Sheba imagery

ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาบทความหรือสินค้า

จะเกิดอะไรขึ้นหากแมวกินช็อกโกแลต

จะเกิดอะไรขึ้นหากแมวกินช็อกโกแลต

หลาย ๆ คนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ช็อคโกแลตถือเป็นยาพิษที่ร้ายแรงมากสำหรับหมา แต่หลาย ๆ คนก็อาจจะยังไม่ทราบว่า สำหรับแมว ช็อคโกแลตก็อันตรายสำหรับพวกเขาเช่นเดียวกัน ซึ่งก็มีพ่อแม่แมวมือใหม่บางคนที่อาจจะคิดว่าแมวชอบกินขนมเลยให้ช็อคโกแลตกับแมวกิน แต่ความจริงแล้วแมวไม่มีความสามารถในการลิ้มรสหวาน ทำให้แม้ว่าจะให้แมวกินไอติมช็อคโกแลตแสนอร่อย พวกเขาก็ไม่เข้าใจอยู่ดีว่ามันอร่อยยังไง แต่ด้วยสารอาหารที่อยู่ในช็อคโกแลต ก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของน้องแมวได้

แมวกินช็อคโกแลตได้ไหม?

คำตอบแน่นอนว่า ไม่ แมวห้ามกินช็อคโกแลตโดยเด็ดขาด รวมไปถึงเครื่องดื่มหรืออาหารรสช็อคโกแลตด้วย เพราะช็อคโกแลตนั้นมีคาเฟอีนและส่วนผสมที่เรียกว่า theobromine สารทั้งสองชนิดนี้เป็นพิษต่อแมวอย่างมากแบะอาจจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงในแมวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งดาร์กช็อกโกแลตที่จะยิ่งมีอันตรายมากขึ้นไปอีกเนื่องจากมีส่วนผสมของโกโก้ที่สูง

แมวกินอาหารรสช็อคโกแลตได้ไหม?

อาหารหรือเครื่องดื่มทุกประเภทที่มีส่วนผสมของช็อคโกแลตก็ถือว่าเป็นพิศสำหรับแมวทั้งหมด รวมไปถึง นมรสช็อคโกแลต ไอศกรีม และพุดดิ้ง ซึ่งอาหารเหล่านี้มักจะมาพร้อมกับส่วนประกอบอย่าง โกโก้ น้ำตาล แลคโตส ซึ่งไม่เหมาะกับระบบย่อยอาหารของแมว ที่อาจจะทำให้ระบบร่างกายของแมวไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ และมีโอกาสนำไปสู่โรคแทรกซ้อนได้

ทำไมช็อคโกแลตถึงอันตรายต่อแมว?

 • ช็อคโกแลตมีคาเฟอีนซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารกระตุ้น แมวเป็นสัตว์ที่ไวต่อสารเหล่านี้มากจนเป็นอันตรายต่อร่างกาย
 • Theobromine เป็นสารที่อยู่ในช็อคโกแลตซึ่งแมวเผาผลาญสารนี้ได้ช้ากว่ามนุษย์หลายเท่า ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อระบบประสาทส่วนกลาง ระบบหัวใจ หลอดเลือด และอวัยวะอื่น ๆ

อาการจากพิษจากช็อคโกแลตของแมว

 • ภาวะเป็นพิษในทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วง
 • มีอาการกระวนกระวาย และอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 • กระหายน้ำ ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ
 • ไม่อยากอาหาร หายใจเร็วหรือหอบผิดปกติ
 • มีอาการชัก กล้ามเนื้อสั่น ในเคสร้ายแรงที่สุดอาจจะถึงขั้นโคม่า

แมวกินช็อคโกแลตไปแล้ว ทำอย่างไรดี?

 • พยายามตรวจสอบว่าแมวกินช็อคโกแลตไปเยอะแค่ไหน หากพบซองขนม หรือแหล่งที่คิดว่าแมวกินเข้าไปจะดีมากเพราะจะช่วยให้รู้ว่าแมวกินไปมากหรือน้อย
 • พาแมวไปพบสัตวแพทย์ให้ไว้ที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นแจ้งอาการของแมว หากนำซองขนมหรือแหล่งช็อคโกแลตที่แมวกินไปด้วยได้ก็จะดีมากเพราะอาจจะช่วยให้สัตวแพทย์รักษาได้ไวขึ้น อย่าพยายามรักษาเองด้วยวิธีใด ๆ ก็ตาม

ให้แมวกินขนมอะไรดี?

แมวเป็นสัตว์ที่ละเอียดอ่อนและค่อนข้างเลือกกิน ดังนั้นจึงไม่ควรให้ขนมของคนในทุกกรณี การให้ขนมแมว ควรให้สูตรที่เป็นสำหรับแมวโดยเฉพาะ ขนมแมวเลียต่าง ๆ ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการให้รางวัลแมว นอกจากนี้อย่าลืมระวังเรื่องของโซเดียมในขนมเหล่านั้นด้วย เพราะก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของแมวด้วยเช่นเดียวกัน

คำถามที่พบบ่อย

 • ช็อคโกแลตเป็นพิษต่อแมวมากแค่ไหน?

  การที่แมวกินช็อคโกแลตเข้าไปเพียงเล็กน้อยก็อาจจะทำให้แมวถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นจึงไม่ควรให้แมวกินช็อคโกแลตไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม

 • แมวกินช็อคโกแลตแล้วจะเป็นยังไง?

  อาเจียน ท้องร่วง อาจมีอาการชักร่วมด้วย และอาจจะเข้าสู่อาการโคม่า

 • แมวกินไอศกรีมได้ไหม?

  แมวเป็นสัตว์ที่อ่อนไหวต่อน้ำตาลและแลคโตสในนมอย่างมาก ซึ่งในไอศกรีมก็มักจะมีส่วนผสมของสิ่งเหล่านี้อยู่ ทางที่ดีไม่ควรให้แมวกินอาหารของคนทุกประเภท แม้กระทั่งอาหารง่าย ๆ อย่าง ข้าว ก็ไม่เหมาะที่จะทำให้แมวกินเป็นอาหารหลักเนื่องจากไม่มีสารอาหารที่แมวต้องการ

 • ช็อคโกแลตอันตรายกับหมาหรือแมวมากกว่ากัน

  ช็อคโกแลตนั้นถือว่าเป็นสารพิษต่อสัตว์ทั้งสองชนิด อย่างไรก็ตาม โอกาสที่แมวจะกินช็อคโกแลตนั้นมีน้อยกว่าเนื่องจากแมวเป็นสัตว์เลือกกิน และไม่มีต่อมรับรสความหวานจึงไม่ได้สนใจจะกินช็อคโกแลต

 • แมวกินช็อคโกแลตไปนิดเดียว เป็นอะไรไหม?

  ช็อคโกแลตแม้แต่นิดเดียวก็เป็นอันตรายกับแมวได้ หากพบว่าแมวเผลอกินช็อคโกแลตไปไม่ว่าจะจำนวนเท่าไหร่ควรรีบพาแมวไปพบแพทย์ทันที

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้

ซื้อ ชีบา® ออนไลน์product

คลิกเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากรายชื่อร้านค้าด้านล่างนี้