Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

เปิดเคล็ดลับการเลือกอาหารสำหรับลูกแมว

รวมเคล็ดลับดี ๆ ในการให้อาหารสำหรับลูกแมว

เรารู้ดีว่าการมีลูกแมวตัวน้อยในบ้านเป็นเรื่องน่ายินดี แม้ว่าการดูแลพวกเค้าอาจไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะน้องแมวส่วนใหญ่มีนิสัยเลือกกินและมีแนวโน้มเป็นโรคอ้วนได้ง่าย ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการกำหนดปริมาณให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน โดยอาหารสำหรับลูกแมวจะประกอบไปด้วยอาหารเม็ดและอาหารเปียกผสมกันในสัดส่วนที่เหมาะสม

หากคุณเป็นทาสแมวมือใหม่ คุณอาจสับสนว่าควรให้อาหารลูกแมวมากน้อยแค่ไหน? แล้วต้องให้วันละกี่มื้อ? แต่ไม่ต้องกังวล เพราะบทความนี้จะเป็นคู่มือที่ช่วยแนะนำการให้อาหารลูกแมว 3 สัปดาห์ของคุณได้เป็นอย่างดี

ลูกแมวควรกินอาหารวันละกี่มื้อ?

ควรให้อาหารลูกแมวทั้งแบบเปียกและแบบเม็ด เพราะอาหารเปียกทั้งอร่อยและมีส่วนช่วยให้ลูกแมวได้รับน้ำเพิ่มขึ้น แต่หลังจากกินอาหารเปียก แนะนำให้แปรงฟันพวกเค้าเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพฟันที่อาจเกิดขึ้นได้ และเพื่อให้มั่นใจว่าลูกแมวตัวน้อยของคุณจะได้รับคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน เสิร์ฟชีบา® อาหารแมวเกรดพรีเมียมแสนอร่อยให้พวกเค้า เพราะผ่านการคัดสรรวัตถุดิบและปรุงรสอย่างพิถีพิถัน ทำให้ทุกมื้อกลายเป็นมื้อสุดพิเศษสำหรับเจ้าตัวน้อย

อาหารเม็ดก็เป็นตัวเลือกที่ดีและสะดวกต่อการให้ โดยมีข้อควรระวังเล็กน้อยเรื่องการกำหนดปริมาณ เพราะการให้มากเกินไป จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ลูกแมวอาจเสี่ยงต่อปัญหาความดันโลหิต ปัญหาระบบทางเดินหายใจ และปัญหาอื่น ๆ ได้

ส่วนความถี่ในการให้อาหารลูกแมวนั้น แนะนำให้แบ่งออกเป็นมื้อย่อย 6 มื้อต่อวัน โดยให้ทุก 4 – 5 ชั่วโมง ทั้งนี้จำนวนมื้ออาหารอาจปรับเปลี่ยนไปตามอายุ ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อกำหนดตารางการให้อาหารอย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็มั่นใจได้แล้วว่า ลูกแมวตัวน้อยจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและสมดุล

การให้อาหารลูกแมวมากเกินไป

การให้อาหารมากไปเป็นประจำอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคไต โรคอ้วน และปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงอื่น ๆ ได้ อย่างโรคอ้วนถือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและเป็นอันตราย มันทำให้การน้องแมวเคลื่อนไหวลำบาก มีภาวะเซื่องซึม เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคตับ ผลเสียในระยะยาวของการให้อาหารมากไป คือมักทำให้ลูกแมวเป็นเบาหวานด้วย

เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการให้อาหารมากไป แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสม และอาจจัดตารางเวลาในการให้อาหารเพื่อให้มั่นใจว่าเจ้าตัวน้อยได้กินอาหารอย่างครบถ้วน ลูกแมวบางตัวอาจติดนิสัยกินมูมมามเพราะการให้อาหารปริมาณมากภายในมื้อเดียว พฤติกรรมการกินแบบนี้อาจนำไปสู่ปัญหาระบบทางเดินหายใจหรืออาจทำให้ลูกแมวอาเจียนได้ การให้อาหารทีละน้อย ๆ แต่บ่อยครั้งก็จะช่วยลดการกินอาหารมากเกินไปได้ การออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมเป็นประจำก็จะช่วยให้พวกเค้ามีรูปร่างสมส่วนและสุขภาพดี

การจัดตารางการให้อาหาร

สงสัยกันไหมว่า ควรให้อาหารเม็ดลูกแมว 1 เดือนมากน้อยแค่ไหน? ลูกแมวที่เข้าสู่ช่วงการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วนั้น จำเป็นต้องกินอาหารปริมาณมากเมื่อเทียบกับแมวโตเต็มวัย โดยอาจให้อาหารครั้งละ ¼ ถึง ½ ถ้วย แต่ไม่ควรปล่อยให้พวกเค้ากินมากเท่าที่อยากกิน เพราะจะส่งเสริมพฤติกรรมการกินที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ การให้อาหารลูกแมวจะปรับเปลี่ยนไปตามช่วงวัย สัตวแพทย์สามารถแนะนำปริมาณและสูตรอาหารสำหรับลูกแมวของคุณได้ หรือลองทำตามตารางต่อไปนี้

อายุของลูกแมว 0 – 1 สัปดาห์ 1 – 2  สัปดาห์ 2 – 3 สัปดาห์ 3 – 4 สัปดาห์ 4 – 5 สัปดาห์ 5 – 6 สัปดาห์
ชนิดของอาหาร นมสำหรับลูกแมว นมสำหรับลูกแมว นมสำหรับลูกแมว นมสำหรับลูกแมว นมสำหรับลูกแมวผสมกับอาหารเปียก อาหารเปียกหรืออาหารเม็ด
ปริมาณของอาหาร 2 – 6 มล 6 – 10 มล. 10 – 14 มล. 14 – 18 มล. 18 – 22 มล. ตามคำแนะนำของสัตวแพทย์
ความถี่ใน ป้อน ป้อนทุก ป้อนทุก ป้อนทุก ให้ทุก 5 – 6 ให้ทุก 5 – 6
การให้อาหาร ทุก 2 ชั่วโมง 2 – 3 ชั่วโมง 3 – 4 ชั่วโมง 4 – 5 ชั่วโมง ชั่วโมง ชั่วโมง

วิธีให้อาหารลูกแมวตัวน้อย

การให้อาหารลูกแมวแบบอิสระ

ทาสแมวบางคนอาจเทอาหารเม็ดทิ้งไว้ในชาม เพื่อให้น้องแมวกินอาหารได้ตลอดทั้งวัน ถือเป็นวิธีให้อาหารแมวที่ง่ายและสะดวก โดยเฉพาะกับเจ้าของที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านเป็นประจำ อย่างไรก็ตาม วิธีนี้อาจเหมาะสำหรับน้องแมวโตเต็มวัย แต่สำหรับลูกแมวนั้น วิธีนี้จะเพิ่มความเสี่ยงให้พวกเค้ามีน้ำหนักเกิน ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อีกได้

วิธีให้อาหารแมวแบบอิสระก็อาจไม่เหมาะสำหรับน้องแมวโตเต็มวัยหรือสูงวัยเช่นกัน เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้พวกเค้ากินอาหารมากขึ้นจนเกินพอดี หากน้องแมวของคุณชื่นชอบการให้อาหารแบบนี้ แนะนำให้ลองใช้เครื่องให้อาหารแมวอัตโนมัติ เพราะสามารถตั้งเวลาและกำหนดปริมาณอาหารได้

การให้อาหารลูกแมวเป็นมื้อ

หากต้องการให้ทั้งอาหารเม็ดและอาหารเปียก วิธีให้อาหารเป็นมื้อคือตัวเลือกที่ดีของคุณ เพราะอาหารเปียกอาจเน่าเสียหากปล่อยทิ้งไว้ทั้งวัน เจ้าของจึงต้องเทอาหารใหม่ให้ลูกแมวด้วยตัวเองทุกมื้อ

การให้อาหารเป็นมื้อมีข้อดีมากมาย ทั้งช่วยให้ลูกแมวกินอาหารเป็นเวลา ลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วน อีกทั้งยังสามารถผสมอาหารเปียกที่ช่วยเพิ่มความอร่อยและช่วยให้เจ้าตัวน้อยได้รับน้ำเพิ่มขึ้นด้วย

หากกังวลว่าจะลืมให้อาหารลูกแมวตัวน้อย แนะนำให้จัดตารางเวลาให้อาหารประจำวัน หรืออาจตั้งเวลาช่วยเตือนด้วยก็ได้

ควรเปลี่ยนมาให้อาหารสูตรแมวโตเต็มวัยเมื่อไหร่?

ลูกแมวเติบโตอย่างรวดเร็ว ภายในแรกเกิดถึง 30 สัปดาห์ พวกเค้าจะมีขนาดตัวราว 80% ของแมวโตเต็มวัย ดังนั้นการให้อาหารสูตรที่เหมาะสมกับแต่ละช่วงของการเจริญเติบโตจึงสำคัญต่อพวกน้องแมวอย่างมาก

โดยทั่วไปคุณสามารถเปลี่ยนสูตรอาหารจากสูตรลูกแมวเป็นสูตรแมวโตเต็มวัยเมื่อพวกเค้ามีอายุได้ 18 สัปดาห์ แต่อย่าลืมว่าไม่ควรเปลี่ยนมาให้อาหารสูตรใหม่อย่างกะทันหัน แนะนำให้เปลี่ยนอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเริ่มจากให้อาหารแบบผสมทั้งสูตรเก่าและสูตรใหม่ จากนั้นจึงค่อย ๆ เพิ่มปริมาณอาหารสูตรใหม่ขึ้น และลดอาหารสูตรเก่าลงเรื่อย ๆ จนให้เฉพาะอาหารสูตรใหม่ทั้งหมด

ทั้งนี้ ความต้องการทางโภชนาการของน้องแมวเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงวัย สายพันธุ์ และการใช้ชีวิต อย่าลืมปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีให้อาหารแมวเหมียว

บทสรุป

หากคุณกำลังมองหาอาหารเปียกสำหรับลูกแมวตัวน้อยอยู่ เราขอแนะนำชีบา® อาหารแมวเกรดพรีเมียม ที่ไม่เพียงแต่มีสารอาหารครบถ้วนและสมดุล แต่ยังมั่นใจได้ว่าเจ้าตัวน้อยจะได้รับปริมาณอาหารเพียงพอต่อความต้องการ เรียกว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเลย นอกจากนี้ขนมแมวเลียของชีบา® ยังปรุงจากวัตถุดิบชั้นเลิศ มาพร้อมกับความอร่อยเกินห้ามใจ ทำให้ทุกมื้อที่มีชีบา® เป็นมื้อสุดพิเศษสำหรับแมวเหมียวที่คุณรัก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการให้อาหารลูกแมว

 • ควรจัดตารางการให้อาหารลูกแมวอย่างไร?

  มันเป็นเรื่องปกติที่ทาสแมวมือใหม่จะสงสัยว่าควรให้อาหารเม็ดลูกแมว 1 เดือนอย่างไร สำหรับลูกแมวแรกเกิด ควรป้อนนมทุก 1 – 2 ชั่วโมง เพราะมีท้องขนาดเล็ก ไม่สามารถกักเก็บอาหารได้มาก และเมื่อลูกแมวเริ่มโตขึ้น สามารถปรับมาให้อาหารเม็ดและอาหารเปียกจำนวน 6 มื้อต่อวัน

 • ควรให้ลูกแมวกินอาหารเม็ดหรืออาหารเปียก?

  สำหรับอาหารลูกแมว 3 สัปดาห์ อาหารเปียกเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากฟันของพวกเค้ายังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ จึงไม่เหมาะกับการเคี้ยวอาหารเม็ด แต่เมื่อพวกเค้าโตขึ้นก็สามารถให้ได้ทั้งอาหารเม็ดและอาหารเปียก

 • ควรเทอาหารทิ้งไว้ให้น้องแมวตอนกลางดึกหรือไม่?

  การเทอาหารไว้ตอนกลางดึกให้ลูกแมวอาจเป็นความคิดที่ดี เนื่องจากลูกแมวอยู่ในวัยที่กำลังเติบโต พวกเค้าต้องการสารอาหารและพลังงานมากขึ้น แต่ต้องให้แน่ใจว่าปริมาณอาหารไม่มากจนเกินไป ทั้งนี้ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสม

 • จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกแมวกำลังหิว?

  น้องแมวชอบกินเป็นชีวิตจิตใจ แต่การกินอาหารมากเกินไปก็เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วนได้ รวมถึงอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงอื่น ๆ อีกด้วย โดยอาการหิวของพวกเค้าอาจแสดงออกมาในรูปแบบพฤติกรรมการกินอย่างรวดเร็วและมูมมาม หรือน้องแมวบางตัวก็จะส่งเสียงร้องเมี้ยวเพื่อบอกให้รู้ว่าพวกเค้าต้องการให้เสิร์ฟอาหารเดี๋ยวนี้

 • ควรให้ลูกแมวกินอาหารเม็ดตอนอายุเท่าไหร่?

  เมื่อลูกแมวมีอายุ 5 – 6 สัปดาห์ คุณสามารถให้อาหารเม็ดในปริมาณเล็กน้อยควบคู่กับการให้นมตามปกติได้ แต่หลังการให้อาหารเม็ด คววรตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกแมวกินน้ำในปริมาณที่เหมาะสมด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้