากไม่มั่นใจว่าควรให้ในปริมาณมากน้อยแค่ไหน คุณสามารถดูคู่มือการให้อาหารบนบรรจุภัณฑ์อาหารแมวได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้